อดีตพยาบาล“ปลูกแค็กตัสขายออนไลน์” อาชีพอิสระคนรุ่นใหม่มาเเรง สร้างเงิน สร้างความสุข

“จะไปปลูกอะไรได้ แห้งแล้งอย่างนี้ ปลูกได้ก็แต่ตะบองเพชร” คุณเคยได้ยินเสียงพูดประชดประชันอย่างนี้ใช่ไหม

“งั้นก็ปลูกเลย ตะบองเพชร ไม่ต้องใช้น้ำเยอะ อยู่กับความแห้งแล้งได้”

ความฝันเป็นจริงได้เลยขอบอก…ตะบองเพชร หรือ แค็กตัส นี่แหละ

มีผู้ทำได้มาแล้วค่ะ ขายแค็กตัสแบบออนไลน์

คุณ “อุษา เกษศรี” หรือ น้องเอ๋ เธอปลูกแค็กตัสขาย ขายทางไปรษณีย์ จับใส่กล่องแล้วส่งไปขาย

จากความชอบพัฒนาเป็นอาชีพ จากปลูกเล่นๆ ปลูกให้เพื่อน จนเริ่มสร้างโรงเรือนสำหรับปลูกแค็กตัสสำหรับขาย

เอ๋ เกิดและโตที่เชียงใหม่ เรียนจบพยาบาล เธอประกอบอาชีพพยาบาลแต่สนใจงานสิ่งแวดล้อม หลังจากประกอบอาชีพพยาบาลมาพักหนึ่งก็ลาออก เธอก็มาช่วยงานกิจกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมในเมืองเชียงใหม่

“กลับมาอยู่บ้าน ดูแลพ่อแม่ ก็ต้องหาอะไรทำที่เป็นของตัวเอง พอทำต้นไม้ก็ชอบ คือชอบมาตั้งแต่เด็กแล้ว ปลูกต้นไม้ ดูแลให้มันออกดอกรู้สึกสบายใจ”

เธอเล่าด้วยตาเปล่งประกายที่ดูเป็นสุขจริง ตอนนี้เธอก็ยังทำงานเป็นอาสาสมัครด้านงานสิ่งแวดล้อมควบคู่ไปกับปลูกแค็กตัสขาย

“เอ๋ทำกับเพื่อนสองคน เรามีความรักในไม้อวบน้ำเหมือนๆ กัน แค็กตัสเป็นส่วนหนึ่งของไม้อวบน้ำค่ะ ความตั้งใจเริ่มต้นคือ ทำในสิ่งที่รัก รักในสิ่งที่ทำ เวลาที่ได้อยู่กับต้นไม้ ได้ลงมือในทุกขั้นตอน ก็สนุกเพลินไปทั้งวันแบบลืมเวลากันเลย เวลาได้ต้นไม้มาใหม่ ก็จะเปลี่ยนดินให้ใหม่หมด เป็นดินสูตรที่เราผสมเอง ให้เหมาะกับอากาศ  สิ่งแวดล้อมตามสภาพบ้าน เพราะเชื่อว่าดินเป็นแหล่งอาหารที่ดี ถ้าเราปรุงอร่อย ต้นไม้ก็น่าจะมีความสุข ไม่ใส่ปุ๋ยเคมีเร่งโต ใช้น้ำส้มควันไม้ ผสมฉีดพ่นกันรา กันโรค ส่วนหนึ่งก็เพื่อความปลอดภัยของเรา คนปลูกเอง และอีกส่วนคือใครรับต้นไม้ของเราไป จะได้ไม่สวยแค่ชั่วคราวเลี้ยงได้ยาวๆ และปลอดภัยไปด้วยกัน”

แค็กตัส

สิ่งที่น่าสนใจก็คือเมื่อชอบ ลงมือทำ และพัฒนา เธอพบว่า ทำงานศิลปะบวกกับต้นไม้

“เริ่มขยายพันธุ์เองบ้าง ผสมเกสร เพาะเมล็ด ชำใบ ชำหน่อ ยกยอด ฯลฯ ขายโดยไปออกร้านตามงานต่างๆ และก็โพสต์ขายทางอินเตอร์เน็ต ซึ่งก็เป็นโอกาสที่ดี เพราะว่านอกจากขายต้นไม้แล้ว ก็จะได้ทำงานศิลปะในแบบที่ชอบ เขียนกระถาง รูป เขียนข้อความ ตามออเดอร์ควบคู่กันไป สุขทั้งคนซื้อคนขาย”ส่วนบนของฟอร์ม

