งดงามราวอัญมณี จับปีกแมลงทับมาร้อยเรียง กลายเป็น“ไข่มังกร…เลอค่า”

คุณซาน – ชัชวาล งามอุตส่าห์ หนุ่มหนองบัวลำภู วัยยี่สิบปลาย เจ้าของของตกแต่งบ้านสไตล์ “ต้นไม้แต่งทรง” หรือ Topiary  ประดิษฐ์จากดอกไม้แห้ง     แบรนด์ “Santony Topiary – ซานโตนี่ โทพิอารี่” เริ่มต้นให้ฟัง ปัจจุบันประกอบอาชีพค้าขายบนเว็บไซต์ อี-เบย์ แบบซื้อมาขายไป สินค้าส่วนใหญ่เป็นพวกของตกแต่งบ้าน และของที่ระลึกประเภทงานฝีมือ

แต่มาระยะหลังเริ่มมีออเดอร์แปลกออกไป ซึ่งในโปรไฟล์ที่เขาโพสต์ขายไว้นั้นไม่มี จึงมองหาอาชีพอื่นทำ ตั้งต้นจากงานอดิเรกส่วนตัว ด้วยความที่เป็นคนต่างจังหวัด คุ้นเคยกับการมี “บ้านในสวน”  แต่เมื่อเข้ามาอยู่คอนโดฯในกรุงเทพฯ การปลูกต้นไม้ในห้องพัก คงเป็นเรื่องค่อนข้างลำบาก ทั้งยังต้องรดน้ำทุกวัน  และตัดแต่งกิ่งก้านสองสามวันครั้ง

เลยใช้เวลาว่างทดลองประดิษฐ์“ต้นไม้แต่งทรง” จากวัสุดธรรมชาติ เริ่มจากนำใบไม้แห้งมาลองทำให้แต่อยู่ไม่นานกรอบร่วงหมด ต่อมานำกระดาษมาตัดแต่ง ไม่ทันไรเริ่มบิดงอ เพราะกระดาษไม่ค่อยคงรูป

ลองค้นหาความรู้จากอินเตอร์เน็ต เห็นต่างประเทศ นิยมนำ “ดอกหงอนไก่” มาชุบสี ก่อนนำมาเข้าช่อแขวนไว้ที่ประตูหรือไม่ก็ใส่กระถาง เพื่อประดับบ้านช่วงมีเทศกาล  ลองทำตามบ้าง ปรากฎสวยงามไม่แพ้กัน แต่ตั้งไว้ได้ไม่เกินหนึ่งปีสีเปลี่ยน และร่วงเป็นฝุ่น

ต้องการให้ชิ้นงานมีความทนทานกว่านั้น คราวนี้ คุณซาน เปลี่ยนมาใช้ “ดอกบานไม่รู้โรย” ปรากฎช่วงแรกสวยสดไม่แพ้หงอนไก่ แต่ไม่นานสีซีดลงเรื่อยๆ

3948-160614022500

อย่างไรก็ตาม งานอดิเรกในแบบของชายหนุ่มเจ้าของเรื่องราว ช่วงแรกนี้ดำเนินไปแบบไม่จริงจัง เพราะยังไม่คิดจะทำออกขายแต่อย่างใด

กระทั่งวันหนึ่ง เดินทางไปท่องเที่ยวจังหวัดทางภาคเหนือของไทย เกิดชอบใจในดอกไม้เมืองหนาว    ชื่อเรียกยากว่า “สแตติส – Statice” เลยหอบมาปักแจกันใส่น้ำหล่อไว้อย่างดี  ปรากฎก้านที่แช่น้ำเน่าเหม็นต้องโยนทิ้ง

พอซื้อมาเปลี่ยน แม่ค้าบอกดอกไม้ชนิดนี้ไม่ต้องหล่อน้ำในแจกัน ให้ปักลงไปเฉยๆ ดอกจะแห้งคงรูปและคงสีใกล้เคียงตอนยังสดอยู่

เมื่อเห็นดอกสแตติสที่ซื้อมา ยังคงรูปอยู่เหมือนตอนเป็นดอกสด ความคิดเกี่ยวกับงานอดิเรก ที่พักไว้กลับผุดขึ้นมาให้หัวทันที

เลยเริ่มจากนำดอกแห้งพร้อมก้านมามัดรวมกัน นำเทปกระดาษสีเขียวมาพันให้เหมือนต้นไม้ แล้วเข้าช่อก่อนนำไปปักลงบนกระถาง แต่ไม่นาน หัวก้านร่วงลง แต่ตัวดอกยังทนไม่กรอบสีไม่เปลี่ยน

จึงนำแต่ตัวดอกมาปักลงบนโฟมรูปทรงกลมที่เตรียมไว้ ก่อนใช้กาวน้ำ  กาวเย็น เป็นตัวประสาน แต่กาวทั้งสองชนิด แห้งไวเกินไปทำให้การติดทำลำบาก ช่วงหลังลองใช้กาวร้อน ซึ่งทำให้งานง่ายขึ้นมาก

