เข็นรถขายสลัดนานกว่าสิบสองปี ลูกค้ามีตั้งแต่ ป.5 ยันอายุ 60 ขายเกลี้ยงแทบทุกวัน

สลัดผัก อาหารง่ายๆ ทานได้ทุกเย็นดีต่อร่างกาย รวมทั้งผัก-ผลไม้ ที่อัดแน่นไปด้วยประโยชน์มากมายไว้ในถุงเดียว ทานคู่กับน้ำสลัดรสชาติอร่อย

แต่จะมีกี่ร้านที่สามารถครองใจลูกค้าได้ยาวนานถึง 12 ปีเหมือนกับร้าน “สลัดคุณเล็ก”

คุณเล็ก-สมจิต เป่ารัมย์ อายุ 38 ปี เจ้าของกิจการสลัด “คุณเล็ก” ร้านรถเข็นเล็กๆ ที่มีลูกค้าแวะเวียนมาชิมไม่ขาดสาย ลูกค้ามีทุกช่วงวัยตั้งแต่ ป.5-ป.6 ขึ้นถึง 60 ปี ขายดีจนต้องนำเรื่องราวของร้านมาบอกต่อ

คุณเล็ก บอกว่า ก่อนหน้านี้เคยทำมาหลายอาชีพทั้งขายอาหารในห้าง เป็นช่างเสริมสวย แต่ไม่ประสบความสำเร็จ อีกทั้งไม่ได้เรียนสูงมาก จึงต้องหาอาชีพที่เป็นของตัวเอง และความที่เป็นคนชอบกินสลัดตั้งแต่วัยรุ่น จึงคิดว่าน่าจะทำขายเองซะเลยดีกว่า

แต่การทำสลัดต้องมีใจรักในการทำ เพราะบางช่วงผักมีราคาแพง และที่สำคัญสูตรน้ำสลัด “ต้องเป๊ะ”

สำหรับร้านสลัดคุณเล็ก นั้น  มีเมนูสลัดเหมือนกับร้านทั่วไป คือ สลัดผัก สลัดปูอัด และสลัดไข่ จัดหน้าร้านแบบง่ายๆ ใส่ถุงขายให้ดูน่ากิน ขายหมดทุกวันนับเวลาแล้วพี่เล็กขายสลัดมาได้ 12 ปีควบคู่ไปกับการขายผักสวนครัวด้วย

ส่วนจุดเด่นที่ทำให้ลูกค้าติดใจนั้น เธอแย้มว่า อยู่ที่น้ำสลัดซึ่งพัฒนาสูตรเอง แรกเริ่มได้สูตรมาจากพี่ชายที่เป็นเชฟประจำอยู่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง และแฟนของเธอที่เคยทำงานโรงแรมก็มาสอนอีกหนึ่งสูตร     จึงนำสูตรของทั้งสองคนมารวมกัน ใช้เวลาดัดแปลงสูตรนานประมาณ 4-5 เดือน จนได้รสชาติอร่อยถูกปาก

ปัจจุบันสูตรน้ำสลัดของร้านคุณเล็ก มีทั้งหมด 4 สูตร ได้แก่ สูตรน้ำข้น น้ำข้นพริกไทยดำ น้ำข้นงาดำและน้ำใสเหมาะสำหรับคนที่ต้องการรักษาหุ่นมากๆ โดยสูตรน้ำสลัดขายดีที่สุดคือ น้ำข้นพริกไทยดำ

และอีกหนึ่งอย่างที่สามารถดึงใจลูกค้าได้ คุณเล็ก บอก ต้องทำสดใหม่ทุกวัน อันไหนไม่ดีทิ้งไปเลย ไม่มัวเสียดายนำมาขาย เรียกว่าถ้าขายไม่หมดจะไม่นำมาขายซ้ำเด็ดขาด

ส่วนผักที่นำมาทำนั้น รับซื้อมาจากตลาดสี่มุมเมือง เธอไปจ่ายตลาดเองทุกวันราว 11 โมง เตรียมของหน้าร้านราว 2-3 ชั่วโมง ปกติใช้ผักและผลไม้อย่างละ 3-4 กิโลกรัม

คุณเล็ก ย้ำว่า สิ่งสำคัญที่ทำให้สลัดมีรสชาติอร่อยลูกค้าติดใจ คือ วิธีการเลือกผัก ต้อง สด สะอาด และต้องใช้วัตถุดิบอย่างดี  เปลี่ยนชนิดของผักและผลไม้หมุนเวียนไปบ้าง เพื่อเพิ่มความหลากหลาย

ด้านราคาเมื่อก่อนขายอยู่ที่ถุงละ 20 บาท แต่ด้วยสภาพเศรษฐกิจจึงปรับราคามาเรื่อยๆ ปัจจุบันขายราคาถุงละ 30-35 บาท ทั้งที่ต้นทุนค่อนข้างสูง แต่คุณเล็กบอก ว่าไม่เอากำไรลูกค้าเยอะ

เจ้าของกิจการ บอกอีกว่า รายได้ต่อวันนั้นสามารถเลี้ยงครอบครัวได้แบบสบายๆ ขายหมดเกลี้ยงแทบทุกวัน ช่วงวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์ อาจเงียบไปบ้างแต่พอขายได้ เฉลี่ยรายได้อยู่ที่วันละ 2,500 บาท

รถเข็นสลัดคุณเล็ก ตั้งอยู่เป็นประจำที่ซอยงามวงศ์วาน 29 ตรงข้ามห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ สาขางามวงศ์วาน เปิดตั้งแต่สี่โมงเย็นถึงสี่ทุ่ม ทุกวัน โทรศัพท์ 092-839-3475