เปลี่ยนดิน เป็นเงิน! ชาลีน่า ดอกไม้ดินสินค้าโอท็อป เชื่อไหม กวาดรายได้กว่าหลักแสน!

เปลี่ยนดิน เป็นเงิน! ชาลีน่า งานหัตถกรรมโอท็อป เชื่อไหม กวาดรายได้กว่าหลักแสน!

ดอกไม้ประดิษฐ์จากดิน “ชาลีน่า” สุดยอดผลิตภัณฑ์โอท็อป กลุ่มหัตถกรรม ของที่ระลึก จากศิลปินหญิงรายเดียวของจังหวัดนครปฐม ดอกไม้ดิน ชาลีน่า มีผลิตภัณฑ์ให้เลือกหลากหลายตามความต้องการ ทั้งกลุ่มดอกไม้มงคล ไม้มงคล เครื่องบูชาพระ ดอกไม้เสริมสิริมงคล เสริมฮวงจุ้ย ฯลฯ

ในฐานะ คนสร้างแบรนด์ ดอกไม้ประดิษฐ์จากดินชาลีน่า รู้สึกภาคภูมิใจที่สามารถ สร้างรายได้หลักแสน ลบล้างความคิดจากหน้ามือเป็นหลังมือ ของครอบครัว คนรอบข้างที่มองว่า อาชีพทำดอกไม้ดิน เป็นศิลปินไส้แห้ง ด้วยสติ ความตั้งใจจริง ทำให้ คุณอัญชลี บัวศรีใส ศิลปินโอท็อป สามารถฟันฝ่าอุปสรรค จนมาถึงจุดที่เรียกว่าความสำเร็จได้

คุณอัญชลี บัวศรีใส เจ้าของแบรนด์ ชาลีน่า

คุณอัญชลี บัวศรีใส เจ้าของแบรนด์ ชาลีน่า เล่าว่า ดอกไม้ประดิษฐ์จากดิน ชาลีนา นั้น มีจุดเริ่มต้นครั้งแรกในปี 2536 ในช่วงที่ทำงานเป็นเลขา อยู่ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน จังหวัดนครปฐม และทางมหาวิทยาลัยมีการเปิดสอนการทำดอกไม้ประดิษฐ์จากดิน และมีอาจารย์แนะนำให้เรียน เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ในการสร้างรายได้เสริมจากงานประจำ

ซึ่งพอได้เรียน ก็รู้สึกชื่นชอบ และเกิดไอเดียในการสร้างสรรค์ดอกไม้ประดิษฐ์ขึ้นหลากหลายแบบ ช่วงแรกได้ลูกค้าเป็นอาจารย์ และเพื่อนๆ ที่มหาวิทยาลัย โดยดอกไม้ดินที่ทำขายมีออร์เดอร์ต่อเนื่อง คือ ดอกไม้ในตระกูลกล้วยไม้ อย่างแคทลียา สำหรับตกแต่งสำนักงาน เข็มกลัดดอกไม้ แจกในงานเกษียณอายุราชการ โดยทำเป็นอาชีพเสริมในวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ งานประจำก็ยังทำปกติ

งานเสริมทำดอกไม้ดินนั้น สร้างรายได้เป็นที่น่าพอใจ เฉลี่ยเดือนละ 15,000 บาท หักต้นทุนแล้วเหลือกำไรครึ่งๆ ตอนนั้นจึงเริ่มเกิดแนวคิดมองว่าดอกไม้ดิน มีโอกาสทางธุรกิจที่สร้างรายได้ที่มั่นคงได้ จึงเริ่มออกสำรวจ หาตลาดนอกมหาวิทยาลัย ตามแหล่งท่องที่ยวต่างๆ โดยตอนนั้นเน้นไปที่ภาคใต้ ออกไปหาตลาดที่  ตรัง สงขลา ซึ่งช่วงนั้นเป็นช่วงที่เศรษฐกิจดี จึงมีออร์เดอร์เข้ามาจำนวนมาก ถึงขนาดผลิตสินค้าไม่ทัน เพราะมีเวลาทำแค่ เสาร์ อาทิตย์ จึงต้องหาคน หาเพื่อนๆ 5 คน ที่ทำดอกไม้ดินเป็น มารวมกลุ่มกันช่วยทำเพื่อรองรับความต้องการของตลาดที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ทำมาได้สักพักเริ่มเห็นชัดเจนว่างานดอกไม้ดิน สามารถสร้างรายได้มากกว่างานประจำ จึงตัดสินใจลาออกจากงานประจำ ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งตอนนั้นทางบ้าน ทุกคนในครอบครัวไม่เห็นด้วย ที่เราทิ้งงานประจำ งานราชการ ที่มั่นคงกว่า จึงไม่มีใครสนับสนุน ซัพพอร์ตในการทำธุรกิจดอกไม้ดิน เลยต้องทำ คิด ทุกอย่างด้วยตัวคนเดียว

