ล้ำไปอีก! แอพจัดส่ง แม่บ้าน-ช่าง ที่ไว้ใจได้ ตอบโจทย์คนเมือง ตั้งเป้าสร้างงาน 1 แสนคน

“เมืองไทยมีคนเก่งเยอะ แต่หลายคนการศึกษาน้อย ทำงานเป็นได้แค่ลูกจ้าง เราจึงมองถึงโอกาสที่จะให้เขาเกิดความยั่งยืนมากที่สุด นั่นก็คือให้ งาน เพราะเมื่อเขามีอาชีพ มีเงินพอที่จะเลี้ยงดูครอบครัว ปัญหาสังคมก็จะไม่เกิดขึ้น”

คุณนพพล ตู้จินดา Country Manager-Thailand แห่ง ServisHero กล่าวถึงจุดประกายความคิดกับการเริ่มต้น แอพพลิเคชั่นที่ให้บริการดูแลทุกปัญหาเรื่องบ้านและบริการอื่นๆ ซึ่งได้รับเงินลงทุนสนับสนุนจำนวน 2 ล้านเหรียญสหรัฐ จากกลุ่มนักลงทุน Golden Gate Ventures และ Cradle Seed (กองทุนที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลมาเลเซีย)

และในวันนี้กลายเป็นแอพที่มียอดดาวน์โหลดแล้วกว่า 150,000 ดาวน์โหลด สามารถช่วยให้คนในระดับรากหญ้าของไทยมีงานทำแล้วกว่า 1,000 คน และเชื่อว่าจะทำให้ได้ถึงหลักแสนคนในอนาคต

ช่าง แม่บ้าน ไม่ประจำ 

ความต้องการของคนเมือง

จากจุดเริ่มต้นต้องการให้โอกาสคนได้มีอาชีพ ประกอบกับเห็นภาพการใช้ชีวิตของผู้คนที่เปลี่ยนไป ทั้งเรื่องของที่อยู่อาศัยจากครอบครัวใหญ่มาเป็นครอบครัวเดี่ยว ที่พักหลังใหญ่กลายเป็นคอนโดมิเนียม แต่ทว่าเวลาในการดูแลบ้านนั้นแทบไม่มี เพราะแต่ละคนต้องรับผิดชอบงานประจำ มีอาชีพที่ต้องออกไปเผชิญชีวิตนอกบ้าน

การจัดจ้างแม่บ้านเพื่อทำความสะอาด หรือช่าง แบบไม่ประจำ จึงอยู่ในความต้องการของคนกลุ่มนี้ แต่ทว่าจะหาคนที่ไว้ใจได้มาอยู่ในพื้นที่บ้านของตนเองก็ไม่ใช่เรื่องง่าย

มองในฝ่ายของช่างและแม่บ้าน ซึ่งส่วนใหญ่ต้องไปสังกัดอยู่ในบริษัท ทำงานในตำแหน่งลูกจ้าง ค่าแรงในแต่ละวันอาจได้ไม่คุ้มรายจ่าย พวกเขาเหล่านี้ต้องการรายได้พิเศษ หรือแม้แต่บางคนมุ่งหวังจะสร้างงานโดยอยู่บนพื้นฐานอิสระ ที่ไม่ต้องผูกติดกับคำว่าลูกจ้าง

กับความต้องการและปัญหาที่ทั้งผู้ให้บริการ และผู้รับบริการ ต้องการนี้ ส่งผลให้เกิดเป็น ServisHero  แอพพลิเคชั่นบนมือถือกับบริการที่หลากหลายเอาใจคนรักบ้าน และเอาใจคนรักการทำงานบ้านและงานช่างสารพัดชนิด

ServisHero เติบโตอยู่ก่อนแล้วในประเทศมาเลเซีย (เมื่อปี 2558) และสิงคโปร์ จากนั้นก็ก้าวมาสู่ประเทศไทย ซึ่งภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่เดือนสามารถสร้างอาชีพให้กับกลุ่มช่างและแม่บ้านนับพันคน

