จากดอกไม้ริมทางธรรมดา สู่ ชาเฟื่องฟ้า ผลิตภัณฑ์มูลค่าเพิ่ม ชุมชนบ้านตม

จากดอกไม้ริมทางธรรมดา สู่ ชาเฟื่องฟ้า ผลิตภัณฑ์มูลค่าเพิ่ม ของ ชุมชนบ้านตม

ถ้าพูดถึง ดอกเฟื่องฟ้า เชื่อว่าหลายๆ คนคงคุ้นเคยไม่ใช่น้อย กับดอกไม้ริมทางที่ดูไม่มีมูลค่าอะไร แต่ใครจะเชื่อว่า มันสามารถต่อยอดสร้างมูลค่าเพิ่ม กลายเป็น ชาจากดอกเฟื่องฟ้า ได้อย่างลงตัว

ชาจากดอกเฟื่องฟ้า

คุณจาลี ศรีสมัย ตัวแทนชุมชนบ้านตม อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า เธอเคยทำงานบริษัทมาได้สักระยะหนึ่ง กระทั่งถึงวัยที่ต้องเกษียณอายุงาน จึงตัดสินใจ เดินทางกลับบ้านเกิด ประกอบกับ คุณจาลีเล็งเห็นว่า ในชุมชนของเธอส่วนมากมีการปลูกต้นเฟื่องฟ้ากันเกือบทุกครัวเรือน จึงเกิดเป็นไอเดียหยิบดอกเฟื่องฟ้ามาแปรรูป

คุณจาลี ศรีสมัย ตัวแทนชุมชนบ้านตม อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี

“น้าเพิ่งเริ่มปลูกกันไปแค่ประมาณ 150 ต้น แต่ตอนเนี่ยเราอยากทำเป็นจุดเช็กอินของชุมชนบ้านตม เราเลยทำเป็นถนนดอกไม้กินได้ และอยากทำชาจากดอกเฟื่องฟ้า ไอเดียเริ่มแรกคือ ดอกเฟื่องฟ้าในชุมชนมีจำนวนเยอะมาก ไม่รู้จะเอาไปทำอะไร เลยช่วยกันระดมความคิดว่า เราลองเอาไปทำเป็นชาดูดีไหม เพราะเห็นว่าดอกไม้อื่นๆ ก็ยังเอามาทำเป็นชาได้ พอดีกับมีอาจารย์จากกรมอุตสาหกรรมและสถาบันเพิ่มพูนผลผลิตแห่งชาติ เข้าไปแนะนำปรับสูตร เลยออกมาเป็นชาดอกเฟื่องฟ้าที่ลงตัว ดีต่อสุขภาพ รวมๆ แล้ว ก็เพิ่งเริ่มประมาณ 1-2 ปีเอง”

คุณจาลี กล่าวอีกว่า สรรพคุณของชาดอกเฟื่องฟ้า ช่วยบำรุงหัวใจ ทำให้เลือดลมไหลเวียนดี หากผสมน้ำมะกรูดลงไป จะช่วยลดไขมันได้อีกด้วย ในส่วนของวิธีการทำก็สามารถทำได้ไม่ยาก ล้างดอกเฟื่องฟ้าให้สะอาดก่อน ดึงเกสรออก แล้วนำไปตากแดดให้แห้งกรอบ

“เมื่อดอกเฟื่องฟ้าแห้งกรอบ ก็ต้มน้ำให้เดือด พอน้ำเดือดก็ปิดแก๊ส เอาเฟื่องฟ้าใส่ลงไป สีของดอกเฟื่องฟ้าจะออกมา แต่ชุมชนบ้านตมจะเลือกดอกเฟื่องฟ้าที่มีสีเข้ม เพื่อให้ได้ชาดอกเฟื่องฟ้าที่มีสีสันสวยงาม แต่สรรพคุณยังเหมือนเดิม คือ บำรุงหัวใจ ช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดี”

“ในส่วนอุตสาหกรรมตอนนี้ ชุมชนบ้านตม กำลังพัฒนาผลิตภัณฑ์แยมจากเฟื่องฟ้าด้วย แต่ในส่วนของชาดอกเฟื่องฟ้านั้น เริ่มวางขายซองละ 25 บาท ลูกค้าที่มาซื้อทั้งจากภูเก็ตมารับไปขายต่อ โดยเขาจะเข้าไปสั่งซื้อในเพจ กลุ่มแปรรูปสมุนไพรจากบ้านตม

ส่วนฝีมือชาวบ้านยังต้องพัฒนาและปรับปรุงสูตรอีกเยอะ และในอนาคต ชุมชนของเราอยากจะผลิตสินค้าออกมาให้หลากหลายมากขึ้น” คุณจาลี กล่าวทิ้งท้าย

จาก ดอกเฟื่องฟ้า เป็นดอกไม้ริมทาง ตอนนี้มันสามารถ สร้างมูลค่าให้กับชุมชนบ้านตมได้ อย่างที่ใครๆ ต่างก็ไม่คาดคิด สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก กลุ่มแปรรูปสมุนไพรจากบ้านตม

เผยแพร่เมื่อ 6 มีนาคม 2566