เปิดทริก สร้างรายได้ หลักหมื่นต่อวัน ฉบับ อู่ข้าวอู่น้ำ ฟาร์มสเตย์ เขื่อนอุบลรัตน์ ธุรกิจครบวงจร ของ อดีตแม่ค้าสาว

เปิดทริก สร้างรายได้ หลักหมื่นต่อวัน ฉบับ อู่ข้าวอู่น้ำ ฟาร์มสเตย์ เขื่อนอุบลรัตน์ ธุรกิจครบวงจร ของ อดีตแม่ค้าสาว

แถวเขื่อนอุบลรัตน์ มีคาเฟ่เล็กๆ ที่โดนใจนักท่องเที่ยวที่ต้องการจะได้ใกล้ชิดธรรมชาติ อย่าง อู่ข้าวอู่น้ำ ฟาร์มสเตย์ เปิดให้บริการอยู่

ซึ่งในช่วงโควิด ยอดขายของคาเฟ่นั้นดีมาก เพราะคนไม่นิยมเดินห้าง แต่หันมาหาสถานที่โล่งโปร่งสบาย เพื่อพาครอบครัวมาพักผ่อนทานอาหารกัน

คุณรพีพรรณ ศรีลาโท เจ้าของร้าน อู่ข้าวอู่น้ำ ฟาร์มสเตย์ เขื่อนอุบลรัตน์ อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น เล่าให้ฟังว่า ตัวเองเป็นคนขอนแก่น พอเรียนจบก็ทำงานค้าขายมาเรื่อยๆ แต่ทางคุณพ่อคุณแม่อยากให้ลูกสาวลูกชาย ได้กลับมาอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันเป็นครอบครัว จึงได้ใช้ที่ดินขนาด 6 ไร่ ที่คุณพ่อเคยซื้อไว้ แถวบ้านดง อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ซึ่งห่างจากเขื่อนอุบลรัตน์ ประมาณ 3 กิโลเมตร มาเปิดร้านคาเฟ่ อู่ข้าวอู่น้ำ ฟาร์มสเตย์ ขึ้นในปี 2561 เพื่อให้ตัวเองกับพี่ชายช่วยกันดูแล 

คุณรพีพรรณ ศรีลาโท เจ้าของร้าน อู่ข้าวอู่น้ำ ฟาร์มสเตย์ เขื่อนอุบลรัตน์

ช่วงแรกที่เปิดร้าน จะเน้นขายเครื่องดื่มกับอาหารและพิซซ่า โฮมเมด ที่คิดสูตรขึ้นมาจาก การดูในยูทูบในอินเทอร์เน็ต ก็ลองผิดลองถูกจนได้สูตรที่ลงตัว และเริ่มทำขายให้ลูกค้านักท่องเที่ยว ซึ่งได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดีเลยค่ะ ร้านอู่ข้าวอู่น้ำก็ได้พยายามปรับพัฒนาร้าน รวมถึงสไตล์อาหาร ให้มีความทันสมัยตรงกับความต้องการของลูกค้าหลักอย่างกลุ่มนักท่องเที่ยวอยู่เสมอ ทำให้ร้านมีการเติบโต มีลูกค้าเพิ่มขึ้นจากการบอกต่อ จนถึงวันนี้เข้าสู่ปีที่ 6 ที่ร้าน อู่ข้าวอู่น้ำ เปิดให้บริการแล้วค่ะ

ช่วงโควิดถึงจะเป็นช่วงธุรกิจอื่นๆ ซบเซา แต่ร้านอู่ข้าวอู่น้ำคาเฟ่ยอดขายไม่เคยตกลงเลย กลับกัน กลับขายดีขึ้นเพราะสถานที่ท่องเที่ยวกลางคืนหรือห้างสรรพสินค้ากลายเป็นสถานที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ แต่คาเฟ่เราเป็นสถานที่เปิดกลางแจ้ง ไม่มีความแออัด ยิ่งช่วงชิมช้อปใช้ คนละครึ่ง หรือเงินอุดหนุนรัฐบาล เป็นช่วงขายดีและยอดขายพีกที่สุดจนสามารถมีเงินเก็บมาพัฒนาร้านได้จนทุกวันนี้คุณรพีพรรณ เล่า

