How To อยากเปิด ธุรกิจร้านอาหาร ทำอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ?

How To อยากเปิด ธุรกิจร้านอาหาร ทำอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ?

ปัจจุบันธุรกิจอาหารกลับเกิดขึ้นมากมาย ทำให้การแข่งขันมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เกิดเป็นภาพให้เห็นกันว่า บางร้านทำแล้วเจ๊ง บางร้านทำแล้วได้รับความสนใจกลายเป็นประสบความสำเร็จ กลายเป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่นๆ อยากทำตาม

ซึ่งคนที่อยากเป็นเจ้าของธุรกิจร้านอาหาร หรือเกี่ยวกับอาหาร เว็บไซต์ ttb ได้ชวนมาเช็กลิสต์กันดูว่า จะทำอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ ดังนี้

1. กลุ่มเป้าหมายชัดเจน การตั้งกลุ่มเป้าหมายสำหรับทุกธุรกิจ นับว่าเป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญมากที่สุด เพราะเมื่อเจ้าของธุรกิจสามารถระบุกลุ่มเป้าหมายได้ชัดเจนว่าเป็นใคร? อยู่แถวไหน? มีความต้องการในเรื่องไหน? และทำไมถึงต้องเลือกซื้อสินค้าและบริการจากคุณ ซึ่งกลุ่มเป้าหมายยิ่งมีความชัดเจนมากเท่าไหร่ จะยิ่งทำให้ง่ายต่อการทำ Concept ร้านค้า เพื่อให้ผู้บริโภคจดจำได้ง่ายอีกด้วย

2. กล้าเปลี่ยนแปลง เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสายธุรกิจที่มีการแข่งขันที่ค่อนข้างสูง สำหรับธุรกิจอาหาร ดังนั้น ผู้ที่เข้ามาประกอบอาชีพทางสายงานนี้ ต้องเป็นคนที่กล้าเปลี่ยน กล้าทำ ไม่กลัวการเปลี่ยนแปลง หรือไม่กลัวการเปิดรับสิ่งใหม่ รู้จักนำมาปรับเปลี่ยน นำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ กล้าหาฐานลูกค้าใหม่ๆ เป็นต้น อย่าลืมว่าหากคุณกลัวการเปลี่ยนแปลง จะทำให้คุณย่ำอยู่กับที่ และธุรกิจของคุณก็จะหายไปในที่สุด

3. ตามเทรนด์เสมอ เทรนด์คือสิ่งที่เปลี่ยนแปลงแบบวันต่อวัน ในบางครั้งอาจเปลี่ยนแบบชั่วโมงต่อชั่วโมงเลยทีเดียว ยุคสมัยที่เทรนด์มาไว ไปไว เจ้าของผู้ประกอบการจึงต้องติดตามเพื่อตามเทรนด์และสนองความต้องการของผู้บริโภคให้ทัน และการหมั่นศึกษาและตามเทรนด์อยู่เสมอจะทำให้ได้เปิดรับสิ่งใหม่ๆ ส่งผลให้สามารถเข้าใจผู้บริโภคได้อีกด้วย

4. มี Passion กับสิ่งที่ทำ การทำธุรกิจหากถูกจุดประกายและขับเคลื่อนด้วยความรัก ความลุ่มหลง ย่อมทำให้มีแรงสู้กับสิ่งที่กำลังทำอยู่ ต่อให้ล้มกี่ครั้ง คุณจะสามารถลุกขึ้นมาใหม่ได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้น ความรักและความลุ่มหลงที่มีให้กับสายงานจะช่วยทำให้คุณพัฒนาไปได้อย่างรวดเร็ว

5. ให้คู่แข่งเป็นแรงผลักดัน หลายคนมักจะมองว่าคู่แข่งเป็นสิ่งเลวร้าย ทำให้แย่งฐานลูกค้าจากร้านคุณไป แต่รู้หรือไม่ว่าหากคุณมองกลับกันคู่แข่งถือเป็น ข้อดีที่จะทำให้คุณสามารถพัฒนาตนเองให้ดีขึ้นไปได้ หากไม่มีคู่แข่งคุณจะไม่มีการพัฒนา และเมื่อมีคู่แข่งมาจะทำให้คุณตื่นตัวและหาหนทางเพื่อพัฒนาธุรกิจของตนเองอย่างแน่นอน

6. วางแผนการลงทุน การวางแผนสำหรับการลงทุน เป็นเรื่องที่เจ้าของธุรกิจไม่ควรประมาท ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของทำเลร้านค้า เรื่องกำลังคนภายในร้าน ยิ่งไปกว่านั้นสำหรับธุรกิจอาหารที่ต้นทุนการผลิตมีอายุที่จำกัด ทำให้ต้องยิ่งคิดและคำนวณเรื่องต้นทุนในแต่ละครั้งให้ดี เพื่อให้ได้มาซึ่งกำไรนั่นเอง

นอกจากนั้น ยังมีเคล็ดลับอื่นๆ ที่มาจากการให้บริการก็เป็นส่วนสำคัญเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นบรรยากาศภายในร้าน การให้บริการ รวมไปถึงรสชาติ ความสด สะอาดของอาหารภายในร้าน หากสามารถทำออกมาได้ดี จะทำให้ร้านอาหารของคุณเป็นที่รู้จักและสามารถประสบความสำเร็จได้ง่าย