“ServisHero ให้บริการด้านช่างและแม่บ้านเป็นหลัก ซึ่งสอดรับกับความต้องการ และด้วยเพราะคนที่ทำอาชีพนี้ส่วนใหญ่จะเดินทางมาจากต่างจังหวัด เข้ามาเป็นลูกจ้างในบริษัท บางครั้งโดนกดเรื่องค่าแรง ไหนจะเวลาแทบไม่เหลือดูแลครอบครัว เราจึงหวังให้คนตัวเล็กๆ ได้รับโอกาสในการทำงาน และในขณะเดียวกัน ก็ทำให้เขารู้สึกว่าได้เป็นเจ้าของกิจการ”

คัดคุณภาพ “ฮีโร่”

ประวัติดี มีใจรักงาน

สำหรับผู้สนใจเข้ามาร่วมอยู่ในทีมให้บริการของ ServisHero จะต้องได้รับการคัดกรอง ส่งหลักฐานประวัติเพื่อประกอบการสมัคร จากนั้นทีมงานจะตรวจสอบประวัติอาชญากรรม แล้วจึงนัดสัมภาษณ์ ซึ่งถ้าผู้ใดผ่านเกณฑ์ ก็จะได้ลงทะเบียนเป็นหนึ่งในฮีโร่ ของ ServisHero

“ServisHero ดำเนินธุรกิจอยู่ใน 3 ประเทศคือ มาเลเซีย สิงคโปร์ และไทยซึ่งเปิดให้บริการเมื่อเดือนมีนาคม (ปี 2559) ซึ่งประเทศไทยเติบโตเร็วที่สุดและกำลังจะใหญ่ที่สุด ด้วยเพราะขนาดประเทศ โดยขณะนี้ให้บริการอยู่ใน 7 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ ปริมณฑล 5 จังหวัด และเพียงเปิดได้ราว 6 เดือนก็ขยายไปยังจังหวัดชลบุรี ซึ่งนี่คือความภูมิใจ เพราะที่ผ่านมา มีผู้ทำธุรกิจลักษณะเช่นนี้แต่ว่าเขาไม่สามารถขยายออกนอกกรุงเทพฯ ได้”

กับอีกหนึ่งสิ่งความภูมิใจของ ServisHero คือช่วยให้กลุ่มคนระดับรากหญ้าได้มีงานทำรวมแล้วกว่า 1,000 คน โดยหมวดหมู่ของการให้บริการใหญ่ๆ อยู่ใน 3 หมวด ได้แก่ แม่บ้าน งานช่าง และงานซ่อมแซมทั่วไป รวมกว่า 30 บริการ  เช่น ช่างประปา ไฟฟ้า ย้ายของ รับเหมาก่อสร้าง ช่างแต่งหน้าทำผม กำจัดปลวก ช่างภาพ จัดงานแต่งงาน เทรนเนอร์ออกกำลังกาย เป็นต้น

“กับความต้องการเรียกใช้บริการตอนนี้หลายพันงานต่อเดือน เรียกว่า แม่บ้าน และช่าง มีเท่าไหร่ก็ไม่พอ ซึ่งกลุ่มที่เรียกใช้บริการจะเป็นผู้อยู่บ้านพักอาศัย คอนโดมิเนียม และขยายไปบริษัทขนาดเล็ก ขนาดกลาง ที่เขาไม่ต้องการสร้างภาระด้วยการจ้างช่างหรือแม่บ้านแบบรายเดือน”

คุณนพพล ยังกล่าวถึง ฮีโร่ ของ ServisHero จะมีทั้งกลุ่มที่ทำงานประจำอยู่ในบริษัทต่างๆ โดยจะเลือกรับงานในวันเวลาว่างเว้นจากงานหลัก และกลุ่มผู้ต้องการสร้างอาชีพอิสระ “อย่างบางคนเป็นแม่บ้าน ต้องการหารายได้ ก็สมัครเข้ามาเป็น ฮีโร่ ซึ่ง ServisHero เปิดโอกาส เพียงแต่ว่าต้องได้รับการอบรมก่อนเริ่มงานจริง”

สอน ฮีโร่ ทุกกระบวนการ

ต้องทำงานมีประสิทธิภาพ

ด้วยเพราะระบบการให้บริการจะผ่านแอพ ฉะนั้น ทั้งฝ่าย ฮีโร่ และผู้ใช้บริการ จึงต้องมีความรู้ในการใช้แอพเป็นพื้นฐาน ซึ่งถ้ามองในฝั่งผู้ว่าจ้าง หรือผู้ใช้บริการ จะไม่มีปัญหาเหล่านี้ แต่ทว่าในฝั่งของฮีโร่ ซึ่งหลายคนไม่คุ้นชินกับเทคโนโลยีบนมือถือมาก่อน ดังนั้น ServisHero จึงต้องเริ่มต้นสอนตั้งแต่การใช้อุปกรณ์มือถือและแอพไปทีละขั้นตอนจนเกิดความเข้าใจ

