ผ้าเปียกสมุนไพรลดไข้ นวัตกรรมสำหรับเด็ก ที่เหล่าคุณแม่เลิฟเลิฟ

“DRAGKOOLER” ผ้าเปียกสมุนไพรสำหรับเช็ดลดไข้ นวัตกรรมสำหรับเด็ก ที่เหล่าคุณแม่ยุคใหม่เลิฟ

อาการไข้ในเด็กเล็ก นับเป็นปัญหากลุ้มใจของพ่อแม่ โดยเฉพาะเด็กที่อายุต่ำกว่า 5 ปี หากมีไข้สูงถึง 39-40°C อาจทำให้เกิดการชักได้ สิ่งแรกที่ต้องปฏิบัติเบื้องต้นคือ ลดไข้ของเด็กเพื่อป้องกันการเกิดภาวะชัก พ่อแม่ส่วนใหญ่ใช้วิธีการเช็ดตัวเด็ก ใช้เจลลดไข้ รวมถึงใช้ยาลดไข้ ซึ่งการใช้ยาลดไข้นั้นมีประสิทธิภาพสูง แต่ไม่เหมาะในเด็กเล็ก เพราะการได้รับสารเคมีบ่อยๆ ตั้งแต่เด็กอาจทำให้เกิดผลเสียต่ออวัยวะต่างๆ ได้

และการใช้เจลลดไข้แปะที่หน้าผาก ช่วยได้แต่ครอบคลุมพื้นที่ผิวได้เฉพาะจุด ส่วนการเช็ดตัวเด็กซึ่งปกติเราจะเช็ดตัวด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ โดยเราต้องเช็ดจากลำตัวเข้าหาหัวใจเพื่อเปิดรูขุมขน เพื่อช่วยการระบายความร้อนในร่างกายเด็ก แต่พ่อแม่ที่เคยมีประสบการณ์นี้คงทราบดีว่ามันไม่ง่ายเลย ในการเช็ดตัวให้ไข้ลด แถมยังต้องออกแรงในการเช็ดด้วย ดังนั้น การเช็ดตัวลดไข้จึงเป็นวิธีการที่มีความปลอดภัยสูง แต่ได้ผลช้า และต้องเตรียมอุปกรณ์เยอะ แถมยังเปียกเลอะเทอะทั้งห้องหลังจากเช็ดตัวเด็กเสร็จ อีกทั้งไม่สะดวกในระหว่างการเดินทาง

คุณดำเกิง ทองซ้อนกลีบ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เกรทอินดีด จำกัด

คุณดำเกิง ทองซ้อนกลีบ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เกรทอินดีด จำกัด และศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ และ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ร่วมกันคิดค้น วิจัยและพัฒนา “DRAGKOOLER” (แดรกคูลเลอร์) ผ้าเปียกสมุนไพรเช็ดตัวลดไข้สำหรับเด็ก ที่ใช้สะดวกและมีประสิทธิภาพมากขึ้น จากผลงานการวิจัยและพัฒนานานกว่า 1 ปี

คุณดำเกิง เล่าว่า ตนเองได้เห็นช่องว่างทางการตลาด และ Pain Point ของคนเป็นพ่อแม่ ซึ่งประสบกับตัวเองด้วย จึงเกิดแนวคิดที่จะพัฒนาแผ่นเช็ดตัวช่วยระบายความร้อนสำหรับลดไข้ในเด็กเล็ก 1 แผ่นสามารถเช็ดตัวเด็กได้ทั่วร่างกาย สะดวกต่อการใช้ แม้ในขณะเดินทาง ก็สามารถใช้ได้

สะอาดและปลอดภัย สิ่งสำคัญคือ มีส่วนผสมของสมุนไพรที่ช่วยลดความร้อน ขยายรูขุมขนได้ด้วย และเนื่องจากสารที่ใช้เป็นสารที่ได้จากธรรมชาติทั้งหมด จึงมีความปลอดภัยสูง อีกทั้งยังไม่ก่อให้เกิดการแพ้หรือระคายเคืองโดยเฉพาะในเด็กเล็กที่มีโอกาสแพ้ได้ง่าย การได้ร่วมโครงการกับโปรแกรม ITAP สวทช. และทีมวิจัยที่มีความเชี่ยวชาญ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทำให้ ‘DRAGKOOLER’ สินค้าของบริษัท ได้รับการตอบรับจากลูกค้าอย่างดีเกินกว่าที่คาดการณ์ไว้มาก

