อาชีพจากใจรักต่อยอดจากยูทูบ “ถักโครเชต์” หารายได้ส่งตัวเองเรียนปริญญาโท

คำว่า Amigurumi เป็นคำภาษาญี่ปุ่น มาจากคำว่า Ami แปลว่า การถักโครเชต์และนิตติ้ง กับคำว่า Nuigurumi แปลว่า ตุ๊กตาแบบยัดไส้ เมื่อแปลเป็นไทยจะมีความหมายว่า การถักโครเชต์ตุ๊กตาด้วยไหมพรม ในแพทเทิร์นแบบเดียวกัน คือ เริ่มต้นจากการถักไหมพรมในลักษณะก้นหอยก่อน แล้วค่อยถักต่อขึ้นไปจนเป็นตุ๊กตารูปร่างต่างๆ

คุณส้ม-เพ็ญภัสสร บรรจงศิริ บัณฑิตสาววัย 24 สาขาเกษตรศาสตร์ ภาควิชาการจัดการศัตรูพืช       คณะทรัพยากรธรรมชาติ จากรั้วมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันสาวใต้คนนี้ กำลังศึกษาต่อในระดับปริญญาโท สาขาโรคพืชวิทยา ภาควิชาการจัดการศัตรูพืช คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  และยังมีอาชีพหารายได้ ด้วยการถักโครเชต์ตุ๊กตาไหมพรม ภายใต้ร้าน “coocomi” อีกด้วย

คุณส้ม ให้ข้อมูลอย่างใจดีว่า เธอชื่นชอบไหมพรมมาก เป็นนักสะสมไหมพรมตัวยงก็ว่าได้ แต่ใครจะไปรู้ว่า ก่อนหน้านี้เธอถักไหมพรมไม่เป็นเลย ไม่มีความรู้ด้านนั้นด้วยซ้ำ

จนเมื่อปี 2558 ช่วงที่เธอกำลังตัดสินใจว่าจะเรียนต่อ ปริญญาโท หรือ จะหางานทำดี ความบังเอิญของโชคชะตา เธอเปิดเจอคลิปสอนถักตุ๊กตาจากไหมพรมในยูทูบ ด้วยความที่ชื่นชอบไหมพรมอยู่แล้ว ระหว่างดูคลิปสอนถักตุ๊กตา รู้สึกตื่นเต้น สนุก และดูเป็นการถักที่ง่าย เลยศึกษาเรียนรู้วิธีการถักต่างๆบนยูทูบ ทั้งๆที่ไม่มีพื้นฐานด้านนี้มาก่อน

ค่อยๆเรียนรู้จากบัญชีผู้ใช้ของยูทูบ ที่มีการแชร์เรื่องการถักโครเชต์ไว้มากมาย อาศัยการจดจำ กดหยุดวิดีโอเพื่อทำตาม ทำอยู่อย่างนั้นประมาณ 2 สัปดาห์ ตุ๊กตาที่ตั้งใจถักเป็นรูปเป็นร่างแค่ 50 เปอร์เซ็นต์ แต่เธอยังไม่ถอดใจ ถักต่อไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นตุ๊กตารูปร่างสมบูรณ์ในอีก 2 สัปดาห์ถัดมา รวมๆแล้วตุ๊กตาไหมพรมตัวแรกใช้ระยะเวลานานถึง 1 เดือน

เมื่อตุ๊กตาตัวแรกสำเร็จเป็นที่เรียบร้อย เธอเริ่มมองหาสิ่งที่เธอสนใจ เพื่อนำมาถักเป็นไหมพรมนุ่มนิ่ม ซึ่งสิ่งที่สนใจเป็นพิเศษคือ กระต่ายน้อยน่ารัก เพราะเธอเชื่อว่ากระต่ายเป็นสัญลักษณ์ของความรักและความสุข แลดูน่ารัก สดใส ตุ๊กตากระต่ายจึงกลายเป็นคอนเซ็ปต์ของร้านมาจนถึงทุกวันนี้

เริ่มถักไหมพรมมาตั้งแต่ต้นปี 2558 แต่ทำขายครั้งแรกเมื่อเดือนตุลาคม 2558 และเป็นงานที่สร้างรายได้ให้ตัวเอง ระหว่างเรียนปริญญาโทไปแล้ว

coocomi เกิดขึ้นจากความตั้งใจ ทำด้วยใจรักงานไหมพรมและผู้ซื้อ ไหมพรมที่เลือกใช้เป็นไหมพรมที่ผลิตจากฝ้าย เพราะเน้นการใช้วัสดุจากธรรมชาติ ยกเว้นมีเหตุที่เลี่ยงไม่ได้ จะพยายามลดปริมาณ ลดขนาด เพื่อใช้วัสดุให้น้อยที่สุด กล่าวคือ ถ้าตุ๊กตาขนาดใหญ่ จะต้องใช้ใยสังเคราะห์ปริมาณมาก จึงจำเป็นต้องปรับขนาดตุ๊กตาให้มีรูปทรงแคบลง

และเน้นผลงานลักษณะเป็นคู่กัน เป็นสัตว์ที่มีรูปร่างน่ารัก สื่อความหมายดีๆ เพื่อใช้แทนใจในโอกาสพิเศษ มีให้เลือกด้วยกัน 4 แบบ กระต่ายคู่รัก สุนัขจิ้งจอก ต้นกระบองเพชร และน้องหมี หากเทียบกับร้านอื่นๆ ถือว่าสินค้าไม่ค่อยมีความหลากหลาย ลูกค้าไม่สามารถสั่งแบบตามต้องการได้ เพราะเกรงว่าจะถักออกมาไม่ตรงใจลูกค้า จะเป็นเหตุให้ไม่สบายใจทั้งสองฝ่าย เลยไม่มีบริการด้านนี้

แต่ทางร้านมีช่องทางจำหน่ายที่หลากหลายให้เลือกสรรตามความสะดวก ทั้งแอพพลิเคชั่น Shopee ที่มีสินค้าพร้อมส่ง และช่องทางออนไลน์อื่นๆ ดังนี้ Page Facebook , Instagram และ Line โดยสามารถขอเปลี่ยนขนาด เปลี่ยนสี ได้ภายในระยะเวลา 2 สัปดาห์ทั้ง 4 ช่องทาง

ติดตามผลงานตุ๊กตาไหมพรมน่ารักๆ สื่อความหมายแทนใจ สร้างสีสันให้กับทุกความสัมพันธ์ได้ที่ แอพพลิเคชั่น Shopee : coocomi , Page Facebook : coocomi , Instagram : coocomi และ Line : zombie05