สุรินทร์ ขายตาลโตนด ข้างทางสร้างรายได้หน้าแล้ง ปีน แล้วปาดกันสด ๆ ไม่มีค้างคืน กำไรงาม

วันที่ 10 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงหน้าแล้ง ชาวนา จ.สุรินทร์ ที่ว่างเว้นจากงานหลัก ต่างพากันหาอาชีพเสริม เพื่อหารายได้มาจุนเจือครอบครัว ซึ่งในหลายพื้นที่ ก็มีอาชีพเสริมที่แตกต่างกันไป โดยพื้นที่ อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ เกษตรกรใช้เวลาว่าง เก็บผลตาลสดมาปาดขาย ภาษาเขมรท้องถิ่นสุรินทร์ เรียกว่า ตะหนอด

ข้างถนนสาย ปราสาท-ช่องจอม บริเวณด้านหน้าบ้านบัลลังก์ ต.กังแอน อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ พบว่า มีพ่อค้ารายหนึ่ง ได้นำผลตาลสด ติดเครือมาเต็มกระบะหลังรถยนต์ปิ๊กอัพ และกางร่มขนาดใหญ่บังแดด สมาชิกในครอบครัวใช้มีดปาดตาลกันแบบสด ๆ ส่วนลูกค้าก็จะเป็นผู้ที่สัญจรผ่านไปมา และมีลูกค้าประจำที่ชอบแวะซื้อ เพราะหากินยาก

นางสุภาพร ดาศรีทอง อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 479 ม.10 ต.นอกเมือง องเมือง จ.สุรินทร์ ลูกค้าขาประจำ กล่าวว่า ตนมาซื้อไปทำลูกตาลลอยแก้ว และนำไปปอกกินธรรมดาก็ได้ ผ่านมากจะแวะซื้อเป็นประจำ ขาย 3 ถุง 100 บาท ปกติถุงละ 35 บาท ถ้าซื้อเยอะ ก็จะลดเหลือ 3 ถุง 100 บาท เมนูเด็ด ส่วนมากจะเอาไปทำของหวาน เป็นลูกตาลลอยแก้ว ช่วยดับกระหายและดับร้อน

ด้าน นายจักรภูมิสิทธิ์ วรรณบันเทิงกูล อายุ 35 ปี พ่อค้าตาลโตนด กล่าวว่า ตนจะตระเวนไปหาซื้อตาลโตนด ตามหมู่บ้านต่างๆ หมู่บ้านไหนมีก็ซื้อ ซื้อในราคาลูกละ 1-2 บาท แล้วก็ปีนเก็บลูกตาลเอง บางวันถ้าขายดีกำไรวันละ 1,000-2,000 บาท ใส่ท้ายกระบะขายมา 2 ปีแล้ว แต่ก่อนพ่วงรถเข็นใส่ข้างรถจักรยานยนต์ขาย ตาลโตนดจะขายดีช่วงเทศกาล ช่วงปีใหม่ถึงช่วงเดือนเมษายน โดยเฉพาะช่วงสงกรานต์จะขายดีมาก ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นขาจร ที่เดินทางผ่านไปมา บนถนนสาย ปราสาท-ช่องจอม

 

ที่มา มติชนออนไลน์