“รถไถมินิ” ฝีมือคนไทย ราคาประหยัด ไถร่อง-ไถกลบ ในแปลง พืชไร่-พืชผัก ได้ดีเยี่ยม

ฝีมือคนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก แม้กระทั่งการผลิตและออกแบบ “รถไถมินิ” ที่ช่วยให้การทำงานในไร่นาเป็นเรื่องง่าย  เพราะรถไถมินิ ใช้ไถได้ดีจริง ทำแปลงปลูกผัก ยกร่อง ไถกลบหญ้า ผลงานประดิษฐ์ชิ้นนี้เป็นของ คุณวิทย์ธชัย ขันอาษา หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ “ช่างกรุง” หรือ “เสี่ยกรุง” เกษตรกรคนเก่งที่อาศัยอยู่ในจังหวัดยโสธร

เสี่ยกรุง ผู้ประดิษฐ์ “รถไถมินิ” ได้เล่าให้ฟังว่า ครอบครัวของเขาอยู่ในจังหวัดยโสธร ปลูก “ข่าเหลือง” และมันสำปะหลัง เป็นรายได้เลี้ยงครอบครัว ปัจจุบันเกษตรกรในท้องถิ่นส่วนใหญ่มีอาชีพปลูกมันสำปะหลัง แต่ประสบปัญหาขาดแคลนแรงงานกำจัดหญ้าในร่องมันสำปะหลัง โดยเสียค่าจ้างแรงงาน วันละ 300-400 บาท ทำให้เสี่ยกรุงเกิดไอเดียที่จะพัฒนานวัตกรรมในรูปแบบของ “รถไถมินิ” เพื่อช่วยทำงานในไร่นาและประหยัดต้นทุนค่าจ้างแรงงาน

เสี่ยกรุง โชว์การทำงานของรถไถมินิ

เสี่ยกรุง ใช้เวลาพัฒนารถไถนามินิ ประมาณ 2 ปี โดยจำลองรูปแบบมาจากรถไถขนาดใหญ่ ให้กลายเป็นรถไถขนาดเล็ก ที่มีน้ำหนักน้อย ใช้งานง่าย เมื่อรถไถมินิต้นแบบเสร็จสมบูรณ์ สามารถทำงานได้ดีในสไตล์ “จิ๋วแต่แจ๋ว” เสี่ยกรุงได้นำไปทดลองใช้ในไร่นาของตัวเอง ปรากฏว่า เพื่อนบ้านใกล้เคียงเห็นประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องจักรกลตัวนี้ก็เกิดความประทับใจ จึงสั่งซื้อรถไถมินิมาใช้ในไร่นาของตัวเองในลักษณะปากต่อปาก

ผลงานและชื่อเสียงรถไถมินิ เข้าตาหน่วยงานราชการในท้องถิ่น จึงชักชวนให้เสี่ยกรุงนำอุปกรณ์รถไถมินิไปเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ในงานเกษตรประจำจังหวัด “โครงการคลินิกเกษตรเคลื่อนที่ฯ” โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธรเป็นประธานในพิธีเปิดงาน (https://youtu.be/yOfS8eePxqo) เมื่อช่วงกลางปี 2559

รูปร่างหน้าตารถไถมินิ

ในยุคนี้ ระบบ “เครือข่ายสังคมออนไลน์” หรือ “Social Network” นับว่ามีอิทธิพลต่อการดำเนินชีวิตของผู้คนเกือบทุกด้าน เสี่ยกรุงจึงตัดสินใจลุยขยายตลาดรถไถมินิอย่างเต็มตัว ผ่านเฟซบุ๊กชื่อ “รถไถมินิ เสี่ยกรุง ราคา 16,000 โทร 0942547924” และระบบ youtube ทำให้ชื่อเสียงของรถไถมินิเป็นที่รู้จักในวงกว้าง มีเกษตรกรและผู้สนใจทยอยสั่งซื้อรถไถมินิเข้ามาอย่างต่อเนื่อง จนผลิตแทบไม่ทันกับความต้องการของตลาด เสี่ยกรุง บอกว่า ตอนนี้ ออเดอร์เข้ามาเยอะมาก ลูกค้ารายใหม่ที่สั่งซื้อสินค้า ต้องรอคิว ประมาณ 1 เดือนกว่าจะส่งมอบสินค้าถึงมือลูกค้า

 