“เรามีความเชื่อมั่นว่าจะต้องประสบความสำเร็จในธุรกิจนี้ให้ได้ หลังจากออกมาทำดอกไม้ดินอย่างเต็มตัว ประมาณ 1 ปี ผลิตภัณฑ์ดอกไม้ดิน ชาลีน่า ก็ได้ขึ้นทะเบียน OTOP 3 ดาว ในประมาณปี 2551 การที่ดอกไม้ดิน ชาลีน่า ได้เป็นผลิตภัณฑ์โอท็อปนั้นทำให้เราสามารถทำตลาดได้อย่างเต็มตัว เพราะลูกค้ามีความเชื่อมั่นในคุณภาพสินค้าที่การันตีมาตรฐาน”

ปี 2552-2553 ธุรกิจดอกไม้ดินมีการเติบโต ขยายตัว อย่างรวดเร็ว มีออร์เดอร์เข้ามาจำนวนมากแต่ก็เริ่มมีคู่แข่งในตลาดเพิ่มขึ้น แต่ด้วยดอกไม้ดิน ชาลีน่า นั้นมีจุดเด่นจุดขายที่เป็นเอกลักษณ์ แตกต่างจากสินค้าคู่แข่ง ในเรื่องดีไซน์ ความงดงามของผลิตภัณฑ์ เรียกได้ว่า ถ้าใครได้เห็นชิ้นงาน จะรู้เลยว่าเป็นดอกไม้ดินของชาลีน่า ทำให้ไม่ได้รับผลกระทบจากคู่แข่งเลย

“ช่วงที่พีกที่สุดของชาลีน่า คือใน ปี 2558-2559 ที่เราได้รับรางวัลศิลปิน OTOP เป็นผู้หญิงคนเดียวของจังหวัดนครปฐม ที่ได้รับรางวัลนี้ ถือเป็นความภาคภูมิใจในอาชีพ เป็นใบเบิกทางที่ทำให้เรามีรายได้เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวจนถึงหลักแสนบาท ถือเป็นรางวัลที่คุ้มค่าของคนสร้างสรรค์งานศิลปะคนหนึ่ง ที่ทางครอบครัว คนรอบข้างเคยมองว่า อาชีพทำดอกไม้ดิน เป็นศิลปินไส้แห้ง ที่คงไปไม่รอด แต่เราก็สามารถพิสูจน์ให้เห็นถึงความสำเร็จในอาชีพนี้ได้ ถ้าเรามีความมุ่งมั่น ตั้งใจจริง”

ชาลีน่า เริ่มประสบปัญหาในช่วงที่ไวรัสโควิดระบาดในปี 2563 เป็นต้นมา ทำให้ยอดขายดอกไม้ดินลดไปจำนวนมาก แต่ในวันนี้ยอดขายเริ่มกลับเข้ามา ด้วยหลายปัจจัย ทั้งจากที่เราขยายตลาดไปในทุกช่องทาง ทั้งการฝากขายในร้านกาแฟ ขายในห้างเซ็นทรัล คนรู้จักช่วยบอกต่อ ขายในช่องทางออนไลน์ ทุกช่องทาง อาทิ TikTok Facebook IG Shopee ฯลฯ”

“ประกอบกับในวันนี้ กระแสความนิยมสายมูที่มาแรง ส่งผลที่ดีกับผลิตภัณฑ์ชาลีน่า และลูกค้าที่สำคัญ ที่ทำให้ชาลีน่าเป็นที่ยอมรับมากยิ่งขึ้น และสร้างรายได้ให้สามารถไปต่อได้ คือ วัดไร่ขิง วัดท่าการ้อง ที่ไว้ใจให้ชาลีน่า สร้างสรรค์งานดอกไม้ประดิษฐ์จากดิน ได้แก่ พานพุ่ม งานกล้วยร้อยหวี เป็นเครืองสักการบูชาแก่ผู้คนที่มาทำบุญ” คุณอัญชลี ว่าอย่างนั้น

สำหรับผู้ที่สนใจเรียนการทำดอกไม้ประดิษฐ์จากดินเพื่อเพิ่มช่องทางในการทำมาหากิน ประกอบอาชีพใหม่ๆ หรืออยากมีรายได้พิเศษนอกเหนืองานประจำ ชาลีน่า พร้อมบริการสอนทำดอกไม้ดินแก่ผู้สนใจอีกด้วย

สนใจติดต่อ เพจ ชาลีน่าดอกไม้ดิน โทรศัพท์ (086) 316-5493