โพสต์ขายทางอินเตอร์เน็ตโดยใช้เฟซบุ๊ก เพจ และส่งทางไปรษณีย์ได้อย่างไร

ส่วนบนของฟอร์มเธอบอกว่า “ทดลองค้นคว้าดู พบว่าส่งทางไปรษณีย์ อีเอ็มเอส ได้ แค็กตัสอยู่ได้สี่ห้าวัน โดยใช้วิธีถอดราก เพราะถ้าไม่ถอดรากจะทำให้แค็กตัสเหมือนถูกต้ม แต่ถ้าเอารากออกมันก็จะแห้ง เอาไปปลูกใหม่ได้ ขายเป็นชุด หนึ่งชุดก็จะมีแค็กตัสที่คุณเลือกหนึ่งต้น มีกระถาง มีกรวด มีดิน พร้อม ปรุงดินไปให้เลย

“บางคนอยากปลูกต้นหรือสองต้น แต่เขาต้องไปซื้อมาเป็นถุงใช้ไม่หมด หรือไม่ก็ต้องไปหาซื้อที่ไกลๆ ลำบาก เราจึงจัดไปให้เลย เป็นชุดไปเลยสำหรับทดลอง”

พร้อมส่งขาย

“ราคาต่อชุดเก้าสิบบาท ลูกค้าทางเพจจะเข้าไปเลือกว่าเอาต้นไหน กระถางแบบไหน จ่ายเงินโอนเข้าบัญชีและรอรับได้เลย เท่าที่ผ่านมายังไม่มีปัญหาเรื่องต้นไม้ตาย เพราะแค็กตัสเป็นไม้ทะเลทราย เมื่อถอดรากส่งไปจะปลอดภัย

ตอนนี้เธอมีเป็นพันต้น

“เพาะในโรงรถซึ่งเป็นพื้นที่ที่ยังไม่เหมาะสมเท่าไหร่ จึงเริ่มขยายเรือนเพาะชำ พัฒนาให้เป็นอาชีพที่เลี้ยงตัวเองให้ได้ต่อไป”

ช่องทางอาชีพอิสระที่น่าสนใจ แค็กตัสต้นไม้ที่แข็งแรงเหมาะอดทน

แค็กตัสมีหลายสายพันธุ์มาก เท่าที่รู้ ประมาณ 150 สายพันธุ์ 2,000 ชนิด บางชนิดก็แพงมาก ดอกสวยมาก แต่กว่าจะออกดอกก็นานมาก เป็นต้นไม้ที่ต้องใช้เวลารอคอย ใจเย็นๆ ถึงจะได้ดูดอกของมันได้

ถอดรากก่อนส่งขายแบบออนไลน์

ฉันมีเพื่อนหลายคนชอบแค็กตัส cactus เล็กๆ ถึงขั้นหลงใหลเลยทีเดียวแหละ และเอามามอบให้ เขาว่าเอาแค็กตัสวางไว้ที่โต๊ะเขียนหนังสือจะช่วยดูดซับรังสีจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้ด้วย จริงเปล่าก็ไม่รู้แต่ฉันก็ชอบเอามาวางไว้ที่โต๊ะเขียนหนังสือ นานๆ เอาไปถูกแดดและให้น้ำทีหนึ่ง เพื่อนสั่งว่า ถ้าฝนตกหนักๆ อย่าตากฝนนาน แค็กตัสไม่ชอบน้ำมาก เอาเข้าร่มแล้วไม่ต้องรดน้ำช่วงฝนตก

เพื่อนของฉันกลุ่มปลูกแค็กตัสจะเอามาโชว์กันเมื่อออกดอกสวย เป็นความสุขเล็กๆ ความสุขง่ายๆ ที่ไม่ไกลมือ  ปลูกแบบที่ราคาถูก เพลินๆ ไม่ต้องเล่นแบบแพงก็ได้

เอาล่ะ ใครอยากปลูกและไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร เริ่มต้นที่คุณเอ๋ก็ได้นะคะ สั่งเป็นชุดไปเลย มีพร้อม ได้กระถางสวยๆ เป็นงานศิลปะด้วย หรือใครต้องการคำปรึกษาเรื่องการปลูก โรงเรือนของเธออยู่ที่ถนน 700 ปี หรือติดต่อทางหน้าเฟซของเธอได้เลยค่ะ https://web.facebook.com/aey.kesri

การปลูกแค็กตัสขายออนไลน์ น่าจะเป็นตัวอย่างหนึ่งของคนรุ่นใหม่ที่ต้องการอาชีพอิสระ บนพื้นฐานของความชอบ ลองหันดูรอบๆ ตัวนะคะ ว่าเราจะหยิบจับอะไรเป็นอาชีพได้บ้าง นับจากสิ่งที่เรามี สิ่งที่เรารัก

คอลัมน์นี้ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่กำลังหาอาชีพอิสระทำกัน

“ทำในสิ่งที่ชอบ ชอบในสิ่งที่ทำ และพัฒนาให้เป็นอาชีพให้ได้ค่ะ” ประโยคนี้น่าสนใจ