“ผลิตภัณฑ์ของเราเป็นงานวิจัยและพัฒนาสินค้านวัตกรรม ซึ่งมีผลการวิจัยทดสอบจากหน่วยงานที่เชื่อถือได้ จึงช่วยสร้างความน่าเชื่อถือในด้านของประสิทธิภาพให้ผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี ทั้งยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในเด็กเพื่อให้มั่นใจในเรื่องของการระคายเคืองเราได้ส่งทดสอบการระคายเคืองที่สถาบัน Dermscan Asia และได้ผลการผ่านการทดสอบแล้วว่าไม่ระคายเคืองต่อผิวแน่นอน” คุณดำเกิง ว่าอย่างนั้น

ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ เล่าเสริมว่า หัวใจของโจทย์วิจัยเรื่องนี้ คือ การคัดเลือกสมุนไพรที่มีฤทธิ์ในการขยายหลอดเลือด ขยายรูขุมขน เพื่อช่วยระบายความร้อน จึงเลือกใช้ สารสกัดจากมะนาว ที่สามารถลดอุณหภูมิได้ดีกว่าน้ำสะอาดถึง 2 เท่า, ไพล ช่วยลดการอักเสบ, ใบย่านาง มีฤทธิ์ช่วยขยายรูขุมขน และ เปปเปอร์มินต์ ช่วยให้หายใจสะดวก และบรรเทาอาการคัดจมูก

ซึ่งผลการประเมินประสิทธิภาพและความปลอดภัยในอาสาสมัคร ที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 37.6°C พบว่า แผ่นเช็ดตัวผสมสมุนไพร สามารถลดอุณหภูมิของร่างกายได้ดีกว่าผ้าชุบน้ำทั่วไป ลดอุณหภูมิได้ถึง 1.2°C (ผ้าชุบน้ำ ลดอุณหภูมิ ได้เพียง 0.7°C) หลังจากอาสาสมัครใช้แผ่นเช็ดตัวผสมสมุนไพรได้ 30 นาที อุณหภูมิร่างกายจะใกล้เคียงอุณหภูมิปกติ

ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์

“ความท้าทายในการพัฒนาสินค้าใหม่ ไม่ใช่เพียงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ของผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ต้องสร้างความแตกต่างและโอกาสทางธุรกิจด้วย การวิจัย จึงเป็นหัวใจสำคัญในการสร้างนวัตกรรม และการมีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ยืนยัน จึงจะทำให้ผู้บริโภคได้รับสินค้าที่ใช่ และมั่นใจถึงความปลอดภัยของสินค้านั้นได้” ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ กล่าว

โดยผลทดสอบทางคลินิกรับรองแล้วว่า “DRAGKOOLER” (แดรกคูลเลอร์) มีประสิทธิภาพในการลดไข้ได้ดีกว่าการใช้ผ้าชุบน้ำธรรมดาถึง 2 เท่า โดยการใส่สารสกัดสมุนไพรที่มีประโยชน์ของประเทศไทยเข้าไปเป็นส่วนผสมหลัก ทั้ง มะนาว, ไพล, ใบย่านาง และเปปเปอร์มินต์ การันตีคุณภาพด้วยรางวัลนวัตกรรมมากมายทั้งในไทยและต่างประเทศ อาทิ

– รางวัลชนะเลิศนวัตกรรมยอดเยี่ยมอันดับ1 ถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จัดโดยกระทรวงพาณิชย์

– รางวัลนวัตกรรม Success Case โดยกระทรวงอุตสาหกรรม

– รางวัลนวัตกรรมเหรียญทอง จากงานนวัตกรรม Intarg ประเทศโปแลนด์

– รางวัลนวัตกรรมเหรียญทอง จากงานนวัตกรรม IITE ประเทศอังกฤษ

ข้อมูลเพิ่มเติม www.dragkooler.com หรือ โทร. 093-250-9697 Line ID : @dragkooler