รีโนเวตระเบียงบ้านเป็นคาเฟ่ พื้นที่ 4×4 เมตร อาชีพใหม่อดีตมนุษย์เงินเดือน

รีโนเวตระเบียงบ้านเป็นคาเฟ่ พื้นที่ 4×4 เมตร ขายเครื่องดื่ม แซนด์วิช อาชีพใหม่อดีตมนุษย์เงินเดือน 

ในบางครั้งงานประจำอาจไม่ได้ตอบโจทย์ชีวิต หลายๆ คนจึงเลือกลาออกมาสร้างธุรกิจส่วนตัว แม้จะรู้ดีว่าการเริ่มต้นใหม่ต้องใช้เงินทุนจำนวนมาก แต่หากไม่เริ่ม ก็ไม่ได้ทำในสิ่งที่อยากทำ เช่นเรื่องราวของ คุณแอม-ศศิธร วชิรรัตนวงศ์ เธอคือมนุษย์เงินเดือนที่ตัดสินใจลาออกมา สร้างคาเฟ่ข้างบ้าน “Good.Friday branch & bar” ในสไตล์มินิมอลผสมกับสไตล์ทรอปิคอล ซึ่งมีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 4×4 เมตร แต่สามารถขายได้ทั้งเครื่องดื่มและแซนด์วิช

เรื่องราวของคุณแอมเป็นมาอย่างไร การเปิดคาเฟ่ข้างบ้านต้องลงทุนเท่าไหร่ ติดตามได้ในบทสัมภาษณ์นี้ 

คุณแอม เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า ก่อนหน้านี้เธอเคยทำงานประจำเป็นพนักงานออฟฟิศและทำอาชีพเสริมขายเทียนหอมซ่อนข้อความกับพี่สะใภ้ ซึ่งในระหว่างนั้นก็ได้มีความคิดอยากลาออกจากงานและก็ได้ลาออกจริงๆ เมื่อสิ้นเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา

“เรามีแนวคิดเปิดคาเฟ่แต่ก็ยังไม่มีที่ทาง เลยขายเทียนหอมเพื่อหารายได้และขายแซนด์วิชควบคู่ไปก่อน เมนูนี้เริ่มต้นมาจากการไปบ้านเพื่อน เขาทำแซนด์วิชให้กินแล้วรู้สึกว่ามันอร่อยมากเลยกลับมาทำขาย ก็ได้ลูกค้าจากพี่ที่ออฟฟิศเก่า ที่ทำงานพ่อ และที่ทำงานของพี่สะใภ้

เรามองบ้านกันไว้หลังหนึ่ง ช่วงแต่งงานก่อนโควิดเราอยากได้มากแต่เขาไม่ขาย แต่อยู่มาวันหนึ่งมีประกาศขายแฟนก็รีบซื้อทันที เลยได้เริ่มรีโนเวตระเบียงข้างบ้านเป็นคาเฟ่ ซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 4×4 เมตร มีประตูที่เชื่อมกับห้องนั่งเล่น เราใช้งบลงทุนก่อสร้าง ตกแต่ง และซื้ออุปกรณ์ต่างๆ หมดไปประมาณ 3 แสนบาท ในจำนวนนี้เป็นทั้งเงินเก็บของตัวเองและหยิบยืมจากญาติผู้ใหญ่มาด้วย ซึ่งได้เปิดจริงจังเมื่อเดือนมีนาคม” คุณแอม เล่าให้ฟัง 

และว่า

เธอได้ตกแต่งคาเฟ่ในสไตล์มินิมอลผสมกับสไตล์ทรอปิคอล ซึ่งได้ไอเดียจาก Pinterest ส่วนการจัดสรรพื้นที่ใช้สอยก็ได้ไอเดียมาจากต่างประเทศ ทั้งเกาหลี ญี่ปุ่น ที่สามารถจัดสรรร้านเล็กๆ ให้สามารถขายของได้ด้วยพนักงานเพียงคนเดียว 

