จากของกิน สู่ของสะสม “แพนเค้ก งานศิลป์” แพงสุดชิ้นละเกือบหมื่น

จากของกิน สู่ของสะสม “แพนเค้ก งานศิลป์” ลายเส้นสุดยาก ท้าวเวสสุวรรณ ทศกันฑ์ ลูกค้าสั่งอัดกรอบ แพงสุดชิ้นละเกือบหมื่น

คุณสิงโต-วิวัฒน์ เจนเจริญ วัย 44 ปี ทำธุรกิจมาแล้วหลายอย่าง ทั้งขายเนยกรอบ ไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟ ขนมควัน ชีสบอล และร้านเพ้นต์เล็บ แต่ทั้งหมดไม่ค่อยส่งผลสำเร็จ แถมยังขาดทุนอีกจำนวนมาก เพราะช่วงนั้นเกิดโควิดระบาด ตลาดที่ตั้งร้านถูกล็อกดาวน์

ทว่า มีโอกาสดีเข้ามาอีกครั้ง เมื่อตลาดนัดรถไฟศรีนครินทร์กลับมาเปิดให้บริการ คุณสิงโตจึงใช้โอกาสนี้ เริ่มต้นธุรกิจใหม่ เปิดร้านแพนเค้ก โดยทำร่วมกับหลานสาว คุณรินทร์-นิรินธนา ทองศรี วัย 27 ปี

คุณรินทร์-นิรินธนา ทองศรี
คุณรินทร์-นิรินธนา ทองศรี

เหตุที่เลือกขายแพนเค้ก เพราะคุณสิงโตมองว่า ขนมชนิดนี้ลงทุนน้อย อีกทั้ง ยังเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้า โดยทำให้น่าสนใจยิ่งขึ้น ด้วยการวาดการ์ตูน

“ผมเคยขายเนยกรอบมาก่อน เรื่องแป้งไม่มีปัญหา ปรับส่วนผสมนิดหน่อยก็ได้แล้ว วันแรกเอาแป้งไปไม่เยอะครับ ขายหมดเกลี้ยง ลูกค้าสั่งวาดการ์ตูนต่างๆ เช่น โดราเอมอน ชินจัง คิตตี้ ฯลฯ เราก็วาดให้ ใช้ทักษะที่มีติดตัวมาจากร้านเพ้นต์เล็บ เหมือนบ้าง ไม่เหมือนบ้าง เราก็ค่อยๆ พัฒนา ไปเรียนรู้กับคนในวงการศิลปะ นักวาดรูปบ้าง เพื่ออัพสกิล” คุณสิงโต อธิบาย

จากช่วงแรกๆ ที่วาดการ์ตูนธรรมดา มาช่วงหลังลูกค้าเริ่มสั่งวาดแบบยากขึ้นเรื่อยๆ คุณสิงโต แชร์ให้ฟัง “ลูกค้าให้เขียนตัวหนังสือบ้าง หรือสั่งวาดแบบยากๆ พวกลายไทย เช่น หนุมาน กวนอู ท้าวเวสสุวรรณ พระพิฆเนศ ทศกัณฑ์ ฯลฯ ผมกับหลานก็วาดให้เท่าที่แป้งแพนเค้กจะทำได้”

เมื่อวาดรูปที่มีรายละเอียดเยอะๆ คุณสิงโต บอกว่า ต้องใช้หัวบีบแป้งหลายไซซ์ บางครั้งต้องใช้อุปกรณ์เสริมมาช่วย ด้วยแป้งเป็นของเหลว มีน้ำ ทำให้ควบคุมยาก ในการทำแต่ละครั้งจึงต้องมีสมาธิ

ต้องค่อยๆ บีบแป้ง เพราะถ้าบีบช้าเส้นจะใหญ่ บีบเร็วเส้นจะเล็ก และต้องเลี้ยงไฟให้อยู่ในอุณหภูมิเหมาะสม ไม่อย่างนั้นแป้งจะไหม้ โดยแพนเค้กแต่ละแผ่น จะมีความหนาประมาณ 7 มิลลิเมตร ถึง 1 เซนติเมตร ถ้าหากบางกว่านี้แป้งจะหัก

“แบบที่ใช้เวลทำยากสุดคือท้าวเวสสุวรรณ กับทศกัณฑ์ ใช้เวลาราวๆ 8 ชั่วโมง ผมคิดราคาตามความยาก โดยบอกเรตกันก่อน มีต่อรองบ้าง หรือไม่ต่อเลยแถมให้เกิน แพงสุดคือ 7,000 บาท ยังไม่รวมกรอบ ถ้าใส่กรอบด้วย คาดว่าเกือบๆ หมื่นบาท” 

“ถ้าลูกค้าสั่งใส่กรอบ จะต้องนำไปทำให้แข็งด้วยการเอาไปใส่ในกล่องปิด กันหนูกันมดเข้า ตั้งไว้ที่อุณหภูมิปกติประมาณ 7 วันแป้งจะแข็งครับ เคยเก็บไว้ปีกว่าๆ ยังปกติ หรือถ้าไม่ใส่กรอบก็ซีลสุญญากาศ เพื่อกันความชื้น แมลง มด แล้วนำไปเก็บแช่ฟรีซได้ โดยยังสามารถทานได้ภายใน 2 อาทิตย์ ถ้านานกว่านั้นเก็บไว้ดูอย่างเดียวครับ” คุณสิงโต แชร์ให้ฟัง

และว่า “แต่ก่อนมีลูกค้าเป็นชาวต่างชาติ ปัจจุบันคือคนไทยซะส่วนใหญ่ บางคนเคยบูชาท้าวเวสสุวรรณ พระพิฆเนศด้วยรูปถ่าย ภาพโปสเตอร์ ก็เปลี่ยนมาสั่งแพนเค้กไปแขวน”

ปัจจุบันคุณสิงโตขายแพนเค้กมาประมาณ 2 ปี มีลูกค้าสั่งซื้อจำนวนมาก ส่วนใหญ่วอล์กอินมาหน้าร้าน บางคนอยากเซอร์ไพรส์แฟน ก็มาสั่ง แต่ไม่ได้ของในวันนั้น ถ้าอยากได้วันนั้น ต้องสั่งลายการ์ตูนธรรมดา ราคาเริ่มต้นแผ่นละ 60 บาท ยากมากๆ มีถึง 500 บาท ภาพบุคคล 350-500 บาท ภาพสัตว์เลี้ยงประมาณ 250-400 บาท ทั้งหมดอยู่ที่ความยาก

“เวลาลูกค้าสั่ง ผมดูความยากง่ายจากลายเส้น บางตัวมีรายละเอียดยิบย่อยเล็กมากๆ ครับ รายได้ทุกวันนี้ เฉลี่ยหลักหมื่นบาทต่อวันครับ”

ขายที่ตลาดนัดรถไฟ เปิดวันพฤหัสบดี ถึงวันอาทิตย์ เวลา 17.00-24.00 น. หรือไม่เกินตี 1 หรือบางครั้งไปขายงานวัดด้วย สามารถติดตามได้ที่เพจ ศิลป์ อร่อย ตลาดนัดรถไฟศรีนครินทร์