สำหรับ กลยุทธ์ทางการตลาดของร้าน คุณรพีพรรณ บอกว่า ที่ร้านเน้นใช้สื่อโฆษณาทางเฟซบุ๊ก ช่วงไหนที่รู้สึกลูกค้าน้อยลง ยอดขายน้อยลง ก็จะยิงแอดโฆษณา เพื่อเรียกลูกค้ากลับมา ในวันนี้เฟซบุ๊กแฟนเพจของร้านอู่ข้าวอู่น้ำคาเฟ่ มีลูกค้าติดตามประมาณ 40,000 กว่าคนเลยทีเดียว

เราต้องอัปเดตหน้าเฟซบุ๊กต่างๆ ให้เป็นปัจจุบันและมีรูปอาหารที่หน้าตาน่าทาน โพสต์เพื่อเรียกลูกค้าอยู่ประจำสม่ำเสมอ เราพยายามสื่อให้ลูกค้าสัมผัสถึงการมาที่อู่ข้าวอู่น้ำว่า ร้านเรามีพร้อมครบทุกอย่าง ทั้งอาหาร เครื่องดื่ม ที่พัก แล้วก็ซุ้มนั่งส่วนตัว และกิจกรรมต่างๆ อย่างเช่น พายเรือ ถีบเรือฟรี ให้อาหารปลา อะไรแบบนี้ ซึ่งมาได้ทั้งครอบครัว โดยเฉพาะเด็กๆ จะชอบให้อาหารปลามาก

คิดว่าความสำเร็จของร้านอู่ข้าวอู่น้ำ มาจาก ความใส่ใจ ในการเปิดให้บริการ เราเปิดทุกวันไม่มีวันหยุด เราไม่เคยหยุดร้านบ่อย รวมถึงไม่เคยหยุดพัฒนา ในทุกๆ ปี ต้องออกเมนูใหม่ๆ เพิ่มเข้ามาเรื่อยๆ ให้ลูกค้าได้เลือกทานไม่ให้รู้สึกเบื่อ ในช่วงนี้ทางร้านมียอดขายวันธรรมดาประมาณ 20,000 บาท วันหยุดอย่าง วันเสาร์-อาทิตย์ ยอดเฉลี่ยวันละ 40,000-50,000 บาท และสงกรานต์ยอดขายจะพุ่งสูงกว่าแสนบาทต่อวันคุณรพีพรรณ ว่าอย่างนั้น

นอกจากนั้น เจ้าของร้าน ยังเผยอีกว่า ช่วงหลังสงกรานต์จะมีการเปิดแหล่งท่องเที่ยวแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของขอนแก่นอย่าง Sky Walk ภูแอ่น ที่ให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติ ซึ่งถือเป็นการส่งผลดีกับร้าน ที่จะมีลูกค้า เพิ่มมากขึ้น เพราะ Sky Walk อยู่ห่างจากร้านอู่ข้าวอู่น้ำ เพียง 5 กิโลเมตร โดยเส้นทางไป Sky Walk จะต้องวิ่งผ่านร้านเหมือนเป็นจุดพักรถ ทำให้สะดวกในการแวะทานอาหารหรือพักเข้าห้องน้ำ

ร้านอู่ข้าวอู่น้ำ มีเมนูอร่อย พร้อมเสิร์ฟ ให้เลือกมากมายทั้ง เครื่องดื่มคลายร้อน ชา กาแฟ น้ำผลไม้ อาหารไทย อาหารทะเล อาหารฟิวชัน อาทิ กุ้งเผา ขาหมูเยอรมัน พิซซ่าแป้งโฮมเมด แซลมอนซาชิมิ เหลาแซลมอน กุ้งดองซีอิ๊วเกาหลี ห่อหมกมะพร้าวอ่อน ปลาทอดลุยสวน ฯลฯ สำหรับเมนูที่เป็นเหมือนซิกเนเจอร์ของเราคือ พิซซ่าหน้าต่างๆ อย่าง พิซซ่าแฮมไส้กรอกชีส ซีฟู้ดชีส ดับเบิลชีส และ ฮาวาเอี้ยน ราคาเพียงถาดละ 199 บาท นอกจากนั้น ช่วงสงกรานต์ เราวางแผนจะเปิดโซนคาเฟ่ใหม่เพิ่มเติม โดยเน้นขายของฝาก เครื่องดื่ม เพิ่มเติมเพื่อรองรับลูกค้าที่เพิ่มขึ้นด้วยคุณรพีพรรณ ทิ้งท้ายอย่างนั้น

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก : อู่ข้าวอู่น้ำ ฟาร์มสเตย์ เขื่อนอุบลรัตน์ หรือ โทร. (091) 363-1799