กลยุทธ์ ฝ่ามรสุม ครีมแตงโม เจ้าดัง ครีมซองระดับประเทศ สู่ยอดขาย 154 ล้านบาท

กลยุทธ์ ฝ่ามรสุม ครีมแตงโม เจ้าดัง ครีมซองระดับประเทศ สู่ยอดขาย 154 ล้านบาท

จากความที่เชื่อว่าผู้หญิงทุกคนอยากสวยคุณสมหญิง กรอบเพ็ชร, คุณอัจฉราอังคณา ชุติไพจิตร จึงจับมือเดินหน้าทำธุรกิจผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้า จนประสบความสำเร็จเติบโตสู่ธุรกิจครีมซองระดับประเทศ

ภายใต้แบรนด์ ซิสต้าร์ ที่มียอดขายจากร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในปี 2564 สูงถึง 154 ล้านบาท จากยอดขายรวมทั้งบริษัท 235 ล้านบาท และคาดว่าในปี 2565 ยอดขายจะโตประมาณ 9% 

คุณหญิงสมหญิง กรอบเพ็ชร กรรมการบริษัท เบสท์ แอนด์ บิลเลี่ยน บิวตี้ จำกัด เจ้าของแบรนด์ ซิสต้าร์ (SISTAR) เล่าว่า ซิสต้าร์ เปิดตัวและวางจำหน่ายครั้งแรกในปี 2561 ที่ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ด้วยสินค้าเพียง 2 รายการสร้างชื่อ นั่นคือ ซิสต้าร์ วอเตอร์เมลอน อีอี ครีม (EEแตงโม) และเซรั่มแครอทวิตซี ที่สามารถทำยอดขายต่อเนื่องได้มากกว่า 40 ล้านบาทต่อปีตั้งแต่เริ่มจำหน่ายปีแรก

เหล่าสาวแกร่งแห่ง ซิสต้าร์ ธุรกิจครีมซองระดับประเทศ

กระทั่งเผชิญวิกฤตโควิด-19 ส่งผลให้ยอดขายลดลง ทำให้ต้องมาดูระบบหลังบ้านอย่างเรื่องสต๊อกสินค้าให้อยู่ในระดับที่บริหารจัดการได้ พร้อมการบริหารระบบหน้าบ้าน แจ้งลูกค้าให้ทราบถึงช่องทางการขายที่สามารถหาซื้อได้ ลงพื้นที่สำรวจตลาด เพื่อดูว่าสินค้ามีจำหน่ายเพียงพอหรือไม่

และทำงานควบคู่ไปกับเซเว่น อีเลฟเว่น ทำโปรโมชั่นส่งเสริมตลาดและสร้างการรับรู้ในแบรนด์ ผ่านช่องทางออฟไลน์และออนไลน์อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ยอดขายกลับมาอีกครั้ง และเพิ่มขึ้นอย่างน่าพอใจ

สิ่งสำคัญที่ทำให้เราโตเร็วและสามารถก้าวผ่านปัญหาและอุปสรรคต่างๆ มาได้ คือ เราจะต้องเข้าใจคู่ค้า และรู้ใจลูกค้า การเข้าใจคู่ค้าคือเราต้องรู้ระบบการทำงาน ตลอดจนความต้องการของคู่ค้า ขณะที่ลูกค้า เราต้องรู้ใจว่าลูกค้าต้องการอะไร เพื่อผลิตสินค้าให้ตอบโจทย์ตรงความต้องการ รักษาคุณภาพให้ได้มาตรฐาน ควบคู่สร้างการรับรู้ในแบรนด์อย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้ลูกค้าลืมเรา ในช่วงปีแรกเรามุ่งสร้างแบรนด์ให้เป็นที่จดจำ เมื่อลูกค้าจดจำเราได้ ขั้นตอนต่อมาคือ การพัฒนาสินค้าอย่างต่อเนื่อง เพราะตลาดนี้เป็นตลาดที่มีการแข่งขันสูง