“รถไถมินิ” ทำงานได้เยี่ยม

เสี่ยกรุง บอกว่า ปัจจุบัน ได้นำรถไถมินิไปจดสิทธิบัตรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เป็นอุปกรณ์ประเภทรถไถเล็ก ทั้งนี้ รถไถมินิ สามารถซื้อขายเปลี่ยนมือกันได้ แต่ห้ามทำซ้ำ เนื่องจากรถไถมินิมีขนาดเล็ก ทำงานได้คล่องตัว แม้ในพื้นที่ที่มีขนาดเล็ก พื้นที่แคบ เพราะฐานล้อทั้งซ้ายและขวา กว้างเพียง 50 เซนติเมตร เท่านั้น จากผลการทดสอบการใช้รถไถมินิในแปลงมันสำปะหลัง ในระยะเวลา 1 วัน พบว่า แรงงาน 1 คน สามารถทำงานได้ 3-4 ไร่ ทั้งงานไถกลบหญ้า ในแปลงพืชไร่และไถสวนยกร่องปลูกผัก

เกษตรกรทดลองใช้รถไถมินิในไร่
รีวิวการใช้ผาลแหวกของรถไถมินิ

เนื่องจากรถไถมินิมีน้ำหนักเบา เด็กๆ หรือผู้หญิงก็สามารถใช้รถไถมินิทำงานในไร่ได้อย่างสบายๆ นอกจากนี้ เกษตรกรบางรายที่ซื้อไปใช้ในไร่นาของตัวเองแล้ว ช่วยประหยัดต้นทุนแรงงานถอนหญ้าในไร่นาแล้ว ยังกลายเป็นอาชีพเสริมรายได้ โดยรับจ้างไถกลบหญ้าในไร่มันสำปะหลัง ไร่ข้าวโพด แปลงปลูกผักของเกษตรกรในท้องถิ่นได้อีกต่างหาก

เสี่ยกรุง บอกว่า รถไถมินิไม่เหมาะสำหรับใช้ในพื้นที่นาข้าว เพราะมีขนาดหน้าล้อแคบ หากนำไปใช้กับที่นาส่วนใหญ่ที่มีสภาพเป็นดินโคลน จะทำให้ล้อรถไถจมดินได้ง่าย รถไถมินิเหมาะสำหรับสภาพดินที่จอบขุดได้ และสภาพดินที่หญ้าไม่รกมาก เช่น ใช้ในแปลงพืชไร่และแปลงปลูกผักที่จำเป็นต้องไถดินเตรียมแปลงก่อนปลูก เพื่อกำจัดเชื้อราหรือหญ้า ฯลฯ

“ตำแหน่งผาล ที่ติดตั้งมากับรถไถมินิ จะมีรูสลักติดตั้งอยู่ตรงกลาง ทั้งด้านซ้ายและขวา เมื่อต้องการกำจัดวัชพืชในแปลงปลูก ไม่ต้องใส่รูสลักตรงกลาง ใส่เฉพาะด้านขวาเสร็จ ฐานล้อกับตัวผาล จะมีตำแหน่งเสมอกันเลย เวลาใช้รถไถ ตัวล้อเหล็กจะไม่เหยียบต้นพืชที่เราปลูก แต่ตัวผาลจะทำหน้าที่กลบโคนหญ้าโดยปริยาย รถไถมินิรุ่นนี้ไม่มีเกียร์ถอย  หากต้องการถอยหลังเพียงแค่ดึงกลับเท่านั้น เพราะรถมีน้ำหนักเบาๆ ใช้งานคล่องตัว” เสี่ยกรุง กล่าว

รถไถมินิ ทำงานไถดินในพื้นที่แคบๆ ได้สะดวก

ด้านอัตราสิ้นเปลืองพลังงาน จากผลการทดสอบพบว่า น้ำมันเบนซิล 1 ถัง รถไถมินิสามารถทำงานได้ประมาณ 1-2 ไร่   เสี่ยกรุง บอกว่า รถไถมินิ สามารถใช้งานได้ทั้งน้ำมันเบนซินและน้ำมันดีเซล แต่ส่วนใหญ่จะแนะนำให้ลูกค้าใช้น้ำมันเบนซินเป็นหลัก เพราะใช้งานได้ง่ายกว่า เมื่อเทียบกับการใช้น้ำมันดีเซล เพราะเวลาใช้งาน มือหนึ่งต้องคอยกดกระเดื่องวาล์ว แถมสตาร์ตเครื่องติดยาก เพราะไม่ได้จุดระเบิดจากหัวเทียน

