เปิดไอเดีย ทำ ธุรกิจเสริม ควบคู่ งานประจำ ใครเหมาะกับธุรกิจไหน เช็ก!

เปิดไอเดีย เริ่มต้นทำ ธุรกิจเสริม ควบคู่กับ งานประจำ ใครเหมาะกับธุรกิจแบบไหน เช็กเลย!

หากใครที่กำลังเริ่มต้นหาไอเดียทางธุรกิจ ควบคู่ไปกับการทำงานประจำด้วยแล้วล่ะก็ 25 ไอเดียธุรกิจที่เป็นไปได้ เพื่อให้คุณเริ่มต้นธุรกิจเสริมของคุณ คู่กับงานประจำ เว็บไซต์ กรมส่งเสริมอุสาหกรรม ได้นำเอาไอเดียจาก เว็บไซต์ Inc. มาฝาก ดังนี้

1. มาเป็นผู้ให้คำปรึกษาแก่ธุรกิจท้องถิ่นตัวเองเลยสิ

ถ้าคุณมีประสบการณ์หรือความรู้เฉพาะด้านนะ ก็ใช้ทักษะเหล่านั้นเลย ในการแต่งตั้งตัวเองเป็นที่ปรึกษาสำหรับธุรกิจท้องถิ่นนั้นๆ เพื่อที่เจ้าของธุรกิจเหล่านั้นจะได้มาปรึกษาคุณ ซึ่งก็มีธุรกิจมากมายที่อาจจะเต็มใจร่วมงานกับคุณให้คุณช่วยพวกเขาในการแก้ปัญหา เช่น วางแผนงานธุรกิจ หรือแม้กระทั่งจัดการโซเชียลมีเดียด้วยก็ได้ ซึ่งคุณสามารถใช้ 18 ขั้น ในการขึ้นสู่ผู้ให้คำปรึกษาทางธุรกิจฉบับเริ่มต้น 18-Step Checklist (https://goo.gl/ePXeoQ)

2. เป็นช่างซ่อมก็ได้ หรือรับจ้างทำนู่นทำนี่ก็ได้

ถ้าคุณซ่อมสิ่งของต่างๆ เก่ง เช่น ติดตั้งหน้าต่าง แก้ไขท่อน้ำอุดตัน หรือต่อเฟอร์นิเจอร์เข้าด้วยกันได้ คุณสามารถใช้สกิลเหล่านั้นได้แน่นอน และก็สามารถช่วยคนที่ไม่มีเวลา หรือทำไม่เป็นที่จะจัดการเรื่องของตนเองได้ด้วย

3. กราฟิกดีไซน์เลย

การที่มีประสบการณ์ หรือได้รับการฝึกฝนในด้านนี้มาก่อน ถือว่าเป็นข้อได้เปรียบอย่างที่สุด แต่ว่าถ้าคุณตื่นเต้นไปกับงานสายนี้จริงจังล่ะก็ คุณสามารถเรียนกราฟิกดีไซน์ได้ด้วยตนเอง learn graphic design on your own (https://www.creativelive.com/design) ด้วย และกลายเป็นสิบล้านนักออกแบบที่กำลังทำงานอยู่ในสหรัฐอเมริกา 10 million designers now working in the U.S. (https://due.com/designer/) ในขณะนี้ ซึ่งมีบรรดาโปรแกรมที่ทำให้งานกราฟิกดีไซน์นั้นง่ายสำหรับทุกคน เช่น Canva และ Adobe Post ด้วย

4. Web or App Design and Development

งานออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์ เป็นอีกงานหนึ่งที่กำลังมีความสำคัญในภาคธุรกิจเพิ่มขึ้น โดยมีหน้าที่ในการจัดการประสบการณ์ที่ลูกค้าจะได้รับจากการเข้าชมเว็บไซต์ ทั้งนี้ ในส่วนของการออกแบบกราฟิก ซึ่งอาจจะต้องมีประสบการณ์ มีคอร์สออนไลน์จำนวนมากที่เปิดสอนเรื่องนี้ อาทิ General Assembly (https://generalassemb.ly/), Skillcrush (https://skillcrush.com/) หรือ CareerFoundry (https://careerfoundry.com/en/)

