นักการตลาดแนะ “กิมมิก”สร้างสรรค์ รับเทศกาลแห่งความรัก

คุณเกรียงกานต์ กาญจนะโภคิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้านการตลาดเชิงสร้างสรรค์อย่างครบวงจรในภูมิภาคอาเซียน บริษัท ครีเอทีฟอีเว้นท์ อันดับ 7 ของโลก 3 ปีซ้อน จัดอันดับโดยนิตยสารสเปเชี่ยล อีเว้นท์ แม็กกาซีน ประเทศสหรัฐอเมริกา เผยว่า ในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์หรือวันแห่งความรัก กลุ่มผู้ประกอบการส่วนมาก มักจัดกิจกรรมส่งเสริมทางการตลาดแก่ลูกค้าคู่รักทั้งหลายเพื่อกระตุ้นยอดขาย ซึ่งในปัจจุบันไม่ได้จำกัดเฉพาะในมุมของคนรักอีกต่อไป แต่รวมถึงความรักของครอบครัว ญาติ และเพื่อนๆ อีกด้วย

โดยหากทำการวิเคราะห์ถึงกลุ่มเป้าหมายจะสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ กลุ่มวัยรุ่น และ กลุ่มผู้ใหญ่ เมื่อเปรียบเทียบสองกลุ่มนี้ในการให้ความสำคัญในวันวาเลนไทน์ พบว่ากลุ่มวัยรุ่นมีการแสดงออกในวันวาเลนไทน์มากกว่า เห็นได้จากตามโรงเรียนที่มีการมอบดอกไม้ ของขวัญ หรือการติดสติ๊กเกอร์ตามชุดนักเรียนกันอย่างครึกครื้น

เหล่านี้นับเป็นช่องว่าง และโอกาสที่ดี ของผู้ประกอบการธุรกิจต่างๆ และนักการตลาดควรหา “กิมมิก” หรือลูกเล่นใหม่แทนวัฒนธรรมแบบเดิมที่เป็นอยู่ อาทิ ผู้ประกอบการประเภทรถเช่า ทำการประชาสัมพันธ์ โดยออกโปรโมชั่นพิเศษ เช่น บริการให้เช่ารถหรูประเภทลีมูซีน เพื่อไปรับส่งคู่รักในวันพิเศษ  ธุรกิจร้านเบเกอรี่ ออกเค้กพิเศษ แบบลิมิเต็ดอิดิชั่น เพิ่มความพิเศษให้แก่ผู้รับ

หรือแม้กระทั่งการทำการตลาดตามพื้นที่ โดยพิจารณาจากจุดเด่นของพื้นที่ตามจังหวัดต่างๆ นำมาเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยว ซึ่งที่เรามักจะเห็นกันบ่อยๆ อาทิ จังหวัดตรัง จัดงานจดทะเบียนสมรสใต้น้ำ  หรือภาคเหนือ อาจจะมีลูกเล่นชวนคู่รักนักท่องเที่ยวมาถ่ายรูปช่วงอากาศหนาว ที่มีดอกไม้นานาพันธุ์ผลิบานพร้อมกัน นับเป็นอีกหนึ่งบรรยากาศที่สร้างความโรแมนติกได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ความสำเร็จของการทำการตลาดของผู้ประกอบการช่วงวันวาเลนไทน์อาจไม่ได้พุ่งเป้าไปที่การเพิ่มยอดขายเพียงอย่างเดียว แต่ต้องคำนึงการสร้างความแตกต่าง การใช้ความคิดสร้างสรรค์ และลูกเล่นอื่นๆ เพื่อกระตุ้นเม็ดเงินการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภค การประชาสัมพันธ์ให้แบรนด์เป็นที่จดจำในวงกว้าง สะท้อนภาพลักษณ์จุดยืนของแบรนด์ได้อย่างชัดเจน และช่วยกระตุ้นยอดขายในระยะยาวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

“สำหรับเทศกาลอื่น อาทิ ปีใหม่ ตรุษจีน สงกรานต์ และวันพิเศษต่างๆ ผู้ประกอบการ และนักการตลาดควรให้ความสำคัญไม่ต่างกัน เพราะถือเป็นเทศกาลแห่งการจับจ่าย รวมถึงในช่วงที่เศรษฐกิจไม่คึกคัก นักการตลาด ก็ควรสรรหาช่องทางกิจกรรมทางการตลาด เพื่อกระตุ้นพฤติกรรมผู้บริโภคอย่างต่อเนื่องด้วย”ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) กล่าว