วิศวกรคืนถิ่น แจ้งเกิด LABAN SOY สุดยอดนมถั่วเหลืองแดนใต้

วิศวกรคืนถิ่น แจ้งเกิด LABAN SOY สุดยอดนมถั่วเหลืองแดนใต้ ดังไกลต่างแดน

นมถั่วเหลือง แบรนด์ “LABAN SOY” จากเอสเอ็มอีปลายด้ามขวาน .ยะลา โดดเด่นด้วยคุณภาพ และมาตรฐานระดับสากล จนสามารถพาสินค้าก้าวไกลส่งขายต่างแดน

โดยมี SME D Bank ธนาคารเพื่อเอสเอ็มอีไทย เป็นแรงหนุน ช่วยเติมทุนควบคู่กับต่อยอดขยายตลาดปูพรมขายทั่วประเทศ ผ่านร้านสะดวกซื้อเจ้าดัง และโมเดิร์นเทรดสนับสนุนให้ธุรกิจขยายฐานลูกค้ากว้างขวาง และครอบคลุมยิ่งขึ้น

จุดเริ่มต้น ต้องย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 15 ปีที่แล้ว คุณสมชาย กุลคีรีรัตนา วิศวกรด้านอุตสาหกรรม ชาวยะลา ที่มีประสบการณ์ทำงาน ด้านผลิตสินค้าอาหารในองค์กรชั้นนำของประเทศหลายสิบปี เล็งเห็นช่องว่างของตลาดในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ สินค้าอุปโภคบริโภคต้องนำเข้ามาจากพื้นที่อื่น ทั้งหมด เพราะแทบจะไม่มีผู้ผลิตในท้องถิ่นเลย

คุณสมชาย กุลคีรีรัตนา เจ้าของ LABAN SOY

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “นมถั่วเหลืองคือหนึ่งในสินค้าที่คนในพื้นที่นิยมและมีความต้องการ เขาตัดสินใจนำความรู้กลับมาสร้างธุรกิจ เปิดโรงงานผลิตนมถั่วเหลืองที่บ้านเกิด .ยะลา ภายใต้ บริษัท ตอยยีบันฟู้ดส์ จำกัด แบรนด์ “LABAN SOY”   

จุดเด่นของ LABAN SOY ผลิตภายใต้มาตรฐานครบถ้วน โดยเฉพาะ HALAL เพื่อตอบโจทย์กลุ่มลูกค้ามุสลิมในพื้นที่ โดยตลาดแรกของเราก็คือส่งให้กับทางโรงเรียน จากนั้นได้มีโอกาสไปออกบู๊ธพบคู่ค้าต่างประเทศ และด้วยสินค้าของเรามีมาตรฐานครบถ้วนอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น HALAL GMP HACCP สร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคได้ดี ทำให้ได้รับออร์เดอร์ส่งออกสินค้าไปต่างประเทศคุณสมชาย ระบุจุดตั้งต้นที่สินค้าได้โกอินเตอร์

ด้วยรสชาติอร่อยกลมกล่อม หวานกำลังดี ดื่มได้ทั้งร้อนและเย็น มาพร้อมมาตรฐานยอดเยี่ยมจัดเต็ม นมถั่วเหลือง “LABAN SOY” ได้รับความเชื่อมั่น และนิยมจากผู้บริโภคอย่างสูง

โดยเฉพาะชาวต่างชาติ จนเป็นตลาดหลัก สัดส่วนธุรกิจกว่า 80% ส่งออกประเทศจีน แอฟริกา และประเทศแถบตะวันออกกลาง เช่น ซาอุดีอาระเบีย กาตาร์ และ UAE เป็นต้น ส่วนอีก 20% ขายในประเทศ ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง

ด้วยตลาดที่เติบโตมีคำสั่งซื้อมากขึ้น จำเป็นต้องขยายกำลังผลิตตามความต้องการของตลาดให้เพียงพอ  ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank สาขายะลา ได้มาสนับสนุน

พาเข้าถึงแหล่งทุนในโครงการสินเชื่อพัฒนาเอสเอ็มอีตามแนวประชารัฐของกระทรวงอุตสาหกรรม ดอกเบี้ยเพียง 1% ต่อปี เพื่อเป็นทุนซื้อเครื่องจักร มีส่วนสำคัญช่วยให้ธุรกิจเติบโต เป็นผู้ผลิตนมถั่วเหลืองรายหลักประจำพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้

อย่างไรก็ตาม จากสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา กระทบธุรกิจ รายได้ลดลงอย่างมาก แม้ว่าในเวลานั้นจะมีคำสั่งซื้อจากต่างประเทศเข้ามาเพิ่มขึ้น แต่กลับส่งมอบสินค้าได้น้อยลง เนื่องจากตู้คอนเทนเนอร์ขาดแคลนไปทั่วโลก

คุณสมชายไม่ยอมแพ้ ปรับตัวหันมาทำตลาดในประเทศและตลาดประเทศเพื่อนบ้านที่ยังขนส่งได้ เช่น มาเลเซีย แต่การเพิ่มสัดส่วนตลาดในประเทศ ผ่านร้านสะดวกซื้อเจ้าดัง และตลาดโมเดิร์นเทรด ที่มียอดซื้อสูง จำเป็นต้องหาช่องทางการจำหน่าย การทำการตลาดเพื่อสร้าง Brand Awareness จำเป็นต้องใช้เงินทุนหมุนเวียน   

โดย SME D Bank คอยสนับสนุน แนะนำจับคู่ธุรกิจ รวมถึง เติมทุนเพิ่มเติมในโครงการสินเชื่อเพื่อยกระดับเศรษฐกิจชุมชน ทำให้มีสภาพคล่องหมุนเวียนเพียงพอ สำหรับรองรับขยายกำลังการผลิต ป้อนสินค้าเข้าร้านสะดวกซื้อ เพื่อกระจายสินค้าได้ทั่วประเทศ

LABAN SOY เวอร์ชั่นลุยตลาดในประเทศ ได้พลิกโฉมสินค้าให้ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะวัยรุ่น ตั้งแต่เพิ่มความหลากหลายให้สินค้า รวมแล้วกว่า 20 รายการ

ทั้งแบบนมถั่วเหลืองพาสเจอไรซ์ (Pasteurized) และสเตอริไลซ์ (Sterilized) เช่น รสกลมกล่อม นํ้าตาลน้อย และผสมนมแพะ เป็นต้น อีกทั้ง การใช้บรรจุภัณฑ์ที่ทันสมัยเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ สะดวกสบาย ฉีกง่ายที่มุมซอง ดื่มได้ทันที รวมถึง สามารถนำเข้าอุ่นในไมโครเวฟได้ด้วย     

จากผลกระทบดังกล่าว กลับกลายเป็นโอกาสให้เปิดตลาดใหม่ เมื่อสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย สามารถกลับมาส่งออกสินค้าได้เหมือนเดิม เท่ากับว่าตอนนี้ LABAN SOY จะมีตลาดควบคู่กันทั้งในและต่างประเทศ ช่วยเพิ่มศักยภาพของธุรกิจให้แข็งแกร่งมากกว่าที่ผ่านมา และพร้อมเดินหน้าต่อยอดธุรกิจ ในฐานะนมถั่วเหลืองคุณภาพเยี่ยม โดนใจลูกค้าทุกเพศทุกวัย ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ

ติดต่อ บริษัท ตอยยีบัน ฟู้ดส์ จำกัด โทร. 073-253-551 www.labansoy.com และ FB : LABAN SOY