ออกบูธ ช่องทางพบปะลูกค้า ของเหล่าคนค้าขาย รู้ไหม ทำไมถึงไม่ค่อยประสบความสำเร็จ?

ออกบูธ ช่องทางพบปะลูกค้า ของเหล่าคนค้าขาย รู้ไหม ทำไมถึงไม่ค่อยประสบความสำเร็จ?

การนำสินค้าไปออกบูธแสดงสินค้า เป็นกระแสที่ได้รับความนิยมและมีความจำเป็นอย่างมากในการทำธุรกิจในปัจจุบัน ใครๆ ก็อยากมีโอกาสนำสินค้าไปค้าขายกับคนอื่นๆ ไม่ว่าจะกับคนไทยด้วยกันเอง หรือค้าขายกับประเทศเพื่อนบ้าน หากสินค้าได้รับความนิยม อาจเป็นใบเบิกทางที่เจ้าของธุรกิจสามารถนำสินค้าไปขายได้ในระยะยาว

แต่การออกบูธให้ประสบความสำเร็จไม่ใช่เรื่องง่าย หลายธุรกิจที่เคยไปออกบูธแล้วไม่ประสบความสำเร็จต้องถอยทัพกลับมาก็มีมากมาย เพจ K SME เผย 8 ปัจจัย ที่ทำให้ออกบูธทีไร ไม่สำเร็จสักที ดังนี้

1. ป้ายชื่อบูธไม่โดดเด่น ป้ายที่ไม่โดดเด่น เวลาอยู่ในงานแสดงสินค้า ทำให้ลูกค้ามองข้ามบูธเราไปได้ง่ายๆ

2. ไม่มีราคาสินค้าบอก ทำให้ลูกค้าไม่กล้าซื้อ เพราะอาจจะคิดว่าแพงเกินไป หากมีราคาสินค้าที่ชัดเจนจะช่วยดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามาซื้อได้ง่ายขึ้น

3. สินค้าไม่พอ ผู้ประกอบการบางรายนำสินค้าไปทดลองขายน้อยเกินไป เนื่องจากการไม่มีข้อมูลหรือประสบการณ์ในการไปออกงาน ทำให้ไม่กล้าเอาสินค้าไปเผื่อมากจนเสียโอกาสการขายไปอย่างง่ายดาย ดังนั้น การหาข้อมูลล่วงหน้าหรือถามจากผู้มีประสบการณ์จะช่วยคาดการณ์ปริมาณสินค้าที่จะนำไปออกบูธได้

4. ไม่มีสินค้าทดลอง ลูกค้าชอบทดลองใช้หรือชิมสินค้าก่อนที่จะซื้อ การมีสินค้าทดลองช่วยปิดการขายได้ง่ายขึ้น

5. บูธโล่งเกินไป การตกแต่งบูธมีความสำคัญ หากโล่งเกินไปลูกค้าจะรู้สึกว่าไม่อยากเข้ามา เพราะไม่มีสินค้าอะไรให้ซื้อ ดังนั้น ควรมีการประดับตกแต่งให้สวยงามเพื่อเชิญชวนให้ลูกค้าเข้ามาเลือกสินค้าในบูธ

6. ไม่มีนามบัตร การออกบูธไ​​​​ม่ใช่ว่าออกแล้วจบ บางครั้งลูกค้าอาจจะติดต่อเพื่อซื้อขายสินค้าหลังจากงานจบไปแล้ว การมีนามบัตรสำคัญและจำเป็นในการติดต่อมาก ผู้ประกอบการที่จะไปงานแสดงสินค้าไม่ควรลืม

7. พนักงานในบูธไม่เพียงพอ การมีพนักงานขายน้อยเกินไป ทำให้ไม่พอกับความต้องการหากมีปริมาณลูกค้ามาก ดังนั้น ควรเตรียมพนักงานขายไปให้เพียงพอเพื่อไม่พลาดโอกาสการขายสำคัญๆ

8. พนักงานไม่เป็นมิตรกับลูกค้า หากเข้ามาที่บูธแล้วลูกค้าเจอพนักงานที่ไม่เป็นมิตร เขาพร้อมจะออกจากบูธและไปหาบูธอื่นทันที ดังนั้น ควรมีการอบรมพนักงานก่อนการออกบูธทุกครั้ง

สิ่งที่อยากฝากผู้ประกอบการ SMEs ที่ต้องการไปออกบูธแสดงสินค้าที่ต่างประเทศ อย่าคิดเพียงว่าออกไปตั้งแผงโชว์และจำหน่ายสินค้าพอหมดวันก็เก็บของกลับบ้านเท่านั้น แต่ควรต้องหาข้อมูลล่วงหน้าเกี่ยวกับการออกงานแสดงสินค้าจากหน่วยงานราชการหรือจากรุ่นพี่ที่มีประสบการณ์ และอย่าลืมคำนึงถึงวิธีทำให้การออกบูธให้มีความน่าสนใจและดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาชม ซึ่งเป็นโอกาสต่อยอดธุรกิจในระยะยาวได้อีกทางหนึ่ง

 

เผยแพร่เมื่อ วันเสาร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2566