มีสินค้าหลายรูปแบบ

ปัจจุบัน เสี่ยกรุง บริการจำหน่ายรถไถมินิ ผาลไถ ผาลแหวก คราด ล้อเหล็ก ล้อยาง สาลี่พ่วง ราคาเพื่อพี่น้องชาวเกษตร สำหรับสินค้ารถไถมินิของเสี่ยกรุงแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ รถไถมินิรุ่นแรกเป็นเครื่องยนต์ ขนาด 5.5 แรงม้า ตัวใหม่แกะกล่อง 1 ตัว ประกอบด้วยอุปกรณ์ ผาลจำนวน 2 ชิ้น คือ ผาลไถและผาลแหวก ที่ถูกออกแบบมาเพื่อไถร่องและไถกลบ เข้าร่องระยะเมตรได้เลย ไถแหวกร่องข่า สบายๆ ส่วนรุ่นสองเป็นรถไถที่ใช้เครื่องยนต์ ขนาด 6.5 แรงม้า และได้ผาล จำนวน 2 ชิ้น เช่นเดียวกัน สำหรับรถไถมินิรุ่นนี้ เหมาะสำหรับใช้งานหนัก ประเภทลากของขึ้นเนิน เป็นต้น

รถไถมินิ พ่วงสาลี่ ราคาครบชุด 24,300 บาท

หากลูกค้าสนใจติดตั้ง สาลี่พ่วงไปกับรถไถ เพื่อสะดวกต่อการขนอุปกรณ์การเกษตร ปุ๋ย ยาเข้าสวน หรือขนพืชผักออกจากแปลงปลูก เสี่ยกรุงก็ยินดีรับทำให้ โดยจะวัดความสูงให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมกับการใช้งานของลูกค้า โดยรถไถมินิ พ่วงสาลี่ ราคาครบชุดอยู่ที่ คันละ 24,300 บาท

หากเกษตรกรรายใด มีเครื่องสูบน้ำเก่าอยู่แล้ว สามารถส่งมาที่เสี่ยกรุงตัวรถไถมินิได้ โดยคิดค่าติดตั้งประกอบชุดหางไถ ในราคาชุดละ 10,000 บาท โดยขอให้เกษตรกรส่งตัวเครื่องสูบน้ำพร้อมโอนเงินมัดจำมาให้ก่อน เสี่ยกรุงจะเร่งผลิตและจัดส่งสินค้าให้ตามคิวลูกค้า

 

รถไถมินิ ฝีมือคนไทย ดีกว่าของนอก

ปัจจุบัน ในท้องตลาดทั่วไป ก็มีผู้นำเข้ารถไถมินิจากประเทศจีนและญี่ปุ่นนำเข้ามาขายเกษตรกรไทยอยู่พอสมควร  ราคาขายค่อนข้างสูง ซึ่งรถไถประเภทนี้ส่วนใหญ่เป็นล้อยางและเป็นรถไถประเภทโรตารี่ สำหรับใช้ปั่นดินเสียมากกว่า  เมื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพของไทยกับของนอก เสี่ยกรุงภาคภูมิใจกับผลงานไทยทำของเขามากกว่า เพราะมีราคาถูกที่สุดในประเทศไทย เพียงคันละ 16,000 บาท เท่านั้น แถมสะดวกต่อการใช้งาน หากเครื่องชำรุด สามารถหาซื้อวัสดุอุปกรณ์ที่มีอยู่ในท้องถิ่นได้ง่ายกว่ารถไถนำเข้า ที่ผ่านมา มีเกษตรกรหลายรายที่ใช้รถไถนำเข้า ต้องมาให้เสี่ยกรุงช่วยซ่อมแซมอุปกรณ์รถไถของเขา เช่น ทำล้อใหม่ ใส่เป็นล้อเหล็กแทนล้อยาง

ลูกค้ามารับสินค้าถึงบ้านเสี่ยกรุง

หากสนใจ รถไถมินิ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก “รถไถมินิ เสี่ยกรุง ราคา 16,000 โทร. 0942547924” และเฟซส่วนตัวของเสี่ยกรุง “สวนข่าเงินล้านยโสธร” หรือ ติดต่อทางไลน์ที่ id: pajerozing หรือพูดคุยทางโทรศัพท์หมายเลข (094) 254-7924 ได้ทุกวัน หากสะดวกสามารถเข้าเยี่ยมชมที่บ้านเสี่ยกรุงได้ โดยนัดหมายวันเวลาล่วงหน้า

รถไถมินิ รุ่นนี้ เกษตรกรหลายรายที่เคยทดลองใช้ยกนิ้วให้ว่า เป็น “สุดยอดนักประดิษฐ์คนไทย” แถมฝากเป็นการบ้าน ให้เสี่ยกรุง ลองติดตั้งอุปกรณ์ปั่นหญ้าเพิ่ม รวมทั้งใส่ที่ดายหญ้าพร้อมพรวนดิน ต้องรอลุ้นกันต่อไปว่า เสี่ยกรุง หรือ คุณวิทย์ธชัย ขันอาษา จะทำได้หรือไม่ หากทำได้สำเร็จ รับรอง ญี่ปุ่นอายแน่!!!