5. บล็อกเกอร์

ถ้าคุณมีความหลงใหล และมีความรู้ดีเกี่ยวกับเรื่องใดเรื่องหนึ่ง และชอบการเขียน คุณอาจจะเริ่มมีบล็อกเป็นของตัวเองเป็นช่องทางสร้างรายได้ แต่ความสำเร็จไม่ได้เกิดง่ายๆ เพียงข้ามคืน อาจจะไม่รวย แต่การทำงานร่วมกับโครงการสักโครงการ ขายพื้นที่โฆษณา พิมพ์ E-Book ขาย ก็เป็นทางสร้างรายได้จากงานเขียนได้

6. ผู้เชี่ยวชาญด้านโซเชียลมีเดีย

บริษัทหลายแห่งเต็มใจจะจ่ายให้คนมาช่วยจัดการเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ หรือช่องทางสื่อสังคมออนไลน์อื่นๆ ของบริษัท คุณอาจจะมองหาโอกาสรับงานฟรีแลนซ์แบบนี้ได้ จากเว็บไซต์ อาทิ Freelancer (https://goo.gl/dRg05v) และ Upwork (https://www.upwork.com/), หรือผ่าน Paid Social Media Jobs (https://goo.gl/d5xH9q).

7. เตรียมบัญชีภาษี

ถ้าคุณเก่งเรื่องตัวเลข คุณอาจจะรับเตรียมบัญชีสำหรับเสียภาษีให้คนที่มีภารกิจมาก และเจ้าของธุรกิจต่างๆ คุณอาจเริ่มสำรวจธุรกิจนี้ผ่านเว็บไซต์ตัวอย่างจากลิงก์นี้ few sites for accountants (https://goo.gl/eWBAuR)

8. สอนพิเศษ

ถ้าคุณมีปริญญาหรือประสบการณ์ในสาขาที่เกี่ยวกับวิชาที่เด็กนักเรียนเรียน ตัวอย่างเช่น วิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ หรือสังคมศึกษา ก็อาจจะมีความรู้เพียงพอในการรับสอนพิเศษให้กับนักเรียนในละแวกใกล้เคียง แต่ต้องพิจารณาถึงระเบียบการขออนุญาต (ถ้ามี) ในการสอนพิเศษ นอกจากนี้ คุณอาจลองสอนพิเศษออนไลน์ตามเว็บ เช่น Tutor.com หรือ Udemy

9. นักจัดงาน

หากคุณชอบที่จะร่วมงานเลี้ยงสังสรรค์ หรือชอบที่จะจัดงานให้เจ๋งสุดๆ ล่ะก็ คุณอาจจะมาเป็นนักจัดงาน บทความของ Entrepreneur (https://goo.gl/i67ce6) มีเรื่องน่าสนใจในการเริ่มต้นธุรกิจนี้

10. เชฟทำอาหารและรับจัดเลี้ยง

คุณไม่จำเป็นต้องผ่านการอบรมเป็นเชฟเพื่อเปิดกิจการนี้ แต่ก็ไม่เสียหายถ้าจะลงเรียนสักคอร์สสองคอร์สเพื่อให้เรซูเม่ (Resume) ดูน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น

11. ไกด์ทัวร์หรือตัวแทนท่องเที่ยว

ถ้าคุณรักการเดินทาง หรืออยากจะโชว์ของดีของบ้านเกิดของคุณแก่แขกผู้มาเยือน คุณอาจรับงานเป็นไกด์ท้องถิ่นหรือตัวแทนนำเที่ยว ซึ่งหน่วยงานท่องเที่ยวในจังหวัดอาจแนะนำคุณได้ว่าจะต้องทำอย่างไรบ้างในการเป็นไกด์ท้องถิ่น

