ตัวช่วยบ่าวสาว! All About Wed แอปช่วยเตรียมงานแต่ง รายแรกของไทย

หมดปัญหาของคู่บ่าวสาว! All About Wed แอปช่วยเตรียมงานแต่ง รายแรกของไทย

ปัจจุบัน ธุรกิจการแต่งงานในประเทศไทย มีมูลค่าสูงถึง 30,000 ล้านบาทต่อปี โดยร้อยละ 80-90 ของคู่รักคนไทยที่มีการจัดงานแต่งงานจะมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยประมาณ 500,000-1,000,000 บาทต่อครั้ง ในขณะที่คู่รักชาวต่างชาติที่เดินทางมาแต่งงานในประเทศไทยนั้นจะมีค่าใช้จ่ายสูงถึง 5-20 ล้านบาทต่อครั้ง

โดยสมาคมธุรกิจวิวาห์แห่งประเทศไทยประเมินว่า มีกลุ่มคู่สมรสที่ทำการจดทะเบียนสมรสประมาณ 300,000 คู่ต่อปี โดยมีคู่สมรสประมาณ 100,000-115,000 คู่ต่อปีที่มีการจัดงานแต่งงานพร้อมทั้งใช้บริการธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับงานแต่งงาน

นางสาวภัทรวิภา สุดเกตุ กรรมการผู้จัดการ บริษัท กู๊ด ไอเดีย ครีเอชั่นส์ จำกัด เล่าว่า โดยทั่วไปการจัดงานแต่งงานนั้น จะมีกิจกรรมที่ต้องดำเนินการมากกว่า 80 รายการ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายรูปพรีเวดดิ้ง หาสถานที่ในการจัดงาน หาร้านชุดแต่งงาน หาร้านสำหรับพิมพ์การ์ดและของชำร่วย หาร้านดอกไม้ และอื่นๆ อีกมากมาย

นางสาวภัทรวิภา สุดเกตุ กรรมการผู้จัดการ บริษัท กู๊ด ไอเดีย ครีเอชั่นส์ จำกัด

ซึ่งก่อให้เกิดความยุ่งยากที่คู่บ่าวสาวจะต้องวางแผนและค้นหาข้อมูลเพื่อให้ได้องค์ประกอบของงานแต่งงานตามที่ต้องการ หากจ้างออร์แกไนซ์หรือที่ปรึกษาช่วยวางแผนเตรียมงานแต่งงานจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 20,000-100,000 บาทต่องาน ขึ้นอยู่กับรายละเอียดและความต้องการของคู่บ่าวสาว

แต่คู่บ่าวสาวยังต้องดำเนินการเรื่องอื่นด้วยตนเองอีกประมาณ 40-60 รายการ อย่างไรก็ตาม งานแต่งงานเป็นงานที่มีรายละเอียดมากมาย ประกอบกับคู่บ่าวสาวส่วนใหญ่ไม่มีประสบการณ์หรือขาดความรู้และข้อมูลสำหรับการตัดสินใจในการจัดเตรียมงาน จึงเกิดความผิดพลาดในการดำเนินการและงบประมาณสูงกว่าที่วางแผนไว้

คุณภัทรวิภา เล่าเพิ่มเติมว่า เดิมเคยเป็นบริษัทด้านการจัดงานแต่งงาน ทรัพยากรที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มบุคคลที่ต้องมาช่วยวางแผนงาน ให้คำปรึกษาลูกค้า รวมถึงการลงไปที่หน้างาน เรียกได้ว่าต้องบริหารจัดการเองทั้งหมดกับงานแต่งงาน 1 คู่ที่มีรายละเอียดกว่า 80 รายการ ซึ่งค่อนข้างใช้เวลามาก ทำให้ไม่สามารถดูแลหรือช่วยเหลือคู่อื่นได้อีก อีกทั้งพบปัญหาเรื่องพนักงานที่เมื่อเริ่มมีประสบการณ์ บางรายก็ลาออกไปเปิดบริษัทเป็นของตนเอง

ดังนั้น จึงได้ร่วมกับพาร์ตเนอร์พัฒนาแพลตฟอร์ม “All About Wed” ขึ้น ซึ่งใช้ฟังก์ชั่นการทำงานจากระบบดิจิทัลและบิ๊กดาต้าเป็นส่วนใหญ่ สามารถรองรับความต้องการของคู่รักได้หลายคู่ มีระบบให้คำแนะนำที่ดีและมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับทรัพยากรมนุษย์ ซึ่งปัจจุบันนี้อยู่ระหว่างการทดลองสลับการบริการจริงเพื่อให้แอปมีความสมบูรณ์แบบมากที่สุด

