บุกตลาดจีนต้องรู้! 6 เมืองใหญ่ ปักหมุดเมืองน่าค้าขาย มือใหม่ส่งออกห้ามพลาด

บุกตลาดจีนต้องรู้! 6 เมืองใหญ่ ปักหมุดเมืองน่าค้าขาย มือใหม่ส่งออกห้ามพลาด

ผู้ประกอบการที่ตีตลาดส่งออกใหม่ โดยเฉพาะผู้ที่ไปบุกตลาดจีน มักเข้าใจว่า ผู้บริโภคชาวจีน มักมีกำลังซื้อสูงเหมือนๆ กันหมด แต่ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า จีนเป็นประเทศที่มีขนาดพื้นที่กว้างใหญ่ ทำให้แต่ละเมืองมีขนาด กำลังซื้อ และพฤติกรรมการบริโภคของคนที่แตกต่างกันไป

คุณอิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ได้ปักหมุดเมืองน่าค้าขายในประเทศจีน ในเว็บไซต์ POST Family ให้ผู้ที่สนใจทำการส่งออกไปประเทศจีน ได้ทำความเข้าใจกัน ดังนี้

  • คุนหมิง : เมืองสุดชิล คุ้นเคยสินค้าไทย

นับว่าเป็นจุดหมายที่ผู้ประกอบการไทยหลายคนเลือกให้เป็นตลาดแรกในการบุกจีน เพราะคุนหมิงเป็นเมืองที่อยู่ใกล้ๆ สิบสองปันนา ค่อนข้างจะมีความคุ้นเคยกับสินค้าไทยซึ่งถือเป็นจุดได้เปรียบ และด้วยความที่คุนหมิงเป็นเมืองที่มีความชิลคล้ายๆ กับเชียงใหม่ ดังนั้น สินค้าที่เหมาะจะขายในเมืองนี้ อาจไม่จำเป็นต้องพรีเมียมมากหรือมีความไฮเอนด์สูง สำหรับสินค้าไทยที่มีโอกาส เช่น ผลิตภัณฑ์สปา ผลิตภัณฑ์สมุนไพร และของใช้ทั่วไป

  • เซี่ยงไฮ้, เซินเจิ้น : เมืองแห่งเศรษฐกิจ กำลังซื้อสูง

เมืองใหญ่ที่ผู้ประกอบการไทยรู้จักเป็นอย่างดี จัดได้ว่าเป็นเมืองแห่งเศรษฐกิจ ไลฟ์สไตล์ของคนจะมีความเป็นคนเมืองหลวง ว่องไว มีเวลาจำกัด ค่าครองชีพสูงมาก โดย 2 เมืองนี้ มีความเป็นเมืองเปิด กึ่งๆ เสรี มีการค้าขายระหว่างประเทศเป็นจำนวนมาก ทำให้คนจีนใน 2 เมืองดังกล่าว ได้รับข่าวสารหรือรู้จักสินค้าที่มาจากต่างประเทศค่อนข้างมาก

ไม่ว่าจะเป็น ยุโรป อเมริกา รวมถึงไทยด้วย ส่งผลให้เกิดการแข่งขันที่สูง ดังนั้น พฤติกรรมผู้บริโภคเวลาเลือกซื้อสินค้า จะให้ความสำคัญกับการดูรายละเอียดมากพอสมควร เช่น สินค้าเป็นประเภทไหน มีสรรพคุณหรือคุณสมบัติอย่างไร ผู้ประกอบการไทยที่เหมาะจะไปค้าขายใน 2 เมือง ควรเป็นธุรกิจที่ผ่านการทำ Branding ได้แข็งแกร่งและเป็นที่รู้จักในเมืองไทยระดับหนึ่ง

  • กว่างโจว : เมืองแห่งการค้าแบบ B2B

กว่างโจว เป็นเมืองค้าขายที่คนไทยส่วนใหญ่มักจะนำเข้าสินค้ามาทำตลาด เป็นเมืองที่มีโอกาสทางธุรกิจในรูปแบบของ B2B ดังนั้น คนจีนในเมืองนี้ค่อนข้างมีความเป็นมืออาชีพในด้านการค้าระหว่างประเทศ ดังนั้น ผู้ประกอบการไทยที่ต้องการจะทำ Business Matching จำเป็นต้องเตรียมตัวให้พร้อม ทั้งในด้านสินค้า กำลังการผลิต การจัดส่ง รวมถึงเอกสารสำคัญต่างๆ ในการทำธุรกิจ เป็นต้น

  • ฉงชิ่ง, เฉิงตู : เมืองดาวรุ่ง อำนาจแห่งการซื้อ

สำหรับ 2 เมืองนี้ ผู้ประกอบการไทยอาจไม่คุ้นเคยมากนัก แต่มีความน่าสนใจซ่อนอยู่ เพราะถือเป็นเมืองใหญ่ที่เป็นดาวรุ่ง ผู้บริโภคมีการจับจ่ายใช้สอยที่สูง เนื่องจาก 2 เมืองนี้ได้รับการผลักดันจากรัฐบาลให้เกิดการพัฒนาทางด้านเศรษฐกิจ ส่งผลให้คนมีงานทำ และกำลังซื้อที่เพิ่มขึ้นตามมา จะเห็นได้ว่า คนฉงชิ่งหรือเฉิงตูจะมีความต้องการซื้อสินค้าแบรนด์เนม และมีการใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ดังนั้น จึงนับว่าเป็นตลาดใหม่อีกแห่งที่น่าสนใจสำหรับผู้ประกอบการไทย

ท้ายที่สุดแล้ว ไม่ว่าจะค้าขายที่เมืองไหนก็ดี สิ่งสำคัญคือ การเตรียมความพร้อมก่อนจะออกไปบุกตลาด ตั้งแต่การสร้างตัวตนและสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก การหาพาร์ตเนอร์ทางธุรกิจ หรือแม้แต่การขนส่ง ล้วนเป็นปัจจัยที่ต้องคำนึงถึง เพราะแค่สินค้าดีอย่างเดียว อาจไม่พอที่จะทำให้การค้าข้ามพรมแดนสำเร็จได้