อิ่มตัวงานออฟฟิศ อดีตนักข่าว ปิ้งไอเดียหยิบจุกคอร์ก มาทำกระเป๋าแฮนด์เมด โดนใจต่างชาติ กำไรเฉียดล้าน!

หยิบจุกคอร์ก มาทำกระเป๋าแฮนด์เมด ดีไซน์ทันสมัย โดนใจต่างชาติ กำไรเฉียดล้าน/เดือน

ไอเดียในการหยิบจับสิ่งของรอบตัวมาเพิ่มมูลค่า แม้จะไม่ใช่สิ่งแปลกใหม่อะไร แต่ยังสามารถสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างเงินให้ได้เสมอ เช่นเดียวกับ คุณภัทร-กมลภัทร นินลวงษ์ คุณแม่ลูกหนึ่ง วัย 44 ปี เจ้าของ UniCork bkk ร้านขายกระเป๋าแฮนด์เมดจากจุกคอร์ก หรือ จุกไม้ก๊อก นั่นเอง

เธอเล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า ก่อนมาทำธุรกิจขายกระเป๋าแฮนด์เมด เธอเคยทำงานเป็นนักข่าวมากว่า 1 ปี กระทั่งค้นพบว่า งานสายสื่อสารมวลชนไม่ใช่ทางของตัวเอง จึงลาออกไปเรียนต่อปริญญาโท เพื่อหาความรู้และแรงบันดาลใจที่ออสเตรเลีย

โดยระหว่างที่รอดำเนินการเรื่องเอกสาร เพื่อไปเรียนต่อ คุณภัทรก็มีเวลาว่างประมาณ 6 เดือน และมีรุ่นพี่ที่สนิทและไปมาหาสู่กันบ่อยๆ ได้แนะนำให้คุณภัทรลองมาทำธุรกิจขายของดู เพราะรุ่นพี่คนนั้นก็อยากทำธุรกิจค้าขายอยู่เหมือนกัน

“ระหว่างรอเรื่องวีซ่าอะไรพวกนี้ เราก็ว่าง 6 เดือน ทีนี้ พี่ที่รู้จักเขาอยากทำธุรกิจ เขาก็เห็นว่าเราว่างๆ เลยชวนให้ไปหาอะไรขายด้วยกัน เราเห็นว่าไม่เสียหายอะไร ลองดูก็ได้ แล้วพี่คนนั้นเขาทำพวกงานแฮนด์เมดอยู่ จึงพากันหุ้นพากันไปหาสินค้างานแฮนด์เมดจากพวกสำเพ็ง มาขายที่สยาม เพราะพี่เขาได้ที่ตรงนั้นพอดี ก็ขายไปขายมาได้เกือบปี เราก็เห็นกันแล้วว่า เฮ้ย ยอดขายมันดีอ่ะ แล้วของที่สำเพ็งส่วนใหญ่ มันก็เป็นสินค้าที่เขาพรีมาจากจีน เลยมานั่งจับเข่าคุยกันว่า ทำไมเราต้องซื้อจากพ่อค้าคนกลางล่ะ เราบินไปซื้อมาขายเองเลยสิ ค่าใช้จ่ายมันไม่ได้มากหรือน้อยไปกว่าที่เราเสียให้คนกลางอยู่แล้ว ก็เลยบินไปซื้อของมาขายกันเอง”

“พอผ่านไป 2-3 ปี พวกพ่อค้าคนจีนก็มาเปิดร้านที่ไทยเอง ปัญหามันก็เกิดกับพวกเราแล้ว เพราะเขามาทำเอง ต้นทุนเขาก็ถูกกว่าเรา แล้วมาขายตัดราคา มันทำให้เราเริ่มอยู่ไม่ได้ เลยคิดกันใหม่ จะค้าขายยังไงให้มันอยู่ได้อย่างยั่งยืน ไม่กลัวเรื่องการขายตัดราคา ไม่ต้องมานั่งกลัวเรื่องโดนก๊อบ จังหวะพอดีกับที่ช่วงนั้นมันมีเทรนด์หนังแก้วเข้ามา ก็เลยได้ไอเดียกันว่า งั้นมาทำพวกกระเป๋าสะพาย กระเป๋าสตางค์หนังแก้วขายกันดีกว่า เจาะกลุ่มวัยรุ่น ผลตอบรับมันก็โอเค แต่ก็นั่นแหละค่ะ ผ่านไป 2-3 ปี เทรนด์แฟชั่นมันก็เปลี่ยน คราวนี้มาสายรักษ์โลก จะทำยังไงอีกดี ประกอบกับเราเห็นว่า พวกหนังไม้ก๊อก หรือหนังที่ทำมาจากพวกจุกคอร์กอ่ะค่ะ มันสวยดี เลยลองหยิบมาออกแบบดู” คุณภัทร เล่าอย่างนั้น