ความโดดเด่นของแพลตฟอร์ม All About Wed คือ เป็นแหล่งรวบรวมผู้ให้บริการที่หลากหลายครบครันไม่ว่าจะเป็นสถานที่จัดงาน ร้านตัดชุด/เช่าชุด บริการด้านอาหาร ร้านเครื่องประดับ แหวนหมั้น ช่างภาพหรือสตูดิโอสำหรับพรีเวดดิ้ง ดนตรี ของชำร่วย ฯลฯ

ซึ่งในปีนี้ All About Wed ตั้งเป้าว่าจะรวบรวมมาไว้บนแอปพลิเคชันให้ได้อย่างน้อย 4,000 แห่ง เพื่อให้ว่าที่บ่าวสาวทุกคู่มีทางเลือกกับร้านที่รู้สึกถูกใจ อย่างไรก็ตาม ภายใต้การนำร้านค้ามาไว้บนแพลตฟอร์มนั้น เพราะคุณภัทรวิภาต้องการทำให้เป็นเหมือนคอมมูนิตี้แบบสามเหลี่ยม

ที่มีทั้งผู้ซื้อ (บ่าวสาว) ร้านค้า และอีกส่วนก็คือแอปพลิเคชันที่เป็นเสมือนพื้นที่เช่าร้าน ทุกคนจะมีโอกาสได้มาเจอกัน และยังมีจุดมุ่งหมายช่วยร้านค้าบางประเภทที่ทำออนไลน์ไม่เป็นได้มีโอกาสทำรายได้บนช่องทางดิจิทัล

แพลตฟอร์มวางแผนจัดงานแต่งงานครบวงจร All About Wed ถือเป็นช่องทางการให้บริการรูปแบบใหม่สำหรับประเทศไทย เป็นการเปิดพื้นที่ให้ร้านค้าได้เจอกับลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย โดยแพลตฟอร์มจะช่วยเลือกสรรลูกค้าให้กับผู้ให้บริการอย่างเหมาะสม ทำให้ร้านค้ามีศักยภาพเพิ่มขึ้น และสามารถร่นระยะเวลาปิดการขายได้เร็วกว่าการใช้งานแพลตฟอร์มอื่นๆ ขึ้น 60-70% ช่วยลดต้นทุนค่าโฆษณาทางสื่อโซเชียล

เพราะ All About Wed จะให้ร้านค้าใช้พื้นที่ทำการตลาด โปรโมตบริการผ่านแพลตฟอร์มฟรี 1 ปี หลังจากที่แอปพลิเคชันเปิดให้ใช้บริการเต็มรูปแบบช่วงต้นเดือนมกราคม 2567 เมื่อหมดโปรโมชั่นจะเสียค่าใช้บริการพื้นที่เพียงหลักร้อย ซึ่งหากเทียบกับแพลตฟอร์มอื่นจะช่วยเซฟค่าโฆษณาได้สูงถึง 80%

ภาพผู้บริหารบริษัท กู๊ด ไอเดีย ครีเอชั่นส์ จำกัด และผู้ก่อตั้ง แอป “All About Wed”

แถมยังช่วยให้ขยายตลาดได้ครอบคลุมฐานลูกค้าที่ตรงใจมากขึ้น ถือเป็นการเชื่อมโยงตลาดให้ลูกค้าได้รับบริการที่มีคุณภาพจากมืออาชีพด้านการจัดงานแต่ง ทั้งนี้ ผู้ประกอบการที่สนใจนำร้านค้าเข้าร่วมให้บริการสามารถส่งข้อมูลที่ตั้ง จุดเด่นร้านค้า และหมวดหมู่สินค้าที่ให้บริการ ได้ที่ LINE Official Account ของ All About Wed

หลังจากพัฒนาแพลตฟอร์มนี้ได้สมบูรณ์แบบแล้ว คุณภัทรวิภามีความตั้งใจที่จะให้ทุกคนที่โหลดแอปเสมือนได้เข้ามาอยู่ในบริษัทวางแผนด้านการจัดอีเวนต์แต่งงาน ซึ่งนอกจากจะเป็นแหล่งรวบรวมและแนะนำผู้ให้บริการที่หลากหลายแล้ว ภายในยังมีฟังก์ชั่นที่จะช่วยเบาแรง เบาใจคู่รักได้หลายเรื่อง

ไม่ว่าจะเป็น ระบบคำนวณงบประมาณในการจัดงานแต่งงานที่ไม่ว่าจะมีงบเยอะหรือน้อย ระบบก็สามารถคำนวณแหล่งในการเลือกใช้บริการร้านค้าได้อย่างเหมาะสม บริการเช็กลิสต์สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับการจัดงานเพื่อไม่ให้พลาดกับเครื่องมือสำคัญๆ ที่จะช่วยให้งานแต่งงานมีความสมบูรณ์แบบ ระบบที่ช่วยในการนับถอยหลังเพื่อแจ้งเตือนบ่าวสาวหรือผู้มีส่วนร่วม เพื่อไม่ให้หลุดกับเวลาที่เหลือในการจัดเตรียมงาน