“ServisHero จะจัดทำแอพที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อนไว้ 2 รูปแบบ คือสำหรับลูกค้าเพื่อส่งคำขอบริการ และแอพสำหรับผู้ให้บริการ นั่นก็คือ ฮีโร่ (ServisHero Pro) เพื่อรับงาน เสนอราคา เก็บประวัติการทำงาน โดยในส่วนของฮีโร่ทุกคนต้องใช้เป็น ซึ่งเราออกแบบมาให้ง่ายต่อการใช้งาน”

สำหรับฝั่งผู้สนใจใช้บริการ เมื่อโหลดแอพมาแล้ว และต้องการใช้บริการด้านใดก็สามารถคลิกเข้าไปดูรายละเอียด จากนั้นแจ้งความประสงค์ของบริการที่ต้องการได้รับ พร้อมตำแหน่งพื้นที่ใช้บริการ ทางศูนย์จะกระจายงานให้ช่างที่อยู่ในรัศมี 20 กิโลเมตร รับทราบ ซึ่งถ้าฮีโร่คนใดสนใจให้บริการ ก็สามารถยื่นใบเสนอราคาต่อลูกค้าได้ โดยต่อการยื่นใบเสนอราคา 1 ครั้ง ฮีโร่จะถูกหัก 1 เครดิต หรือเท่ากับ 10 บาท เพื่อนำมาหล่อเลี้ยงบริษัทคืนกลับสู่ ServisHero

เมื่อลูกค้าเลือกฮีโร่คนใด เครดิตจะถูกหักเป็นครั้งที่ 2 ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับมูลค่าของงาน โดยถ้าเป็นงานช่าง และแม่บ้านทำความสะอาด ค่าส่วนจ่ายให้ ServisHero จะมีมูลค่า 3-4 เครดิต แต่หากกรณีมูลค่างานประมาณหลักหมื่นหลักแสนก็อาจถูกหักประมาณ 10 เครดิต

“เมื่อก่อนจะไม่เรียกเก็บในช่วงยื่นใบเสนอราคา แต่ต้องพบกับปัญหา เพราะฮีโร่จะแย่งกันเสนอราคาโดยขาดการพิจารณา และเมื่อลูกค้าเลือกก็ไม่ยอมเข้าไปทำหน้าที่ ฉะนั้น จึงต้องเรียกเก็บครั้งละ 1 เครดิต เพื่อให้เขาได้ไตร่ตรองก่อนตัดสินใจ

ส่วนในเรื่องของอัตราค่าบริการ ฮีโร่จะเป็นผู้กำหนดเอง อาจมองว่าจะเกิดการตัดราคากันเอง ซึ่งก็เกิดขึ้นได้ แต่คงไม่มีใครทำจนตัวเองไม่มีกำไร และคุณภาพของงานคือสิ่งที่ลูกค้าต้องการ ก่อนตัดสินใจเลือก ลูกค้าจึงดูประวัติการทำงานของฮีโร่แต่ละคน ดูผลรีวิวของลูกค้าคนก่อนๆ ถ้าผลงานของใครดีก็จะได้รับโอกาส ในขณะเดียวกัน รีวิวจะเป็นกำลังใจให้กับคนที่ตั้งใจทำงานจริง”

คุณภาพ ความปลอดภัย

ทำได้ ชนะใจผู้ใช้บริการ

ในมุมมองของผู้สนใจเรียกใช้บริการ คำว่า ปลอดภัย เป็นเรื่องสำคัญ ซึ่ง ServisHero มองเห็นสิ่งนี้ ในเบื้องต้นจึงต้องตรวจสอบประวัติอย่างถี่ถ้วน จากนั้นปล่อยงานให้ทำ โดยดูผลงานของเขา ถ้าฮีโร่คนใดโดนลูกค้าติติง ก็ต้องเรียกมาอบรมแนะนำ สอนเสมือนคนในครอบครัว แต่ทว่าถ้าฮีโร่คนใดทำไม่เหมาะสมก็ต้องคัดออก

