จากพริกแกงตักขายในตลาด สู่ พริกแกงแม่น้อย สินค้ามัดใจคนไทยต่างแดน

จากพริกแกงตักขายในตลาดสด สู่ พริกแกงแม่น้อย สินค้าส่งออก มัดใจคนไทยในต่างแดน

ด้วยความอร่อย รสชาติจัดจ้านกลมกล่อม จากเป็นเอกลักษณ์ของสมุนไพรไทยและเครื่องเทศ ที่ช่วยชูรสให้เมนูอาหารไทยโดดเด่น แตกต่าง ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดยเฉพาะ แกงไทย จากทั่วทุกภูมิภาคของไทย อย่าง แกงเขียวหวาน แกงเผ็ด แกงคั่ว แกงส้ม แกงฮังเล แกงไตปลา น้ำเงี้ยว แกงป่า เป็นต้น

คุณเฉลิมเกียรติ ธารทองไพบูลย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ภาเบญฟูดส์ ผู้ดูแลกิจการ พริกแกงแม่น้อย กล่าวว่า เดิมทีคุณแม่น้อย ยึดอาชีพทำพริกแกงขายในตลาดสดมาตั้งแต่ปี 2519 โดยอาศัยขายแบบตักขายเป็นกิโลกรัม ด้วยรสชาติที่จัดจ้านและคุณภาพของสินค้า ทำให้กลายเป็นที่รู้จักในตลาดเชียงรายและได้รับความนิยมปากต่อปาก ที่หากใครคิดจะซื้อพริกแกงต่างก็นึกถึง พริกแกงแม่น้อย เชียงราย

“ในช่วงเริ่มต้น แม่น้อยทำพริกแกงขายไม่กี่ชนิด มี พริกกระเทียม พริกดอง พริกแกงเผ็ด พริกแกงเขียวหวาน  พริกแกงคั่ว พริกน้ำเงี้ยว พริกแกงส้ม และน้ำพริกเผา ซึ่งพริกแกงแต่ละชนิดแม่ก็ทำขายวันละไม่เกิน 5 กิโลกรัม ขายมาเรื่อยๆ ก็พัฒนาปรับปรุงคุณภาพจนกลายเป็นพริกแกงที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน”

“บรรจุในซองที่สามารถยืดอายุการเก็บรักษาได้ยาวนานกว่าเดิม เพิ่มความสะดวกสบายในการใช้และการเก็บรักษา สามารถตอบสนองความต้องการของ คุณแม่บ้าน ผู้บริโภคยุคนี้ ที่มีความเร่งรีบ และชอบความสะดวกในการใช้ชีวิต” คุณเฉลิมเกียรติ เล่า

พริกแกงแม่น้อย ได้รับ ตรา Chiang Rai Brand Plus จากสำนักงานพาณิชย์ จ.เชียงราย ที่การันตีว่าเป็นผลิตภัณฑ์สินค้าคุณภาพดีในระดับพรีเมียมของจังหวัดนั่นเอง

“พริกแกงแม่น้อย เราเปลี่ยนให้การทำอาหารที่ยุ่งยากให้ง่ายขึ้น เพราะมีให้เลือกมากมายหลายประเภท โดยพริกแกงที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร คือ พริกแกงต้นตำรับ ส่วนใครที่อยากลิ้มรสความอร่อยสูตรชาวเหนือแท้ๆ ต้องลองทาน พริกแกงเหนือ ซึ่งสามารถนำไปทำน้ำเงี้ยว แกงฮังเล พริกข้าวซอย พริกลาบเหนือ ได้ โดยพริกแกงเหนือ ถือเป็นจุดแข็งของแบรนด์แม่น้อยเลยทีเดียว เพราะเป็นพริกแกงประจำภาคของคนเชียงราย ที่เรานิยมเอามาปรุงอาหารเหนือยอดนิยมมากมายหลายเมนู” คุณเฉลิมเกียรติ ว่าอย่างนั้น

นอกจากนี้ พริกแกงแม่น้อย ยังจำหน่ายพริกแกงทั่วไปอย่าง พริกแกงเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงส้ม พะแนง   รวมถึง พริกแกงเจ สำหรับสายบุญ ที่มีให้เลือกปรุงอาหารตามชอบมากมาย ทั้ง แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงคั่ว แกงส้ม น้ำเงี้ยว เป็นต้น

“สำหรับแม่บ้าน พ่อบ้านที่ชอบอาหารรสจัดจ้าน พริกแกงแม่น้อย ก็มี พริกแกงใต้ สำหรับทำแกงไตปลา แกงเผ็ด แกงกะทิ แกงเหลือง และยังจำหน่ายเครื่องเทศหลากหลายชนิด เช่น พริกหม่าล่า ผงขมิ้น ผงกระหรี่ ผงฮังเล รวมถึง น้ำพริกสำเร็จรูป น้ำจิ้ม และผักดอง ด้วย” คุณเฉลิมเกียรติ เล่า

“ทุกๆ คนต้องกินอาหาร ต้องกินข้าว พริกแกง ไม่ใช้สินค้าฟุ่มเฟือย เราจึงไม่ได้รับผลกระทบในด้านยอดขาย  แม้จะเจอกับสถานการณ์โควิด ที่ทำให้ต้นทุนสูงขึ้น โดยเราก็มีปรับตัวแก้ไขโดยการเพิ่มประสิทธิภาพด้านโลจิสติกส์ ในทุกขั้นตอนของกระบวนการผลิต ทำให้พริกแกงแม่น้อยยังคงมีรายได้ และเติบโตตามเป้าหมายที่วางไว้”

กลยุทธ์สำคัญที่พริกแกงแม่น้อยให้ความสำคัญ คือการรักษาคุณภาพสินค้า ตามมาตรฐานสากล โดยพริกแกงแม่น้อยได้รับมาตรฐาน GSP HACCP ฮาลาล ISO 9001 ผู้บริโภคจึงเชื่อมั่นได้ใน ความอร่อย สะอาด ปลอดภัยในการบริโภค

“นอกจากการทำตลาดพริกแกงในตลาดเมืองไทยในทุกช่องทางจำหน่ายแล้ว เรายังขยายตลาดผลิตภัณฑ์ของพริกแกงแม่น้อยไปยังตลาดส่งออกต่างประเทศ โดยมีตัวแทนกระจายสินค้าที่เนเธอร์แลนด์ ไปยังประเทศในกลุ่มยุโรป ณ ปัจจุบัน พริกแกงแม่น้อยมีวางจำหน่ายในกลุ่มประเทศยุโรป สหรัฐอเมริกา แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ด้วย” คุณเฉลิมเกียรติ ทิ้งท้าย

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก พริกแกงแม่น้อย Line Official : @maenoi และโทรศัพท์ (065) 472-0439