หรือเหตุการณ์สำคัญที่ต้องดำเนินการ บริการจัดการแขกด้วยการส่งระบบยืนยันการเข้าร่วมงาน พร้อมคำนวณจำนวนคนเพื่อความสะดวกในการจัดโต๊ะให้พอดีกับปริมาณเพื่อนฝูง และญาติพี่น้อง นอกจากนี้ ยังมีระบบที่ช่วยเปิดการมองเห็นให้กับเพื่อนหรือคนใกล้ชิดที่อาจต้องมีส่วนร่วมในงาน เพื่อให้เห็นภาพการจัดงานที่ชัดเจน ซึ่งวันจริงจะไม่เกิดการสับสน เนื่องจากเห็นการวางแผนมาก่อนล่วงหน้าแล้ว

แม้ว่าระบบดิจิทัลจะเข้ามามีบทบาทกับไลฟ์สไตล์มนุษย์มากขึ้น แต่สิ่งสำคัญที่อาจกลายเป็นข้อกังวลก็คือ หลายครั้งช่องทางดังกล่าวก็นำมาซึ่งการหลอกลวงของมิจฉาชีพ โดยคุณภัทรวิภา ให้ความมั่นใจว่า การเลือกร้านค้าหรือซัพพลายเออร์มาให้บริการบนแพลตฟอร์มนั้น

เบื้องต้นเป็นธุรกิจที่ไว้ใจได้โดยทำงานร่วมกับ All About Wed มากว่า 17 ปี แต่เพื่อเพิ่มความเซฟว่าร้านเหล่านี้จะไม่หนีหาย ทางแพลตฟอร์มจึงทำระบบการยืนยันตัวตน และการเช็กเครดิตบูโรเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือทางด้านการเงิน อีกทั้งยังร่วมกับหน่วยงานที่มีความน่าเชื่อถือในการตรวจประวัติอาชญากรรม จึงมั่นใจได้ว่าทุกขั้นตอนเป็นไปอย่างโปร่งใส และเงินที่ต้องจ่ายไปได้ความคุ้มค่ากลับมาอย่างแน่นอน

ในอนาคต All About Wed ยังวางแผนจะเพิ่มสิ่งที่ตอบโจทย์กับผู้จัดงานให้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มระบบในการช่วยเก็บรูปภาพเพื่อให้ทุกคนมีพื้นที่ดีๆ กับโมเมนต์ที่น่าประทับใจ และจะทำออกมาในรูปแบบ E-book เพื่อให้ง่ายต่อการรับชม ระบบที่ช่วยในการทำนัดระหว่างลูกค้าและผู้รับบริการเพื่อให้ทุกคนได้มาเจอกันได้สะดวกยิ่งขึ้น

ระบบจ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชันเพื่อให้เกิดความคล่องตัวและรวดเร็วในการชำระค่าบริการให้กับร้านค้า รวมถึงสิ่งสำคัญอย่างระบบบันทึกและคำนวณเงินใส่ซอง หมดปัญหาการแกะซองและต้องจดลงบนกระดาษ และสามารถนำมาเปิดดูได้โดยไม่ต้องมานั่งหากระดาษ หรือเปิดสมุดให้เสียเวลา

นอกจากนี้ ยังมีแผนที่จะสร้างแอปพลิเคชันเชื่อมโยงแพลตฟอร์มการให้บริการไปยังพาร์ตเนอร์ทางธุรกิจด้านอื่นๆ เพื่อช่วยสร้างเส้นทางความรักและส่งเสริมให้การใช้ชีวิตคู่ยั่งยืนมากขึ้น เช่น ฟีเจอร์ช่วยหาคู่ การวางแผนครอบครัวหลังแต่งงาน และการวางแผนมีบุตร เพื่อต่อยอดการบริการให้เป็นอุตสาหกรรมแห่งความรักแบบครบวงจรมากขึ้น

ยังคงเป็นเรื่องจริงเสมอกับคำว่าโลกหมุนด้วยความรัก และนอกจากรักจะเป็นสิ่งสวยงามแล้ว ธุรกิจนวัตกรรมหรือแพลตฟอร์มที่ช่วยขับเคลื่อนเรื่องความรักก็เป็นสิ่งที่น่าทำและมีโอกาสเติบโตได้ดังเช่นที่หลายแอปพลิเคชันกำลังไปได้สวยในขณะนี้

สอบถามเพิ่มเติม สแกนเลย