“เรื่องของมาตรฐานเป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญมาก ตอนนี้จึงได้ติดต่อกับทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชน อย่างโรงเรียนที่ฝึกช่าง โรงแรมต่างๆ รวมถึงสถานประกอบการ เพื่อให้ฮีโร่เข้าไปฝึกทักษะสร้างความรู้ความเข้าใจ ซึ่งตอนนี้สิ่งหนึ่งที่เราภูมิใจคือ ServisHero เสมือนโรงเรียนสอนให้คนกลุ่มรากหญ้าได้มีโอกาสทำธุรกิจของตัวเอง เพราะบางคนเขาไม่รู้วิธีจริงๆ แค่เขียนแนะนำตัวยังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร เราสอนเขาทุกด้าน แม้กระทั่งวิธีพูดคุยกับลูกค้า ซึ่งแม้ว่าสุดท้ายจะไม่ได้อยู่กับเรา แต่ผมมองว่านี่คือสิ่งที่จะติดตัวเขาไปใช้ในการประกอบอาชีพ”

ด้วยเพราะต้องการให้บริการดีพร้อมและทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก จึงสร้างวิธีรับรู้โดย “ตอนนี้ทำมาร์เก็ตติ้งบนโลกออนไลน์ โฆษณาผ่านเฟซบุ๊ก กูเกิ้ล ยูทูบ อินสตาแกรม เว็บไซต์ ซึ่งเป็นวิธีเข้าถึงเร็ว เพราะในยุคนี้ผู้คนจะอยู่กับมือถือ เราทำให้เห็นว่าลูกค้าสามารถสร้างทางเลือกให้กับตัวเองได้ สามารถเลือกแม่บ้าน เลือกช่างได้ และอีกวิธีที่ถือว่าดีและได้ผลที่สุดคือ พูดผ่านปากต่อปาก และนั่นหมายถึงต้องคัดเลือก ฮีโร่ ที่มีใจทำงานจริงเข้ามา”

เมื่อสร้างการรับรู้ในแบรนด์ได้ดีแล้ว ก็จะส่งผลให้ฮีโร่จงรักภักดีกับการอยู่ในบ้านของ ServisHero ตลอดไป

“ตอนแรกที่ก้าวเข้ามาทำ ด้วยธุรกิจนี้ไม่มีสูตรสำเร็จ ไม่มีใครทำมาก่อน แรกๆ จึงพบกับปัญหา อย่างการเฟ้นหาฮีโร่ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย หลายคนกลัวโดนหลอก เราจึงต้องแสดงความชัดเจน ไม่เรียกเก็บค่าใช้จ่ายใดๆ ในการสมัคร ซึ่งความพร้อมในการพัฒนาของเราของทีมงานทำให้ผ่านมาได้ อย่างตอนนี้ปัญหาคือคุณภาพของบุคลากร จึงเดินเข้าหาหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนเพื่อยกระดับความสามารถของฮีโร่”

แม้ในวันนี้ ServisHero จะยังไม่ได้มองถึงรายได้เป็นหลัก เนื่องจากเป็นก้าวแห่งการสร้างชื่อเสียง แต่เชื่อว่าจะกลายเป็นแอพเอาใจคนในยุคนี้ และด้วยความต้องการของผู้ขอใช้บริการที่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง คุณนพพลจึงคาดหวังกับการสร้างานได้ถึง 100,000 คนในอนาคต

สนใจติดต่อใช้บริการ ServisHero เพียงสามารถดาวน์โหลด App Store และ Google Play Store หรือส่งคำขอใช้บริการโดยตรงมาทางเว็บไซต์ http://thailand.servishero.com

ข้อมูลจำเพาะ ServisHero ในประเทศไทย

สร้างงานให้กับผู้ให้บริการรายย่อยไม่น้อยกว่า 30,000 งาน

คิดเป็นรายได้ในระบบเศรษฐกิจไม่น้อยกว่า 20 ล้านบาท

มีฮีโร่ผู้ให้บริการที่ลงทะเบียนมากกว่า 1,000 คน

– มียอดคำขอใช้บริการเพิ่มขึ้น 30 เท่าใน 8 เดือน

– วางแผนขยายไปทั่วประเทศไทยภายในปี 2017

– กับการทำงานมีทีมงานทั้งหมดเพียง 10 คน