ไอเดียแจ่ม! ฟาร์มปลาผุดเมนู ‘ปลาช่อนป๊อบ-ปลาช่อนเทมปุระ’ เตรียมขายแฟรนไชส์

นายขจร  เชื้อขำ อายุ 43 ปี เจ้าของฟาร์มปลาช่อนวิเศษฟาร์ม อยู่ที่ 5 ตำบลห้วยคันแหลน  อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง  กล่าวว่า  ตนได้ทำการศึกษาการเลี้ยงปลาช่อนมานานกว่า 20 ปี  ซึ่งตอนนี้ผลิตภัณฑ์ของฟาร์มได้รับสินค้าคุณภาพ จีเอพี โดยปลาช่อนภายในฟาร์มนั้นเลี้ยงด้วยอาหารสำเร็จรูป  แล้วนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ออกจำหน่ายในท้องตลาดได้หลายอย่าง เช่น ลูกชิ้นปลาช่อน  ทอดมันปลาช่อน  น้ำพริกปลาช่อน  ปลาช่อนแดดเดียว  ปลาช่อนลอดถ้ำ(ปลาเผาในกระบอก)  เป็นต้น  โดยตนเองและครอบครัวมีแนวคิดเลี้ยงปลาช่อนเองขายเอง  โดยแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับปลาช่อนเพื่อเพิ่มมูลค่าให้แก่สินค้าในการจำหน่าย

นายขจรกล่าวว่า ในช่วงนี้ได้คิดค้นเมนูเด็ด ปลาช่อนป๊อบ และปลาช่อนเทมปุระ  เตรียมเปิดขายแฟรนไชส์  หลังได้ออกร้านจำหน่ายปลาช่อนป๊อบ และปลาช่อนเทมปุระ  ในงานต่าง ๆ ทั่วไปทำให้ประชาชนได้รู้ว่าปลาช่อนของจังหวัดอ่างทอง  ที่ผ่าน จีเอพี แล้ว  นำมาปรุงอาหารได้อย่างเอร็ดอร่อยปลอดภัย และมีคุณค่าทางอาหารมากมาย  โดยวิธีการทำปลาช่อนป๊อบนั้นเริ่มจากนำเนื้อปลาช่อนมาแร่เอาก้างออกหั่นเป็นลูกเต๋าพอคำ  นำไปชุบแป้งทอดลงในน้ำมัน  เสร็จแล้วนำเนื้อปลาลงในภาชนะ  เติมปาปริก้าผงปรุงรสอิตาเลียนปิดฝาเขย่าให้เข้ากัน  นำใส่ถ้วยขายในราคา 30 – 50 บาท  ส่วนปลาช่อนเทมปุระ  นำปลาช่อนมาสไลด์เป็นชิ้นแล้วล้างน้ำให้สะอาดนำไปคลุกกับแป้ง และเกล็ดขนมปัง  นำมาทอดให้สุกเหลือง  แล้วนำไปวางในจานที่มีผักรองอย่างสวยงาม  พร้อมราดด้วยน้ำสลัดพร้อมเสิร์ฟ ในราคาจานละ 50 บาท  ซึ่งเป็นเจ้าแรกในประเทศไทย  พร้อมเตรียมออกขายแฟรนไชส์  หากสนใจติต่อได้ที่ฟาร์มปลาช่อนวิเศษฟาร์ม  ได้ทุกวัน

นอกจากนี้นายขจรกล่าวว่า ยังมีเมนูแนะนำปลาช่อนลอดถ้ำ โดยนำปลาช่อนทั้งตัวมาเลาะครีบหลังออกนำมาบั้งแล้วล้างทำความสะอาดหมักด้วยเครื่องปรุง  นำใส่กระบอกไม้ไผ่พร้อมด้วยสมุนไพรปิดฝากกระบอกให้เรียบร้อยนำไปวางบนเตาถ่านให้สุก รับประทานพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด และที่ฟาร์มปลาช่อนวิเศษฟาร์มแห่งนี้ ยังเลี้ยงปลาช่อนในระบบปิดจนได้รับสินค้าคุณภาพ จีเอพี  พร้อมยินดีที่จะถ่ายทอดความรู้ให้แก่ประชาชนที่สนใจในการเลี้ยงปลาช่อนและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากปลาช่อน ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 062-3588818

ที่มา มติชนออนไลน์