งานแสดงก็เริ่ด ธุรกิจก็ปัง! เปิดกลยุทธ์ปั้นแบรนด์ “บ๊วยรัศมีแข” ต่อยอดสู่แพ็กเกจแบบซอง

งานแสดงก็เริ่ด ธุรกิจก็ปัง! เปิดกลยุทธ์ปั้นแบรนด์ “บ๊วยรัศมีแข” ต่อยอดแพ็กเกจแบบซอง ขายเซเว่นฯ ทั่วประเทศ

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าการทำธุรกิจในยุคดิจิทัล แค่ปรับตัวไวอย่างเดียวคงไม่พอ แต่จะต้องมีกลยุทธ์เสริมในการทำตลาดควบคู่กันไป เพื่อช่วยให้แบรนด์และสินค้าเป็นที่รู้จัก จนสามารถครองใจผู้บริโภคได้ ซึ่งกลยุทธ์เหล่านี้ผู้ประกอบการบางรายมักจะเก็บเป็นความลับ

แต่ไม่ใช่สำหรับ “คุณแข-รัศมีแข ฟ้าเกื้อล้น” เจ้าของแบรนด์ “บ๊วยรัศมีแข” นักแสดงมากความสามารถและอีกบทบาทคือผู้ประกอบการ SMEs แบรนด์ดัง ได้มาเปิดกลยุทธ์ปั้นแบรนด์และสร้างสินค้าให้เป็นที่รู้จักแบบหมดเปลือก 

เจ้าของแบรนด์บ๊วยรัศมีแข เล่าให้ฟังว่า สินค้าเกิดขึ้นในปี 2561 เดินหน้าทำการตลาดจนสร้างชื่อเสียงเป็นที่รู้จักผ่านช่องทางสื่อออนไลน์ต่างๆ และการบอกต่อของเหล่าเพื่อนดาราในวงการ 

“ช่วงแรกเราทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ 100% เพราะคิดว่าพฤติกรรมผู้บริโภคส่วนใหญ่นิยมซื้อสินค้าผ่านช่องทางนี้ แต่ปรากฏว่าไม่ใช่ ลูกค้ากว่า 70% ถามว่ามีขายในเซเว่นฯ ด้วยไหม เลยต้องปรับตัวครั้งใหญ่นำสินค้าเข้าร้านเซเว่นฯ เพื่อกระจายสินค้าสู่มือผู้บริโภคให้ได้กว้างขึ้นและมากขึ้น สินค้าตัวแรกที่วางจำหน่ายคือ บ๊วย 3 รสแบบกระปุก วางขายในสาขาตามปั๊มน้ำมัน”

แม้จะมีสินค้าวางจำหน่ายในร้านเซเว่นฯ แล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีลูกค้าสอบถามเข้ามาอย่างต่อเนื่องว่า มีวางจำหน่ายในร้านสาขาทั่วไปด้วยไหม ทำให้เจ้าของแบรนด์ต้องขอเข้ารับคำปรึกษาจากทางเซเว่นฯ

ซึ่งก็ได้รับคำแนะนำทั้งด้านการปรับเปลี่ยนแพ็กเกจจิ้งและการเพิ่มสินค้าใหม่ ให้สอดรับกับกลุ่มลูกค้าที่ชอบความสะดวกสบาย และความแปลกใหม่อยู่เสมอ จนได้ออกมาเป็น “บ๊วยรัศมีแข” ในรูปแบบซองที่จะวางจำหน่ายเร็วๆ นี้ในร้านสาขาทั่วประเทศ

“ช่องทางโซเชียลมีเดียทำให้ทุกคนมีตลาดที่เป็นของตัวเองอยู่แล้ว เราว่ามันเป็นเรื่องราวดีๆ ที่คนคนหนึ่งจะสร้างผลิตภัณฑ์หรือรายได้ขึ้นมา เราเชื่อว่าจะต้องมีไอเดียใหม่ๆ ผลิตภัณฑ์ใหม่เกิดขึ้นเสมอ แต่อีกช่องทางหนึ่งที่ลืมไม่ได้เมื่อสินค้าเป็นที่รู้จักแล้ว และเป็นที่ต้องการของตลาดคือช่องทางโมเดิร์นเทรด ทำให้ผู้บริโภคเกิดความสะดวกสบายและง่ายต่อการซื้อหา

แต่การเข้าโมเดิร์นเทรดเราต้องมีความพร้อมในทุกด้าน โดยเฉพาะการผลิต การสต๊อกสินค้า เพราะเมื่อไหร่ที่สินค้าวางจำหน่าย มีการโฆษณา ทำตลาดไปแล้ว และมีความต้องการซื้อ เราต้องผลิตให้เพียงพอ ถ้าไปหาซื้อแล้วบอกว่าไม่มีขาย หาซื้อไม่ได้ สิ่งที่เราทำการตลาดไปจะเป็นดาบสองคมกลับมา” คุณรัศมีแข ฝากทิ้งท้ายถึงผู้ประกอบการ