เปิด เหตุผล ที่ ตลาดสมุนไพร ได้รับความนิยม โอกาสดีๆ ผปก. สมุนไพร

เปิด เหตุผล ที่ ตลาดสมุนไพร ได้รับความนิยม ต่อยอดโอกาสดีๆ ทางธุรกิจ ของผู้ประกอบการแปรรูปสมุนไพร!

สมุนไพร – ท่ามกลางการระบาดของโควิด-19 ใน 3 ปีที่ผ่านมา ได้นำมาซึ่งโอกาสของ สมุนไพรไทย โดยเฉพาะ ฟ้าทะลายโจร ซึ่งเป็นที่ทราบดีว่า เป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ยับยั้งการเติบโตของไวรัส หรือมีประโยชน์ในการรักษา นั้นได้รับความนิยมอย่างมาก

ฟ้าทะลายโจรอภัยภูเบศร
ฟ้าทะลายโจรอภัยภูเบศร

จนมีอยู่ช่วงหนึ่งที่ ฟ้าทะลายโจร กลายเป็นสินค้าขาดตลาด จึงทำให้เทรนด์การบริโภคของผู้คนรุ่นใหม่ได้มองว่า สมุนไพร คือทางเลือกสำหรับการดูแลสุขภาพที่ปลอดภัย ไม่มีอันตราย เพราะทุกอย่างล้วนมาจากธรรมชาติ กลายเป็นความต้องการ ที่ผู้ประกอบการต่างก็เล็งเห็นโอกาสที่จะเข้ามาสร้างรายได้

แล้วเหตุผลอะไรบ้าง ที่ทำให้ สมุนไพรไทย ได้รับความนิยม จนผู้ประกอบการหลายๆ คน อยากที่จะเข้ามาทำตลาด? เว็บไซต์ ธนาคารกรุงเทพ ได้เผยไว้ ดังนี้

1. ผู้คนเริ่มหันกลับมาให้ความสนใจในเรื่องของสุขภาพกันมากยิ่งขึ้น เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

2. ความเชื่อมั่นของผู้คน ว่าสมุนไพรนั้น จะช่วยบำรุงร่างกายได้เป็นอย่างดี ไม่มีสารตกค้าง เพราะเป็นภูมิปัญญาดั้งเดิมมาตั้งแต่โบราณ

3. ในปัจจุบันนี้เริ่มมีผลวิจัยออกมารองรับว่าสมุนไพรชนิดต่างๆ นั้น มีสรรพคุณในการรักษา ยับยั้ง บำรุง ร่างกายได้เป็นอย่างดีไม่แพ้ยาปฏิชีวนะ

4. ราคาของสมุนไพรแปรรูปนั้นถูกมาก! เมื่อเปรียบเทียบกับอาหารเสริมหรือยาบำรุงร่างกายชนิดอื่นๆ

5. ผลิตภัณฑ์สมุนไพรแปรรูปหลายๆ เจ้า มีมาตรฐานรองรับว่าปลอดภัย ตรวจสอบแหล่งที่มาได้ ตรวจสอบย้อนกลับได้ ถูกต้องตามหลักสากลกำหนด

6. การซื้อหรือกลับมาให้ความสนใจสมุนไพรนั้น ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแรงช่วยเหลือเกษตรกรให้มีรายได้เพิ่มขึ้นอีกทาง เพราะสมุนไพรส่วนใหญ่แล้ว ทางบริษัทแปรรูปสมุนไพรส่วนใหญ่จะไปรับซื้อมาจากเกษตรกรนั่นเอง