เมื่อได้ไอเดียดังนั้น คุณภัทรจึงนำมาให้ช่างคู่ใจที่ทำงานด้วยกันมาตั้งแต่สมัยหนังแก้ว ลองออกแบบดีไซน์ และทำออกมาเป็นรูปเป็นร่าง จากนั้นก็ลองถามฟีดแบ็กจากลูกค้าทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เพราะเธอมีร้านขาย-ส่งกระเป๋าอยู่ในห้างตรงประตูน้ำอยู่แล้ว

“พอถามๆ ลูกค้า เขาก็บอกมันดี มันสวย ลูกค้าชอบกันมาก เราก็เลยโอเค ทำจริงจังเลย ทำออกมาหลากหลายแบบ ทั้งที่เป็นกระเป๋าสตางค์ กระเป๋าสะพาย ซองใส่พาสปอร์ต แล้วก็แบบอื่นๆ ที่พอจะเอามาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน หลักๆ กลุ่มลูกค้าของเราจะเป็นชาวต่างชาติ 70% ลูกค้าชาวไทย 30% ค่ะ เพราะต่างชาติเขาชอบพวกงานแฮนด์เมดกันอยู่แล้ว ทุกอย่างก็เป็นไปได้ด้วยดีค่ะ ขายดีมาก ยอดขายรวมๆ ก็ตก 2-3 ล้านบาทต่อเดือน หักทุนแล้วก็เหลือกำไรเกือบล้านบาท”

“แต่พอช่วงโควิดเข้ามา ลูกค้าหลักของเราหายไป 3 ปี ทำให้เราไปโฟกัสกับอย่างอื่น เลยไม่มีสินค้าใหม่ๆ ออกมาในช่วงนั้น จึงต้องหันมาเจาะตลาดคนไทยมากขึ้น ด้วยความที่ช่วงนั้นเราชอบพวกชุดผ้าชนเผ่าเป็นพิเศษ ก็จะใส่แทบทุกวันเลย แล้วมันทำให้เราเห็นว่า หากระเป๋าแมตช์กับชุดยากมาก เลยลองเอาผ้าชนเผ่าที่เหลือๆ มาลองทำ ตอนนั้นก็ลองทำออกมาเป็นกระเป๋าใส่เหรียญก่อน ทำออกมาแล้วมันเวิร์ก เก๋ดี ทีนี้ก็เริ่มขยับ เอาผ้าไหมมามิกซ์บ้าง เสร็จก็เอาไปวางขายที่ร้านขายส่งในแพลตตินัม ขายปลีกที่ไอคอน เทอมินัล 21 แล้วก็ตามอีเวนต์ที่มาบุญครอง กับ เอ็มควอเทียร์ ยอดขายรวมๆ กันก็เกือบล้านบาท หักแล้วกำไรก็เหลือประมาณหลักแสนต่อเดือน” คุณภัทร ว่าอย่างนั้น

โดยสินค้าในร้าน UniCork bkk ก็ไม่แพงเริ่มต้นที่ 100 บาท ไปจนถึง 990 บาท เพราะคุณภัทรมีความตั้งใจว่า อยากทำสินค้าที่ทนทาน ใช้ได้นาน ตอบโจทย์การใช้งานของทุกคน ในราคาที่ทุกคนจับต้องได้

“ตอนนี้สินค้าเรามีประมาณ เกือบ 20 sku ค่ะ ทั้ง กระเป๋าครัช โทสแบ็ก แฟ้ม ป้ายแท็กกระเป๋า เป้ กระเป๋าใส่เหรียญ ตุ๊กตาไม้ กระเป๋าเครื่องสำอาง กระเป๋าสะพาย กระเป๋าสตางค์ต่างๆ ซึ่งแต่ละงานก็ได้แรงบันดาลใจมาจากเทรนด์และกระแสต่างๆ ที่เป็นที่พูดถึงในช่วงนั้น ก็เอามาผสมผสานกับงานหนังไม้ก๊อก

ช่วงนี้ สินค้าของร้านที่ได้รับความนิยมมากเลยคือ กระเป๋าสะพายของผู้หญิง ที่มีการเอาผ้าไหมไทยเข้ามาผสมด้วย ซึ่งที่ลูกค้าชอบกันมากๆ และบอกมาคือ กระเป๋าของเรามีฟังก์ชั่นอำนวยความสะดวก ตอบโจทย์การใช้งานได้ครอบคลุม ในอนาคตก็อยากจะทำพวกกระเป๋าเดินทาง รวมถึงของแต่งบ้านเพิ่มด้วย ก็อยู้ในขั้นตอนการศึกษา” คุณภัทร ว่าอย่างนั้น

สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เพจ UniCork bkk กระเป๋าไม้ก๊อก กระเป๋าสตางค์ กระเป๋าสะพายข้าง ซองนามบัตร

 

เผยแพร่เมื่อ 31 มกราคม 2566