เพราะชีวิตต้องมีฤกษ์งามยามดี! ไอเดีย ‘จับยาม’ เว็บไซต์เพื่อสายมู ของกัปตันสายการบิน

เพราะชีวิตต้องมีฤกษ์งามยามดี ไอเดีย ‘จับยาม’ เว็บไซต์เพื่อสายมู ของกัปตันสายการบิน

เมื่อศาสตร์พลังแห่งฤกษ์ยาม มาผนวกกับเทคโนโลยี จึงเป็นที่มาของ “จับยาม”

ความเชื่อเรื่องฤกษ์ยาม นั้นผูกพันอยู่ในทุกวัฒนธรรมของมวลมนุษยชาติ แต่การดูฤกษ์ยามนั้น เป็นเรื่องยุ่งยากและค่อนข้างซับซ้อน คนไทยจึงมักจะดูฤกษ์ยาม กันเฉพาะในโอกาสสำคัญเท่านั้น เช่น ฤกษ์แต่งงาน ฤกษ์บวช ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ ฤกษ์เปิดบริษัทหรือกิจการ

แต่ที่จริงแล้วพลังงานของวัน และพลังประจำตัวของเรานั้น ส่งผลต่อชีวิตเราในทุกๆ วัน ด้วยความเชื่อเช่นนี้ จึงเป็นที่มาของเว็บไซต์จับยาม ที่เปิดตัวเมื่อเดือนมิถุนายน 2565 วันนี้เราจึงมาคุยกับ “กัปตันเค-สุทธิกาจ พัฒนสุข” กัปตันของสายการบินพาณิชย์ผู้คิดค้นและพัฒนา จับยาม 

กัปตันเค เล่าว่า “เพราะช่วงเวลาที่สำคัญของชีวิต เราเลือกผิดไม่ได้ คนเรามีกิจกรรมและเรื่องที่ต้องตัดสินใจทุกวัน พลังงานประจำวันกับพลังงานของตัวเราส่งผลต่อชีวิตเรามากกว่าที่คิด ผมเชื่อว่าต้องมีสักวันหนึ่ง ที่คุณรู้สึกว่า ‘โอ้โห วันนี้มันวันซวยจริงๆ มีเรื่องทั้งวัน’ และก็คงมีบางวันที่คุณรู้สึกว่าทำอะไรก็สำเร็จไปซะทุกอย่าง สิ่งนั้นแหละ เรียกว่าผลของพลังงานประจำตัว และพลังงานประจำวัน

เมื่อถามว่ากิจกรรมอะไรบ้าง ที่ต้องใช้ฤกษ์ยามในชีวิตประจำวัน ผู้พัฒนาเว็บไซต์จับยามบอกว่า “เอาจริงๆ ทุกกิจกรรมในชีวิต จะประสบความสำเร็จราบรื่นได้  ฤกษ์ยามมีผลมาก แม้เราจะไม่ได้สังเกตจริงจัง แต่มันมีเวลาที่เหมาะที่ควรอยู่ในทุกกิจกรรม

สมัยก่อนฤกษ์ยามถูกใช้กันอย่างมาก ที่เห็นได้ชัดคือในสามก๊ก เช่น การใช้ฤกษ์ยามในการรบสมรภูมิผาแดง ที่สามารถพลิกสถานการณ์การรบที่เป็นรอง ให้กลับเป็นผู้ชนะได้ โดยวิธีดูฤกษ์ยามดังกล่าวถูกบันทึกและส่งต่อมาจนถึงปัจจุบัน

โดยจับยาม เอาศาสตร์เหล่านั้นมาปรับให้ทันสมัย และสามารถใช้งานได้ผ่านเทคโนโลยี สมมติว่าวันนี้คุณมีขายงาน Pitching งานเซ็นสัญญา ซื้อขาย เดินทางไกล หรือคุณผู้หญิงที่ทำศัลยกรรม ตกแต่ง ฉีดฟิลเลอร์ โบท็อกซ์ รวมถึงกิจกรรมเริ่มต้นลดน้ำหนัก กิจกรรมเหล่านี้สามารถพึ่งพาจับยามได้ทั้งสิ้น”

แล้วต่างจากฤกษ์ดีทั่วไปอย่างไร ทำไมถึงต้องใช้จับยาม

“ฤกษ์ทั่วไปนั้นเป็นเพียงการคำนวณพลังงานประจำวันแบบคร่าวๆ ถ้าให้เปรียบเทียบง่ายๆ คงเหมือนแว่นตาที่ขายสำเร็จรูป มีระยะสายตาสั้นยาวแบบคร่าวๆ ถามว่าใช้ได้ไหม ก็ใช้ได้ แต่ถ้าได้แว่นที่ตัดจากการวัดสายตาของเรามันก็ดีกว่า เพราะสายตาเรานั้นมีรายละเอียดเยอะ การสั้น-ยาว เอียง ลานสายตา จุดโฟกัส ทุกค่าล้วนเป็นตัวแปร ที่จะให้คุณภาพการมองเห็นทั้งสิ้น

ก็เหมือนพลังงานนั่นแหละ ยิ่งคำนวณก็ยิ่งละเอียด และส่งผลดีต่อคุณอย่างชัดเจนมากขึ้นเท่านั้น อย่างตัวจับยามเอง เรานำค่าพลังงานประจำวันที่ได้จากวัน ฤกษ์ เวลา มาคำนวณร่วมกับค่าพลังงานประจำตัว คือ วัน เดือน ปี เวลา นักษัตร ธาตุ เพื่อหาค่าของคุณในวันนั้นๆ โดยเฉพาะ ใช้งานง่าย เข้าใช้ได้ผ่านระบบไลน์แล้วสามารถตรวจสอบภาพรวมของคุณวันนี้ได้ ว่าวันนี้ของคุณ โดดเด่นเรื่องไหน ควรเลี่ยงเรื่องไหน รวมไปถึงวิธีแก้ไข” กัปตันเค อธิบายเสริม

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งศาสตร์ที่น่าสนใจ จะเรียกว่าสายมู ก็ไม่เชิงว่าใช่ซะทีเดียว แต่หากคุณสนใจ การลองใช้ชีวิตตามฤกษ์งามยามดี ที่จับยามคำนวณให้ ก็นับว่าไม่ใช่เรื่องเสียหายแต่อย่างใด

พิเศษ !!! สำหรับแฟนเพจเส้นทางเศรษฐีเพิ่มเพื่อนใน Line ผ่านลิงค์นี้ คลิก รับวันใช้งานฟรี 7 วัน