“แกนข้างในของต้นไม้แต่งทรงนี้ ใช้โฟมเป็นแกนหรือโอเอซิสก็ได้ ต้องการรูปทรงไหน ตัดออกมาตามนั้น  แล้วค่อยนำกาวร้อนมาเคลือบให้รอบแกน รอให้กาวแห้งระดับหนึ่ง ถ้าติดเร็วเกินไปดอกจะไหลย้อยไม่ได้ตำแหน่งที่ต้องการ  จากนั้นค่อยบรรจงนำแต่ละเกสรมาแปะลงไปให้คลุมแกน แปะให้หน้าดอกเสมอกันด้วย ถ้าไม่เท่ากันค่อยใช้กรรไกรเล็ม”คุณซาน เผยขั้นตอนละเอียด

เมื่อได้งานชิ้นงานแรกออกมาน่าพอใจ คุณซาน จึงทยอยทำออกมาหลายขนาดและรูปทรงต่างกันไป เมื่อได้จำนวน จึงทดลองโพสต์ขายในอี-เบย์ แต่หลายประเทศไม่อนุญาตให้นำสินค้าทำจากดอกไม้แห้งเข้าไปขาย เลยเปลี่ยนมาทำเว็บไซต์ของตัวเอง เสนอขายในเว็บไซต์ขายสินค้าของคนไทย  เว็บไซต์ทวิตเตอร์ และหน้าแฟนเพจบนเฟซบุ๊ค

จากวันแรกถึงวันนี้ นับได้สองปีเศษ ออเดอร์ยังมีต่อเนื่องแต่ไม่ถึงกับมากจนไม่มีเวลาพัก ลูกค้ามีทั้งไทย – ต่างชาติ ส่วนใหญ่ซื้อไปเป็นของขวัญของฝาก ส่วนราคาที่ตั้งไว้ เริ่มต้น 250 บาท ไล่ไปจนถึงหลักหมื่น และสามารถทำให้ตามแบบที่ลูกค้าต้องการ

ล่าสุด หนุ่มหนองบัวฯหัวครีเอทท่านนี้ ได้ออกชิ้นงานใหม่ ที่ยังคงแนวคิดของตกแต่งบ้าน ทำจากวัสดุธรรมชาติ เหมือนเดิม

“ไข่มังกร ปีกแมลงทับสีเขียวเข้ม รูปทรงสวยงามเป็นเอกลักษณ์ คือ ตัวแทนของธรรมชาติ เป็นของขวัญที่มีคุณค่า และยังสามารถตกแต่งทุกมุมของบ้านคุณให้สวยงามอีกด้วย”คุณซาน ว่าอย่างนั้น

ก่อนบอกต่อ  งานปีกแมลงทับนั้น นอกจากจะเป็นการช่วยชาวบ้านแล้ว อีกเหตุผล คือ การรักษาป่า เพราะปีกแมลงทับที่จะนำมาใช้ได้นั้นต้องเป็นแมลงทับที่ตายเอง เพราะถ้าจับตัวเป็นๆมา ปีกจะเปราะและสีซีดจางลง แต่ถ้าแมลงตายเอง ปีกจะเหนียว สีสวยคงทน  และการที่จะมีแมลงทับตายเอง ต้องมีแมลงทับตัวเป็นๆอยู่ในป่าสมบูรณ์เท่านั้น

สำหรับแมลงทับที่ใช้นี้ ชาวบ้านจะเก็บแมลงทับที่ตายแล้วซึ่งอาศัยอยู่ในป่าแถวจังหวัดสกลนคร อุดรธานี  ใส่กล่องไปรษณีย์ส่งมา ผู้รับซื้อก็ส่งเงินให้ชาวบ้าน เท่าที่ทราบราคาซื้อขายตอนนี้อยู่ที่ราวกิโลกรัมละหนึ่งหมื่นบาท

“ราคาขายไข่มังกร นี้ เริ่มต้นราว 5 พันบาท ไล่ไปจนถึงหลักหมื่น ขึ้นกับขนาดและแบบที่แตกต่างกัน แกนกลางของไข่มังกรทำจากโฟมแล้วค่อยๆแปะปีกแมลงทับลงไปทีละกลีบๆ ที่ผ่านมานำไปโพสต์ขายบนอีเบย์ อะเมซอน กระทั่งมีลูกค้าจากแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา สั่งซื้อไปหลายลูกแล้ว ซึ่งการขนส่งไม่มีปัญหา เพราะปีกแมลงทับนี้ มีความแข็งแรงมาก แค่ห่อกันกระแทก แล้วบรรจุลงกล่องที่พอดี ความเสียหายเกิดขึ้นได้น้อยมาก”คุณซาน ฝากทิ้งท้าย

สนใจ “ไข่มังกร” จากปีกแมลงทับ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณซาน โทรศัพท์ 090-157-6528 อีเมล [email protected] หรือเว็บไซต์ www.SantonyTopiary.com