How To เปลี่ยนสายงาน ให้ประสบความสำเร็จ ใช้ 5 วิธีนี้สิ เลิศ!

How To เปลี่ยนสายงาน ให้ประสบความสำเร็จ ใช้ 5 วิธีนี้สิ เลิศ!

งานที่เราทำอยู่ตอนนี้อาจจะไม่ใช่งานที่เราชอบ อีกทั้งทำได้ไม่ดีและไม่เห็นว่าตัวเองจะเติบโตในสายงานนี้ได้ ปัญหาจากเพื่อนร่วมงาน หรือสภาพแวดล้อมอีกมากมายที่ทำให้หลายคนอยากเปลี่ยนสายงาน คุณนพกฤษฏิ์ นิธิเลิศวิจิตร หนึ่งในผู้ก่อตั้ง บริษัท ซัคเซสมอร์ บีอิ้งค์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCM ชวนมาทำความรู้จัก 5 วิธีเปลี่ยนสายงานให้ประสบความสำเร็จกัน ดังนี้

1. วิเคราะห์ว่าทำไมคุณถึงไม่พอใจงานตอนนี้

ก่อนจะตัดสินใจเปลี่ยนสายงาน ซึ่งถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่พอควร เราคงต้องมานั่งสำรวจความคิดของตัวเองสักนิดว่า เป้าหมายในชีวิตของเราคืออะไรกันแน่? มองดูว่างานที่ทำตอนนี้มีส่วนไหนดี และไม่ดี เมื่อวิเคราะห์ได้แล้วคุณจะได้พอมองออกว่าสายงานใหม่ของคุณ ตอบโจทย์ความต้องการของคุณหรือไม่?

คุณนพกฤษฏิ์ นิธิเลิศวิจิตร หนึ่งในผู้ก่อตั้ง บริษัท ซัคเซสมอร์ บีอิ้งค์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCM

2. กำหนดเป้าหมายที่ถูกต้อง

หลังจากที่เรารู้แล้วว่า สายงานใหม่ ตอบโจทย์เรามาก เราก็ต้องตั้งเป้าหมายใหม่ให้สอดคล้องกับงานที่เราจะเลือกทำต่อจากนี้ เพราะเราต้องมีเป้าหมายเสมอในการลงมือทำอะไรก็ตามแต่ เพราะหากไม่มีเป้าหมายคุณจะขาดแรงในการทำงาน แล้วไม่ช้าคุณจะอยากเปลี่ยนงานอีก ดังนั้น กำหนดเป้าหมายเสียก่อนจะเริ่มต้นกับสายงานใหม่ เพื่อให้คุณมั่นใจว่านี่คืองานที่คุณต้องการจริงๆ

3. ค้นหาทางเลือกที่ตอบโจทย์

รวบรวมข้อมูลทั้งหมดที่เกี่ยวกับงานที่คุณอยากทำ หารายละเอียดลึกๆ ให้รอบด้าน เพื่อค้นหางานที่ตรงใจคุณมากที่สุด แนะนำให้ลองเอาทักษะที่คุณสนใจเป็นจุดเริ่มต้นในการค้นหา เนื่องจากตำแหน่งงานในปัจจุบันนั้นมีชื่อเรียกที่ไม่เหมือนกัน และบางตำแหน่งงานก็เป็นตำแหน่งใหม่ๆ ที่เพิ่งมี ดังนั้น การตั้งหลักด้วยทักษะน่าจะทำให้คุณได้คำตอบที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น หลังจากนั้นเลือกประเภทงานที่น่าสนใจมาสัก 2-3 อย่าง แล้วเริ่มต้นศึกษาอย่างจริงจังถึงแนวโน้มการเติบโต ไปจนถึงความต้องการในท้องตลาด

4. วางแผนเพื่อเตรียมเปลี่ยนสายงาน

ทักษะและความสามารถที่คุณมีก่อนหน้านี้อาจจะนำมาต่อยอดในสายงานใหม่ไม่ได้ทั้งหมด สิ่งที่คุณต้องทำคือหาทางเพิ่มสกิลที่ตอบโจทย์กับสายงานใหม่ของคุณ โดยสามารถเอาทักษะเก่าๆ ที่มีมาช่วยได้ ทั้งนี้ เมื่อเวลาที่คุณไปสัมภาษณ์งานจะได้มีความมั่นใจ อีกทั้งสร้างความมั่นใจให้กับผู้สัมภาษณ์เนื่องจากคุณไม่มีประสบการณ์ตรงมาก่อน แต่คุณก็ศึกษาและพัฒนาตัวเองให้ตรงตามเกณฑ์ได้ สิ่งที่คุณควรทำ คือ การศึกษารายละเอียดงานจาก Job Description และประกาศหางานในเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อทำความเข้าใจว่า คุณทำงานอยู่ในส่วนไหน และต้องทำอย่างไร เพิ่มเติมตรงส่วนไหนถึงจะมีสิ่งที่บริษัทต้องการ

5. ใช้เครือข่ายให้เป็นประโยชน์

ในการเริ่มต้นทำอะไรใหม่ๆ นั้น คุณจำเป็นต้องหาคนรู้จักให้มาก เพราะมันหมายถึงโอกาสที่เพิ่มขึ้นด้วย ทักไปหากลุ่มคนที่คุณเคยติดต่อ หรือคนรู้จักที่คุณเคยได้นามบัตรมา เพื่อว่าคนเหล่านี้จะสามารถแนะนำคุณให้กับใครสักคนที่สามารถหยิบยื่นโอกาสให้กับคุณได้ หากคุณไม่มีคนที่รู้จักในสายงานใหม่เลย การเข้าไปสัมมนา ไปงานอีเวนต์ต่างๆ รวมถึง Co-Working Space ที่เหล่าฟรีแลนซ์และสตาร์ตอัพมักจะรวมตัวกัน การได้พบปะพูดคุยสร้างมิตรภาพ ก็สร้างโอกาสในการทำงานให้คุณได้มากทีเดียว