อดีตข้าราชการ หยิบ ผ้าพื้นเมือง ผสาน แฟชั่น ยอดขายปัง หลักแสน/เดือน

อดีตข้าราชการ ทิ้งงานประจำ เปิดร้านขาย เสื้อผ้าพื้นเมือง ดีไซน์ทันสมัย ใส่ได้ทุกโอกาส สร้างยอดขายเดือนละหลักแสนบาท

“ธุรกิจของเราเติบโตและประสบความสำเร็จมากค่ะ จากยอดขายหลักหมื่น กลายเป็นหลักแสน ความสำเร็จในวันนี้ เกิดจากความกล้าได้กล้าเสียในวันนั้น ที่กล้าออกจากงานประจำมาทำธุรกิจ ด้วยความเชื่อมั่นในตัวเองว่า เราทำได้ เรามีความสามารถ มีพรสวรรค์ในเส้นทางธุรกิจนี้”

นี่คือเรื่องเล่าคร่าวๆ ที่ คุณพรเพ็ญ วงค์ภูธร เจ้าของกิจการ ร้านพรเพ็ญ ฝ้ายไทย เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟัง ก่อนเล่าลงลึกต่อว่า เดิมบรรพบุรุษของครอบครัวเป็นคนเรณูนคร ปู่ย่าตายายทอผ้าผลิตเสื้อผ้าพื้นเมือง พ่อแม่ก็สืบทอดมา ตัวเราเป็นลูกสาวที่ชื่นชอบการเขียนลายผ้า วาดรูปดอกไม้ เหมือนเป็นพรสวรรค์ที่ได้ติดตัวมาแต่เกิด

คุณพรเพ็ญ วงค์ภูธร เจ้าของกิจการ ร้านพรเพ็ญ ฝ้ายไทย

โตขึ้นก็ไม่ได้สืบทอดต่อ แต่มาทำงานเป็นนักวิชาการพัฒนาชนบท สำนักงานอุตสาหกรรม จังหวัดนครพนม ทำมา 18 ปี ตอนนั้นได้เงินเดือนหมื่นกว่าบาท แต่ด้วยความที่มีลูก 2 คน ทำให้มีค่าใช้จ่ายเยอะ จึงอยากเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว เลยไปรับผ้า-เสื้อผ้าพื้นเมือง อย่าง ผ้าฝ้าย ผ้ามัดหมี่ มาขาย ลงทุนไป 30,000 บาท ผลตอบรับดีมากจึงขายผ้าพื้นเมืองมาเรื่อยๆ พยายามเก็บสะสมเงิน เพื่อเปิดร้านขายเสื้อผ้าพื้นเมืองเป็นของตัวเอง จนในปี 2553 ก็สานฝันได้สำเร็จ

“ในตอนที่ตัดสินใจลาออกจากงานประจำ เพื่อมาทำธุรกิจให้เต็มตัว ก็ตระเวนขายเสื้อผ้าไปทุกที่ที่มีงาน ก่อนที่จะมาเปิดร้านจำหน่ายผ้าพื้นเมือง พรเพ็ญ ฝ้ายไทย ที่ตลาดอินโดจีน และขายเสื้อผ้าพื้นเมืองมาถึงวันนี้ ร้านพี่ดำเนินธุรกิจผ้าพื้นเมืองอย่างครบวงจร ทั้งออกแบบ ทอ เย็บ ตัด จัดจำหน่ายทั้งปลีกและส่ง ขายผ้าเป็นผืนและชุดสำเร็จรูปมีผ้าพื้นเมือง เครื่องประดับ มีสินค้าให้เลือกหลากหลาย ตามความต้องการของลูกค้า อาทิ ผ้าฝ้าย ผ้ามัดหมี่ ผ้าฝ้ายย้อมสี”

“ช่วงแรกๆ ที่เปิดร้านใหม่ๆ ก็เอาไอเดียลายผ้าทึ่เขานิยมกันวางจำหน่าย แต่สักพักก็เริ่มเขียนลายผ้าที่เป็นเอกลักษณ์เหมือนเป็นลายเซ็นของร้านขึ้นมา โดยเน้นดอกไม้ไทยๆ อย่างดอกจำปา กุหลาบสีแดง ที่เป็นสัญลักษณ์ของเรณูนคร งานเขียนตัวอักษรด้วยถ้อยคำน่ารักๆ บนเสื้อผ้า ในวันนี้ งานออกแบบของที่ร้านจะไปตามกระแสแฟชั่น มีความทันสมัย ใส่ได้ทุกโอกาส ไม่ว่าจะใส่ไป งานเลี้ยง งานฟ้อนรำ สังสรรค์ ใส่ไปทำงาน  ท่องเที่ยว ไปไหว้พระทำบุญ ฯลฯ”

สำหรับวัตถุดิบ ตอนนี้ได้จากทุกอำเภอใน จ.นครพนม สกลนคร และ มุกดาหาร ลูกค้าของร้านพรเพ็ญ ส่วนใหญ่ คือ กลุ่มคนในจังหวัดภาคอีสานและนักท่องเที่ยว ซึ่งมาจากการตลาดที่จะอิงกับสถานที่ท่องเที่ยวโบราณวัตถุ โบราณสถาน สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของคู่บ้านคู่เมืองที่ผู้คนนับถือศรัทธา อย่าง องค์พญานาค พระธาตุพนม งานประเพณี เทศกาลสำคัญต่างๆ เพราะสถานที่ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ความศรัทธา ดังกล่าว ได้ดึงดูดคนเข้ามาท่องเที่ยว ดึงลูกค้ามาซื้อ มาใส่เสื้อผ้าพื้นเมืองที่เป็นเอกลักษณ์นั่นเอง

“และในปี 2562 ชุดของร้าน พรเพ็ญ ฝ้ายไทย ได้รับรางวัลชนะเลิศการออกแบบชุดเครื่องแต่งกายผ้าไทยของ จ.นครพนม นับเป็นความภาคภูมิใจที่สุดของร้านเลยทีเดียวค่ะ ส่วนช่องทางจำหน่ายในปัจจุบัน นอกจากหน้าร้านแล้วก็มีขายออนไลน์ ไลฟ์สดใน TikTok ช้อปปี้ เฟซบุ๊ก โดยมียอดขายไปได้ดีอย่างต่อเนื่อง”

“ในวันนี้ พรเพ็ญ ฝ้ายไทย มีรายได้ อยู่ที่ประมาณ 4-5 แสนต่อเดือน ถือเป็นความสำเร็จของเราในธุรกิจผ้าพื้นเมือง ที่ทำให้ครอบครัวมีทุกอย่าง ทั้งบ้าน รถ ทรัพย์สิน และความสุขที่ได้สร้างธุรกิจที่มั่นคง เป็นมรดกตกทอดส่งต่อให้ลูกๆ ได้ต่อยอดธุรกิจครอบครัวที่มีบรรพบุรุษทำผ้าพื้นเมืองต่อไปถึงรุ่นลูกหลาน” คุณพรเพ็ญ กล่าวทิ้งท้าย

เฟซบุ๊ก : พรเพ็ญ ฝ้ายไทย หรือ โทร. (083) 457-7789