12. เปิดที่พักให้เช่า

ถ้าคุณมีพื้นที่เหลือเฟือ และแบ่งสรรปันส่วนเรียบร้อย คุณอาจจะประกาศให้เช่าห้องพัก อพาร์ตเมนต์ บ้านพักผ่าน “Airbnb” ซึ่งรายได้จากการให้เช่าที่พักก็ช่วยอุดหนุนค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้พอควรต่อเดือน

13. นักตกแต่งภายใน

คนที่มีความคิดสร้างสรรค์และมีจินตนาการ อาจจะคิดเรื่องตั้งร้านรับออกแบบตกแต่งภายใน ทำงานกับลูกค้า ออกแบบให้พื้นที่นั้นปรากฏความสุนทรี อาศัยเทคนิค ความรู้ ความซับซ้อน และให้ผลเป็นที่พึงพอใจ

14. นักจัดสวน

ชอบทำงานนอกบ้านไหม ถ้าใช่ คงไม่มีอะไรดีไปกว่างานจัดสวน ไม่ต้องมีวุฒิ หรืออาจจะผ่านการอบรมเกี่ยวกับพืชสวนจากสถาบันใดๆ ถ้าคุณกำลังมองหางานที่ได้สัมผัสกับดอกไม้ ต้นไม้ ใบหญ้า งานนี้ก็น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

15. บริการทำความสะอาด

งานนี้คุณสกปรกแน่ แต่คุณคงไม่ได้เว้นว่าง เพราะมีธุรกิจและผู้มีธุระยุ่งจำนวนมากที่กำลังมองหาคนทำความสะอาดรายสัปดาห์อยู่

16. บริการส่งเอกสาร ส่งคน

ใช้ยานพาหนะส่วนตัวของคุณเองในการเริ่มต้นธุรกิจใหม่ ไอเดียอาจเริ่มจากส่งเอกสาร ไปยันส่งข้าวเย็นให้นักศึกษาหลังเวลาเรียน ทั้งนี้ ต้องคำนึงถึงข้อกฎหมายในการขออนุญาตเกี่ยวกับการประกอบการขนส่งด้วย หรือจะขับแท็กซี่หลังเวลางาน ขึ้นกับเวลางานของคุณ และพื้นที่ของคุณที่จะสามารถทำได้ อาทิ uber

17. ผลิตเครื่องดื่มหรือไวน์

ยังไงเบียร์หรือไวน์ก็อยู่คู่กับความรื่นเริ่งของมนุษย์มานาน คุณอาจจะเริ่มโรงผลิตเบียร์เล็กๆ ของคุณเอง หรือถ้าชอบไวน์ ก็เริ่มโรงผลิตไวน์เล็กๆ ในพื้นที่ของคุณ อาจจะต้องอาศัยความพยายาม และเวลามากหน่อยถึงจะเห็นผล จึงเป็นเหตุให้คุณยังคงต้องอยู่กับงานประจำของคุณไปอีกสักพักใหญ่ๆ (แต่สำหรับในประเทศไทย การผลิตสุราโดยไม่ได้รับอนุญาต ถือว่าผิดกฎหมาย นะคะ)

18. ช่างถ่ายภาพหรือบันทึกวิดีโอ

ถ้าคุณชอบและมีฝีมือในการบันทึกเรื่องราวดีๆ ผ่านเลนส์ งานนี้คงเหมาะกับคุณแน่นอน เนื่องจากเป็นงานที่คุณสามารถวางตารางของคุณได้ ขอแค่ให้มีช่องทางเป็นของตัวเอง และรักษามันไว้ ถ้าคิดจะเป็นช่างถ่ายภาพงานวิวาห์ หรือถนัดถ่ายรูปครึ่งตัว หรือถ่ายวิดีโอ ให้มุ่งไปที่ตลาดนั้นๆ

19. ทำงานประดิษฐ์

ถ้าคุณมีฝีมือในเรื่องของงานฝีมือ เครื่องประดับ เสื้อผ้า คุณอาจจะเริ่มทำงานแฮนด์เมด (Handmade) ลงขายในอีเบย์, Etsy, CafePress ดูก็ได้นะ

