หน้าร้อนเเล้ว มาคลายร้อนให้แมวกันเถ๊อะ

คนเราเวลาร้อนมากๆยังป่วยและไม่สบายได้  แมวก็เช่นกัน  อากาศร้อนๆช่วงนี้ก็ทำแมวป่วยและตายได้เหมือนกันนะ

อาการฮีตสโตรกในแมว (Heat stoke) หรือโรคลมแดด เป็นภาวะที่อุณหภูมิร่างกายแมวเพิ่มขึ้นสูงมาก ถือเป็นภาวะฉุกเฉินที่ทำให้แมวถึงตายได้  แม้ไม่ออกแดดก็เกิดอาการฮีตสโตรกได้เช่นกัน  โดยเฉพาะลูกแมวเกิดใหม่ในวันที่อากาศร้อนอบอ้าวมากๆ  ลูกแมวเกิดใหม่ซึ่งร่างกายยังไม่แข็งแรงเหมือนแมวโต อาจค่อยๆทะยอยป่วยและตายทีละตัว  ดังนั้นเรามาหาวิธีป้องกันอาการฮีตสโตรกในแมวกันเถอะ

วิธีคลายร้อน และป้องกันอาการฮีตสโตรก หรือ โรคลมแดด 

1. ระมัดระวังไม่ให้แมวทำหรือมีกิจกรรมท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าว  เช่น  วิ่งเล่น  หรือแม้แต่การนั่งอยู่ในกรงที่มีแสงแดดสาดส่อง  การนั่งในรถยนต์ท่ามกลางอากาศที่ร้อนจัดเพื่อรอเจ้าของทำธุระ  หมั่นสังเกตและระวังหากแมวมีอากาศหอบหรือหายใจเร็ว

       2. จัดที่อยู่แมวให้มีอากาศถ่ายเท 
เมื่ออยู่ในบ้าน  จัดให้อยู่ในห้องที่มีอากาศถ่ายเท  ไม่ร้อนอบอ้าว  เพราะแม้จะอยู่ในบ้านก็เกิดอาการฮีตสโตรกได้  หากห้องภายในบ้านร้อนอบอ้าว  ไม่มีการถ่ายเทอากาศที่ดี

การจัดสถานที่ให้มีอากาศถ่ายเทสำคัญมาก  ควรมีจุดรับลมอย่างน้อย 2 จุดใน 1 ห้อง  เช่น หน้าต่าง  ควรเปิดให้ได้อย่างน้อย 2 จุดซึ่งอยู่คนละมุมกัน  เพื่อให้อากาศในห้องหมุนเวียน  ถ่ายเทเข้าออกได้

3.  น้ำดื่ม   
น้ำจะช่วยคลายร้อนและลดอุณหภูมิภายในร่างกายแมวได้  ควรมีน้ำตั้งไว้หลายๆจุดอย่าให้ขาด
เพื่อเป็นการแบ่งปันให้แมวจร  ควรรินน้ำใส่ภาชนะวางทิ้งไว้ข้างบ้านหรือในสถานที่ต่างๆ เผื่อมีแมวจรผ่านมากินน้ำ

 4. ที่นอนเจลเย็น 
เมื่อแมวนั่งหรือนอนบนที่นอนเจลเย็นจะช่วยคลายร้อนแมวได้
ที่นอนเจลเย็นส่วนใหญ่จะสามารถนำไปแช่ตู้เย็นได้  จะสามารถเก็บกักความเย็นไว้ได้ประมาณ3-4ชั่วโมง  บางรุ่นอาจไม่ต้องแช่เย็น  ที่นอนเจลเย็นเมื่อแมวมานอนจะไม่อุ่นหรือร้อน เหมือนให้แมวนอนบนผ้า
ที่นอนเจลเย็นจะทำหน้าที่กระจายความร้อนจากตัวแมวออกไป  แมวจึงนอนบนที่นอนเจลเย็นได้อย่างสบายในหน้าร้อน

5. อ่างดินเผา  หรือบ้านดินเผา
อ่างดินเผา หรือบ้านดินเผา  ภูมิปัญญาไทย  สามารถนำมาใช้เป็นที่นอนเย็น  และที่นอนติดแอร์ให้แมวได้   บ้านดินเผาบางรุ่นสามารถเติมน้ำแข็งไว้ด้านบนเพื่อให้ดินเผามีความเย็นมากขึ้นได้อีกด้วย
ควรเลือกใช้ด้วยความระมัดระวังว่าจะรูปทรงที่ใช้จะไม่คว่ำทับตัวแมวจนแมวขาดอากาศหายใจตาย

6. เมื่อแมวมีอาการหอบหรือตัวร้อน 
เมื่อแมวมีอาการหอบหรือตัวร้อน  เราสามารถช่วยลดอาการหอบหรือตัวร้อนได้โดย  นำผ้าชุบน้ำเปล่าเช็ดตามใบหู  อุ้งเท้า  ใต้ท้อง  ขาหนีบ  เพื่อช่วยลดอุณหภูมิความร้อนในตัวแมวได้  ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำแข็งหรือน้ำเย็นจัด  ให้ใช้น้ำเปล่าธรรมดาก็เพียงพอแล้ว
ช่วยป้อนน้ำเปล่า  น้ำซุป  หรือนมให้แมวเพื่อให้น้ำช่วยลดอุณหภูมิภายในร่างกาย
หรือเราอาจเปิดแอร์  หรือพัดลมช่วยได้

7.เมื่อแมวมีอาการหายใจหอบไม่หยุด  ซึม  ตัวร้อนมาก  ควรพาพบสัตวแพทย์ทันทีเพื่อทำการรักษา  บางครั้งอาจต้องมีการให้อ๊อกซิเจนแก่แมว

ห้ามนำแมวใส่ตู้เย็น  เพราะเราอาจจะลืมนำแมวออกจากตู้เย็นซึ่งทำให้แมวตายได้