ใครอยากมี ร้านกาแฟเล็กๆ เป็นของตัวเอง มีเงิน 2 พันบาท ก็เปิดร้านได้

สานฝันคอกาแฟ! ใครอยากมี ร้านกาแฟเล็กๆ เป็นของตัวเอง มีเงิน 2 พันบาท ก็เปิดร้านได้

หลายคนมีความฝัน แต่บางคนก็ได้แต่ฝัน หรือบางคนที่ฝันแล้วกล้าลงมือทำ อย่าง คุณมั้ง-พงษ์พันธ์ วิจารย์ประสิทธิ์ หนุ่มนักดนตรีกลางคืน เจ้าของช่องยูทูบ คุณพระ และพ่วงด้วยตำแหน่ง เจ้าของร้าน หอมเอย สาขาคุณพระ ร้านดังใน TikTok ที่ขึ้นแท่นเป็น ตัวตึงประจำลพบุรี ไปเสียแล้ว จากลีลาการขายกาแฟสุดกวน ที่มีลูกค้าจากทั่วสารทิศ ไม่ว่าจะไกลแค่ไหนก็ขับรถมาซื้อกาแฟถึงที่

คุณมั้ง-พงษ์พันธ์ วิจารย์ประสิทธิ์ หนุ่มนักดนตรีกลางคืน เจ้าของช่องยูทูบ คุณพระ และพ่วงด้วยตำแหน่ง เจ้าของร้าน หอมเอย สาขาคุณพระ ร้านดังใน TikTok

แล้วถ้าอยากจะเปิดร้านกาแฟข้างทางร้านเล็กๆ เปิดขายง่ายๆ ต้องทำยังไง เริ่มจากอะไร คุณมั้ง ได้แนะนำว่า

1. ดูสเปกร้านก่อน ว่าต้องการร้านแบบไหน เช่น อยากขายเพียงเมนูไม่กี่เมนู หรือขายแค่กาแฟ เป็นต้น

2. มองหาอุปกรณ์ที่เหมาะกับร้าน หากได้สเปกร้านตามข้อ 1 แล้ว ขั้นต่อมาคือการดูอุปกรณ์ให้เหมาะสม เช่น ต้องมีหม้อต้มกาแฟ ใช้แก๊สกระป๋อง หรือแก๊สต้มน้ำแบบไหน เป็นต้น

“ดูอุปกรณ์ที่เหมาะกับร้านเสร็จ มันจะมีการดูคำนวณต้นทุนอยู่แล้วเรื่องซื้อของอ่ะ ถ้าเรามีร้านสเปกเล็กๆ ขายแค่เมนูแค่กาแฟและชา ถ้าใช้ Moka Pot 2 หม้อก็พอ ก็ตก 700 บาท เตาอีก 300 บาท เป็นเท่าไหร่ 1,000 บาท แก๊สอีก ผมใช้แก๊สกระป๋อง ก็แค่ 40 บาท รวมๆ ก็ 1,040 บาท นอกนั้นก็เป็นวัตถุดิบตามสูตรชง ลงทุนไม่มากหรอก ถ้าในส่วนที่พูดไปเมื่อกี๊ คร่าวๆ งบก็อยู่ที่ ประมาณ 2,000 กว่าบาท ก็เปิดร้านได้แล้ว” คุณมั้ง ว่าอย่างนั้น

3. โลเกชั่น คุณมั้ง บอกว่า โลเกชั่นเป็นอีกปัจจัยสำคัญ ควรหาโลเกชั่นที่ “ง่าย ใกล้ สะดวก เราที่สุด” เช่น โลเกชั่นที่เราสะดวกซื้อของ สะดวกเคลื่อนย้าย อย่าแห่ตามไปขายที่ตรงที่คนเยอะ เพราะจากประสบการณ์ส่วนตัว คุณมั้งเคยไปขายที่ที่มีคนอยู่เยอะ แต่กลับขายไม่ได้ ซึ่งมันก็มีความเป็นไปได้ เพราะมีร้านน้ำประเภทเดียวกันเยอะนั่นเอง

นักดนตรีกลางคืน เปิด ร้านกาแฟคุณพระ ลีลาสุดกวน ดังพลุแตกใน TikTok

เผยแพร่เมื่อ 26 มกราคม 2566