เปิด 11 ไอเดียการทำธุรกิจ

20. คนดูแลผู้สูงอายุ

หลายประเทศกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ตัวอย่างเช่น ประเทศญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา รวมถึงประเทศไทยของเราเอง “ถ้าคุณเป็นคนจิตใจดี มีความอดทน” คุณอาจจะลองอาชีพคนดูแลผู้สูงอายุ ซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการในตลาดอย่างสูงมาก

21. ผู้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการออกกำลังกายและสุขภาพ (เทรนเนอร์)

ไม่ต้องแปลกใจถ้าโรงยิมแถวบ้านของงคุณจะเสนอสมาชิกภาพฟรี สำหรับการลงเรียนคอร์สออกกำลังกายสักคอร์ส หรือแม้แต่แจกคอร์สออกกำลังกายฟรี ในช่วงเริ่มแรกที่คุณเข้าไปใช้บริการ เพราะเมื่อผ่านไปสักพัก โรงยิมจะได้ค่าคอร์สออกกำลังกาย และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง คุ้มกว่าโปรโมชั่นที่เสนอให้คุณในครั้งแรก อย่างไรก็ดี คุณอาจพัฒนาตัวเองเป็นเทรนเนอร์ได้โดยผ่านการอบรมตามมาตรฐาน

22. ดูแลหรือฝึกสัตว์เลี้ยง

จะพาสุนัขของเพื่อนบ้านไปเดินเล่น รับฝึกเจ้าสี่ขา หรือดูแลสัตว์เลี้ยงยามเจ้าของไปพักผ่อนยาวๆ ธุรกิจเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงอาจเป็นธุรกิจเสริมที่สร้างรายได้งามๆ ได้ จากรายงานข่าวของ NBC รายงานว่า ในปี 2015 ชาวอเมริกันใช้จ่ายเงินไปกับการดูแลสัตว์เลี้ยงถึงปีละ 60 พันล้านเหรียญ

Holding Hands

23. พี่เลี้ยงเด็ก

ถ้าคุณยังไม่มีแผนสำหรับสุดสัปดาห์ หรือมีเวลาว่างช่วงบ่าย และโดยปกติคุณเป็นคนที่เข้ากับเด็กได้ง่าย งานพี่เลี้ยงเด็ก อาจจะน่าสนใจสำหรับคุณ เริ่มจากเด็กๆ ของเพื่อนๆ คุณ ญาติ เพื่อนบ้านที่รู้จักกัน แต่ทั้งนี้ ถ้าคุณดูแลเด็กๆ ที่บ้านของคุณ นั่นอาจจะมีเรื่องของการขออนุญาตเปิดกิจการรับดูแลเด็กเล็กตามมาด้วยนะคะ

24. นักแปล

ถ้าคุณมีทักษะทางด้านภาษาดีมาก หรือรักที่จะพัฒนาตนเองแล้วล่ะก็ คุณสามารถเริ่มงานในฐานะนักแปลได้ ในขั้นแรกใบประกาศนียบัตรหรือเครดิตทางด้านภาษา จะเป็นสิ่งที่ช่วยคุณได้ในการเริ่มต้น หลังจากนั้น คุณก็เริ่มหางานในเว็บไซต์สำหรับฟรีแลนซ์ได้ หรือจะรับสอนภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนตามบ้านหรือในชั้นเรียนพิเศษ

25. ตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์เฉพาะ

คุณน่าจะเคยได้พบเจอกับตัวแทนจำหน่ายแอมเวย์ หรือทัพเพอร์แวร์มาบ้าง ซึ่งคุณก็สามารถเป็นนักการตลาดขายตรง สำหรับผลิตภัณฑ์เฉพาะเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ และถ้าคุณคิดว่าบริษัทเจ้าของผลิตภัณฑ์นั้นมีความมั่นคงพอที่คุณจะทุ่มเทกับงานตัวแทนจำหน่ายได้เต็มที่ มันก็อาจกลายเป็นงานประจำของคุณได้เช่นกัน