คนเรียงผักมืออาชีพ สูง 6 เมตรไม่มีช้ำ ขยัน อดทน รับเลยเงินสด 800-1,000 บาทต่อวัน

คนเรียงผักมืออาชีพ สูง 6 เมตรไม่มีช้ำ ขยัน อดทน รับเลยเงินสด 800-1,000 บาทต่อวัน

ในตลาด นอกจากพ่อค้าแม่ค้า นำสินค้าหรืออาหารการกินมาขายแล้ว ยังมีอาชีพฟันเฟืองเล็กๆ ที่ขาดไม่ได้ นั่น คือ คนเรียงสินค้าหรือเรียงผัก

คุณปอง หรือ สมปอง ขบวนงาม หนุ่มสุรินทร์ อายุ 43 ปี มืออาชีพแห่งการเรียงผัก ที่เข้ามาสู้ชีวิตตั้งแต่วัยรุ่น เล่าให้ฟังถึงอาชีพที่น้อยคนจะรู้จักให้ฟังว่า 

“ผมรู้จักตลาดสี่มุมเมืองจากลุงคาญน์ แกทำงานนี้อยู่ก่อนแล้ว เลยได้ชวนผมมาทำงานที่นี่ บอกว่ารายได้ดี ตอนนั้นอายุประมาณ 17-18 ปี ยังหนุ่มๆ อยู่เลย มีแรงก็ไปเข็นผักกับวินเสื้อแดง เป็นวินเดียวกับลุงนี่แหละ จนอายุ 21 ปี ก็กลับไปเกณฑ์ทหาร”

หลังออกปลดประจำการ คุณปองได้กลับมาทำงานในตลาดเหมือนเดิม แต่ย้ายมาเป็นแรงงานเสื้อชมพู ซึ่งทำงานได้หลายอย่าง

“เป็นแรงงานอิสระครับ ตอนนั้นรู้แล้วว่าอาชีพนี้ ยิ่งขยัน ยิ่งได้เงินเยอะ ขอแค่ใจเราสู้ เพราะมันต้องตากแดด ตากฝน ทำงานแข่งกับเวลาและยังแข่งกันเองด้วย เพราะมีหลายคนทำอาชีพนี้ เราจะแข่งกันด้วยบริการมัดใจลูกค้าให้ได้” 

นอกจากบริการเรียงผักให้สวยงาม สินค้าไม่เสียหาย จุดเด่นที่คนอื่นอาจจะไม่มีคือ ข้อมูลด้านสินค้าและราคา ด้วยความที่คุณปองคุ้นเคยกับตลาด จึงรู้ข้อมูลมากกว่าใคร

“ผมจะรู้ว่ารถที่เข้ามาขายผัก ขายผลไม้ คันไหนเป็นยังไง คันไหนผักสวย คันไหนผักเกรดรอง ราคาแตกต่างกันเท่าไหร่ ข้อมูลเหล่านี้ผมแนะนำลูกค้าได้ และคิดว่าเพราะสาเหตุนี้แหละ ลูกค้าถึงชอบและติดใจใช้งานผมมาตลอด” คุณปอง เล่าให้ฟัง

โดยจะเริ่มงานตั้งแต่ 12.20 น. โดยประมาณ ถึงตี 1 กว่า คุณปอง เล่าการทำงานให้ฟังว่า “บางวันลากยาวไปถึงตี 2 ก็มี ถ้าตอบไม่ท้อ คือโกหก เวลาเหนื่อยมากๆ มันแวบเข้ามาเหมือนกัน แต่สิ่งที่ยึดเหนี่ยวให้ใจเราสู้ต่อคือครอบครัว ถ้าเราอยากให้พวกเขามีชีวิตที่ดี มีอนาคต เราต้องสู้ กลับมาเจอหน้าครอบครัวก็ชื่นใจ หายเหนื่อยแล้ว”

ทำงานหนักขนาดนี้ คุณปองมีรายได้เท่าไหร่ ชายหนุ่มตอบว่า “ถ้าค่าแรงจริงๆ จะได้คันละประมาณ 300 บาท และได้ทิปจากลูกค้า 450 บาท หรือ 500 บาทบ้าง เคยได้สูงสุดถึง 700 บาทก็มี แล้วแต่น้ำใจที่ลูกค้าจะให้

บางครั้งให้ทั้งทิปให้ทั้งของกินเต็มไปหมด ผมเลยรู้สึกรักในอาชีพนี้ เพราะลูกค้าที่เจอส่วนใหญ่ดีมากๆ ตอนนี้มีลูกค้าประจำ 28 คัน แต่ไม่ได้มา 28 คันทุกวันนะ เพราะคันหนึ่งเขาจะมาซื้อของ 4-6 วันต่อสัปดาห์ แต่ถ้าเฉลี่ยต่อวันประมาณ 20 คัน

ลูกค้าที่มาซื้อของที่นี่ บางคนเขาอยู่ไกล มาทีก็ต้องเอาให้คุ้ม บางเจ้ามาจากศรีสะเกษบ้าง อุบลฯ บ้าง ร้อยเอ็ดกีมี ดังนั้น มากันครั้งหนึ่งจะซื้อกันเยอะ เพื่อให้ประหยัดน้ำมัน คันหนึ่งซื้อไม่ต่ำกว่า 3-4 ตัน เรียงทีหนึ่งถ้าวัดจากพื้นถึงบนสุดได้ประมาณ 6 เมตร”

ในความมืออาชีพของคุณปองนั้น ลูกค้าประจำ เจ้าของแผงที่ตลาดคลองเตยการันตีว่า “ปองช่วยได้เยอะมาก เรียงของได้เนี้ยบ ผักไม่ช้ำไม่เสียหายเลย หรือถ้ามีก็น้อยมากๆ ทุกครั้งก่อนที่พี่จะเข้าตลาด จะโทรหาปองก่อน จะบอกเลยว่าวันนี้อยากได้ผักอะไร

เช่น อยากได้ผักชี 200 ถุง ผักบุ้ง 100 ถุง พริก 50 ถุง เป็นต้น ปองเขาจะไปวิ่งหาผักเตรียมไว้ให้ และเลือกมาอย่างดี แบบที่เราไม่จำเป็นต้องมานั่งเสียเวลาเลือกอีก ยอมรับเลยว่าเขาคัดของได้ดีจริงๆ พี่มาซื้อของครั้งหนึ่ง ไม่ต่ำกว่า 100,000 บาท สินค้าใช้ได้ไม่ต่ำกว่า 98% เลยประทับใจมากๆ”