อิ่มใจ แยม-น้ำผลไม้ เพื่อสุขภาพ ส่งออกต่างประเทศ ยอดขายปังกว่า 3 ล้านบาท

แก้ปัญหาราคาตก! อิ่มใจ แบรนด์แยม-น้ำผลไม้ เพื่อสุขภาพ ส่งออกต่างประเทศ ยอดขายปังกว่า 3 ล้านบาท แม้ช่วงวิกฤต

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสได้คุยกับ คุณชุลีกร สถิตพงศ์พิพัฒน์ กรรมการบริหาร บริษัท ร้อยแปด ฟู้ดส์ จำกัด เจ้าของแยมแบรนด์ อิ่มใจ ซึ่งเล่าว่า ในอดีตทำธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ ตั้งแต่ปี 2553 ต่อมาต้องประสบกับภาวะวิกฤตหลายอย่าง ทั้งน้ำท่วมโคราช โควิด ทำให้ธุรกิจได้รับผลกระทบ แต่บริษัทก็ยังคงประคับประคองธุรกิจและไม่มีนโยบายปลดพนักงานออก

กระทั่งปี 2561 ผลผลิตทางการเกษตร อย่าง สับปะรด กล้วย และ มะม่วง ในโคราชและจังหวัดใกล้เคียงราคาตกต่ำ จึงเกิดแนวคิดที่จะช่วยเกษตรกรและหารายได้ เพื่อให้พนักงานมีรายได้เพิ่ม โดยการนำสับปะรดมาทดลองแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ประเภท แยม

“เหตุผลที่เลือกทำแยมเป็นผลิตภัณฑ์เริ่มต้นเพราะมองว่า ในชั้นวางสินค้าตามห้างสรรพสินค้าแยมนำเข้าวางอยู่ชั้นบน แต่แยมไทยวางอยู่ชั้นล่าง ทั้งที่ผลไม้ไทยมีชื่อเสียงในระดับโลก ทำไมเราไม่เอาวัตถุดิบชั้นดีอย่างผลไม้ไทยมาทำเป็นแยม แปรรูปออกวางจำหน่ายให้เป็นที่รู้จักในตลาดโลกบ้าง สิ่งนี้คือแรงบันดาลใจให้เรารุกเข้าสู่การผลิต แยมผลไม้อย่างเต็มตัว ภายใต้แบรนด์ อิ่มใจ ในปี 2561”

คุณชุลีกร สถิตพงศ์พิพัฒน์ กรรมการบริหาร บริษัท ร้อยแปด ฟู้ดส์ จำกัด เจ้าของแยมแบรนด์ อิ่มใจ

“สำหรับผลิตภัณฑ์แยมแบรนด์อิ่มใจที่บริษัทผลิตในปัจจุบัน ได้แก่ แยมสับปะรด แยมมะม่วง แยมลิ้นจี่ แยมกล้วย เป็นต้น โดยแยมผลไม้ไทยจะเน้นส่งจำหน่ายตลาดต่างประเทศ อาทิ ฮ่องกง สิงคโปร์ พม่า และอยู่ระหว่างดำเนินการส่งออกไปยังตลาดใหม่ อย่าง เวียดนาม แคนาดา ส่วนแยมผลไม้ตระกูลเบอร์รี ส้ม เราเน้นผลิตป้อนตลาดในประเทศเป็นหลักค่ะ จากผลิตภัณฑ์แยมในปี 2565 เราได้ต่อยอดขยายไลน์สู่เครื่องดื่มน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพ อย่าง น้ำผลไม้ตระกูลเบอร์รีและไซรัป ผลิตภัณฑ์ของเรามียอดขาย กว่า 3 ล้านบาท เติบโตจากปี 2564 ถึง 3 เท่า ทั้งๆ ที่อยูในช่วงโควิด และอยู่ในช่วงที่เพิ่งจะเริ่มต้นพัฒนา ทั้งโรงงานและระบบมาตรฐานต่างๆ”

ปี 2566 คุณชุลีกร เล่าต่อว่า บริษัทได้ตั้งเป้ายอดขายไว้ 10 ล้านบาท โดยในไตรมาสแรก แบรนด์อิ่มใจ ได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้บริโภค สามารถสร้างยอดขายที่ดีมาก สูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ ด้านช่องทางจำหน่ายของแบรนด์อิ่มใจ มีครบทุกช่องทาง ทั้งขายผ่านออนไลน์ โมเดิร์นเทรด (โลตัสพรีเมียม) กรูเมต์ มาร์เก็ต ร้านเฮลตี้สโตร์กว่า 100 แห่ง อาทิ คีโตเฮ้าส์, นับแคล เป็นต้น นอกจากนี้ ยังรับผลิต OEM ให้กับผู้ประกอบการที่สนใจด้วย

“จากคนตัวเล็กที่มองเห็นปัญหาของเกษตรกรในพื้นที่นครชัยบุรินทร์ ที่ได้รับผลกระทบจากราคาผลไม้ตกต่ำทุกปีทั้งที่เมืองไทยเป็นเมืองผลไม้ที่มีชื่อเสียง จึงเกิดแนวคิดนำผลไม้เกษตรอินทรีย์มาแปรรูปเป็นสินค้าเพื่อสุขภาพเกรดพรีเมียมเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ โดยใช้เทคโนโลยีเพื่อรักษารสชาติคงกลิ่นหอมแบบธรรมชาติ ซึ่งวัตถุดิบผลไม้นั้น เราได้จากแหล่งผลิตในภาคอีสานและเหนือ อาทิ สตรอเบอร์รี จากโครงการหลวง มะม่วงน้ำดอกไม้จากโคราช มัลเบอร์รี กล้วย จากน่าน ศรีสะเกษ สับปะรด จาก ชัยภูมิ จึงเป็นที่มาของ อิ่มใจ Im JAI ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพที่สายคีโต & วีแกน ตามหา”

“จุดเด่น ของแบรนด์อิ่มใจ คือ เป็นแยมและเครื่องดื่มจากผลไม้ที่ให้ความสำคัญกับสุขภาพ หวานน้อย ไม่มีการใส่น้ำตาล ไม่มีไขมันทรานส์ ไม่ใส่กลูโคสไซรัป ไม่ใส่แป้งข้าวโพด ไม่กระทบระดับน้ำตาลในเลือด 0% โซเดียม 10 แคลอรี/ช้อนโต๊ะ เก็บได้นานถึง 1 ปี ขนาด 200 กรัม และมีให้เลือกอร่อยถึง 9 รสชาติ สับปะรด มะม่วง ผิวส้ม กล้วย มัลเบอร์รี แบล็กเบอร์รี สตรอเบอร์รี มิกซ์เบอร์รี ลิ้นจี่ และอีกผลิตภัณฑ์คือ น้ำ 7 เบอร์รี รวมประโยชน์ 34 ชนิด ที่สายคีโต & วีแกน ดื่มได้ ขนาด 45 มล. ไม่ใส่น้ำตาล ไม่หวานจนแสบคอ ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ”

โดย ผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ อิ่มใจ ทุกตัว ได้การรับรองมาตรฐานคุณภาพมากมาย ไม่ว่าจะเป็น อย., GMP, Codex, HACCP Codex, GHPs, HALAL รวมถึง เป็นแบรนด์ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ซึ่งได้รับรอง Green Industry Certificate อีกด้วย

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก : บริษัท ร้อยแปดฟู้ดส์ จำกัด, อิ่มใจ อาหารเพื่อสุขภาพ ImJAI Healthy Food Thailand และ โทร. (081) 789-3464

เผยแพร่เมื่อ 4 เมษายน 2566