“ถึงจะเล็กแต่มีครบครันทั้งเคาน์เตอร์ครัว เครื่องทำกาแฟ ซิงก์ล้างจาน โต๊ะรองรับลูกค้าได้ 4 ที่นั่ง เครื่องดูดควัน และอื่นๆ ส่วนพวกระบบไฟต่างๆ ยังใช้ระบบเดิมที่มากับบ้าน ถ้ารื้อคงใช้เงินเยอะมากกว่าเดิม” คุณแอม เล่าเสริม 

ในส่วนของเมนู คุณแอม บอกว่า ยังทำขายไม่มาก หลักๆ คือเครื่องดื่มและแซนด์วิช อย่างเครื่องดื่มโชคดีได้ป้าที่ทำงานในร้านกาแฟสตาร์บัคส์มาช่วยสอนให้ ส่วนแซนด์วิชฝึกทำเองซึ่งมีหลักการความอร่อยง่ายมากคือ แฮม ไส้กรอก ต้องอร่อย

“เราขายเกือบทั้งวันตั้งแต่ 8 โมงครึ่งถึงบ่าย 3 โมง แต่ส่วนใหญ่ลูกค้ากินเป็นอาหารเช้า รายได้หลักๆ จึงมาจากดีลิเวอรีในไลน์แมนกับแกร็บและครอบครัวแฟนที่เดินมาสั่ง ส่วนเมนูที่ลูกค้าชอบสั่งคือแซนด์วิชไก่ทอดไข่ดาวหรือจะไข่ข้นก็ได้ เราเลือกไก่เอง ปรุงเอง หมักเอง ส่วนเครื่องดื่มคืออเมริกาโน ลูกค้าแทบจะไม่สั่งเมนูอื่นกันเลย

ราคาสำหรับหน้าร้าน เครื่องดื่มแบบร้อนเริ่มต้น 35 บาท แบบเย็น 40 บาท แซนด์วิชแบบไม่ใส่ผักเริ่มต้น 40 บาท แบบใส่ผัก 65 บาท เราขายไม่แพง เลยยังไม่เห็นชัดในเรื่องกำไร ด้วยอยู่ในโลเกชั่นที่ผู้สูงอายุเยอะ เด็กเยอะ จะขายแพงมากไม่ได้ เขาจะไม่ซื้อ

ใน 1 วันเลยยังขายได้ไม่ดีมาก วันไหนได้ลูกค้าสั่งดีลิเวอรี 3-4 เจ้าถือว่านอนหลับฝันดีแล้ว แต่ถ้าช่วงปกติจะได้ 2 เจ้า แต่ก็เริ่มมีลูกค้าประจำบ้างแล้ว และดีที่เราขายเทียนหอมด้วยเลยมีรายได้เข้ามาอีกทาง เหมือนขายมาช่วยโอบอุ้มคาเฟ่ บางวันก็มานั่งทำเทียนหอมในคาเฟ่” คุณแอม อธิบาย 

ถึงปัจจุบัน คุณแอมเปิดคาเฟ่มาได้ 2 เดือน เธอบอกว่า “มีความคิดแวบเข้ามาในหัวอยู่หลายครั้งว่าจะกลับไปทำงานดีไหม เพราะค่าใช้จ่ายทั้งต้นทุนวัตถุดิบที่สูง เครื่องชงกาแฟที่เปิดเกือบทั้งวัน ค่าไฟจากการเปิดแอร์ในช่วงหน้าร้อน แต่สุดท้ายเรามองว่าตัวเองยังมีความหวังเลยยังทำต่อ และทำแล้วก็มีความสุขมากๆ”

อย่างไรก็ตาม นอกจากเปิดคาเฟ่แล้ว คุณแอมยังโปรโมตตัวเองด้วยการทำคอนเทนต์ติ๊กต็อก บอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ของการทำธุรกิจที่เจอในแต่ละวัน ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ทำให้หลายคนเริ่มรู้จักคาเฟ่และได้ความรู้ไปด้วยสำหรับคนที่อยากเปิดคาเฟ่

อ่านมาถึงตรงนี้ สามารถติดตามติ๊กต็อกของคุณแอมได้ที่ good.friday2021