“เข็นผัก” เลี้ยงครอบครัว อาชีพแสนธรรมดา แต่รายได้ดี วันละ 800-1,000 บาท

“เข็นผัก” เลี้ยงครอบครัว อาชีพแสนธรรมดา แต่รายได้ดี วันละ 800-1,000 บาท

ในทุกๆ วันจะมีผู้ประกอบธุรกิจด้านอาหารน้อยใหญ่หมุนเวียนเข้ามาซื้อผักผลไม้ที่ตลาดสี่มุมเมือง และต่างคนต่างต้องพยายามขนสินค้ากลับไปให้ได้มากที่สุด เพื่อประหยัดต้นทุนในการขนส่ง ซึ่งหัวใจสำคัญตรงนี้ ทำให้มีอาชีพน่าสนใจ คือเหล่าพี่วินรถเข็นเสื้อแดงและพี่วินเสื้อชมพู ผู้เชี่ยวชาญด้าน การรับ-การส่ง การโยน-การเรียง สินค้านานาชนิดขึ้นสู่รถผู้ซื้อ

หลายคนฟังแล้วอาจจะดูธรรมดาหรือไม่เคยได้ยิน แต่กลับเป็นฟันเฟืองเล็กๆ ที่สำคัญ จนขาดพวกเขาเหล่านี้ไปไม่ได้เลยในตลาดกลางค้าส่งผักผลไม้ขนาดใหญ่ บนพื้นที่ 350 ไร่ แห่งนี้

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสได้พูดคุยกับหนึ่งในวินรถเข็นเสื้อแดง คุณลุงคาญน์ พรหมศรีแก้ว อายุ 55 ปี

ลุงคาญน์ เป็นคนจังหวัดร้อยเอ็ด เป็นลูกหลานชาวนา ปลูกข้าวมาตั้งแต่รุ่นทวด กระทั่งมาถึงรุ่นตนเอง ทำแล้วมีแต่ขาดทุน เลยตัดสินใจเข้ากรุงเทพฯ มาตายเอาดาบหน้า มาหางานทำเพื่อจุดมุ่งหมายเดียว คือเลี้ยงครอบครัว

“ลุงเรียนมาน้อย จบแค่ ป.6 สมัครอะไรไม่ค่อยได้ วันหนึ่งมีคนมาชวนบอกให้มาลองเข็นผักที่สี่มุมเมืองสิ รายได้ดี ลุงก็มาลอง จนวันนี้ 30 ปีแล้ว มีรายได้ส่งลูกเรียนจบ ครอบครัวลุงก็ย้ายมาอยู่ที่นี่ด้วยกัน” คุณลุง เล่าให้ฟัง

ก่อนบอกต่อ ทำงานทุกวัน ไม่มีหยุด เพราะเสียดายรายได้ และกลัวลูกค้าประจำหาย

“ลุงมารอลูกค้าตั้งแต่เที่ยง เข้าบ้านอีกทีเที่ยงคืน งานหลักคือการเข็นผัก-ส่งผักจากอาคารรถผักไปที่รถผู้ค้า ลูกค้าบางเจ้าที่ให้ลุงช่วยเรียงสินค้า มีขาประจำ 3-4 คัน ต่อคันใช้เวลา 3-4 ชั่วโมง พอเรียงของเสร็จก็กลับไปเข็นต่อ หมุนเวียนแบบนี้ รายได้ต่อวันประมาณ 800-1,000 บาท” 

ซึ่งกว่าลุงคาญน์จะมีลูกค้าประจำ ใช่ว่าจะง่าย ทุกอย่างต้องใช้เวลา และมีเคล็ดลับที่ยึดมาตลอด 30 ปี 

“เราต้องซื่อสัตย์และมีน้ำใจ ตอนแรกลุงยังไม่มีลูกค้าเรียงสินค้าเลยนะ แต่อาศัยไปส่งบ่อยก็มีน้ำใจเรียงให้เขาก่อน พอเขาเห็นว่าเราทำดี ช่วยเขาประหยัดเวลา เขาก็จ้างให้มาเรียงประจำ สูงสุดที่เคยเรียงได้เกือบๆ 2 เมตร แต่ต้องดูด้วยนะว่าสูงไปมั้ย เขาสามารถขนไปได้มั้ย ต้องไม่มีปัญหากับรถและตำรวจ

คำเดียวเลยที่ใช้ได้ทุกอาชีพ คือ อดทน วันไหนเหนื่อยหรือท้อ คำเดียวที่ท่องไว้คือครอบครัว พอคิดถึงหน้าลูกก็ทำให้มีแรงกลับมาทำ ทุกวันนี้ภูมิใจกับอาชีพวินเสื้อแดงเข็นผัก เพราะมันทำให้ลุงมีวันนี้” ลุงคาญน์ บอกอย่างภูมิใจ

ด้านผู้ซื้อที่เป็นลูกค้าขาประจำของคุณลุงคาญน์ คุณตี๋ พูดถึงลุงวินเสื้อแดงคู่ใจว่า “ผมมาเจอลุงโดยบังเอิญ แกเข็นผักมาส่ง มาเรียงผักขึ้นรถให้โดยที่เราไม่ได้ขอ แล้วแกไม่เรียกร้องเอาเงินด้วย ตอนหลังเลยจ้างเรียงผักขึ้นรถประจำไปเลย ประหยัดเวลามาก ผมมาสัปดาห์ละ 5-6 วัน ซื้อครั้งหนึ่งไม่ต่ำกว่า 2-3 ตัน เพื่อนำไปขายต่อที่บ้าน จังหวัดระยอง

ทุกวันนี้มาซื้อของคนเดียวได้สบาย แค่โทรสั่งของร้านประจำ จากนั้นขับมาที่ตลาด มาถึงลุงจะมา รออยู่แล้ว ผมก็ตระเวนไปจ่ายเงินตามร้านที่โทรสั่ง ร้านก็จะมาส่งที่รถ ลุงจะช่วยตรวจของให้ ลุงเขารู้ว่าผมใช้ผักแบบไหน ถ้าอะไรที่ไม่ใช่จะโทรถามผมหรือไม่ก็รอผมมาดูก่อน

จากนั้นก็เรียงสินค้าขึ้นรถ ที่ผมชอบคือลุงกะความสูงให้ผมด้วย พอเรียงเสร็จคลุมผ้าใบเอาตาข่ายล็อกอีกชั้นโดยที่ผมไม่ต้องตรวจดูอะไรเลย ลุงบริการดีจริงๆ”