จากแผงอาหารเล็กๆ สู่ ร้าน Jones’SALAD ครองใจมวลชนมากว่า 9 ปี ด้วยกลยุทธ์สุดเจ๋ง!

จากแผงอาหารเล็กๆ สู่ ร้าน Jones’SALAD ครองใจมวลชนมากว่า 9 ปี ด้วยกลยุทธ์สุดเจ๋ง! พร้อมเสิร์ฟสุขภาพดีให้อร่อยและสนุก SME D Bank จับมือร่วมลงทุน ติดปีกธุรกิจปูพรมขยายสาขา

การ์ตูนคาแร็กเตอร์ “ลุงโจนส์” บุคลิกโดดเด่น ผม หนวดสีน้ำตาล ใส่ชุดเอี๊ยม คอยมาให้ความรู้เรื่องสุขภาพอย่างสนุกสนาน เข้าใจง่ายผ่านโซเชียลมีเดีย เมื่อบวกกับความอร่อยของเมนูผักสลัดนานาชนิดที่ผู้บริโภคสัมผัสได้จริง กลายเป็นกระบวนการสร้างแบรนด์ที่แข็งแรงมากๆ ของร้านอาหารเมนูสลัดผัก Jones’SALAD”

และยิ่งมี ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank สถาบันการเงินของรัฐเป็นเพื่อนเคียงข้างดูแลตลอดเส้นทางธุรกิจตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นจนเติบใหญ่ และล่าสุด ร่วมลงทุนเป็นหุ้นส่วนธุรกิจ ช่วยติดปีกให้ “Jones’SALAD” ขยายสาขาเติบโตได้เต็มศักยภาพ

คุณกล้อง-อาริยะ คำภิโล หนุ่มหล่ออารมณ์ดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โจนส์สลัด จำกัด บุกเบิกธุรกิจ Jones’SALAD เมื่อกว่า 9 ปีมาแล้ว จากแรงบันดาลใจที่ส่วนตัวหันมาใส่ใจสุขภาพ จนต่อยอดทำเป็นธุรกิจร้านอาหารเมนูผักพรีเมี่ยม ซึ่งในเวลานั้นหากินได้ยากในท้องตลาดเมืองไทย

คุณกล้อง-อาริยะ คำภิโล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โจนส์สลัด จำกัด บุกเบิกธุรกิจ Jones’SALAD

มุ่งตอบความต้องการของคนรุ่นใหม่ และต่อยอดเติบโตได้ในอนาคต โดยเลือกเมนู สลัดผัก เป็นพระเอกประจำร้าน เนื่องจากได้สูตร “น้ำสลัด” มาจากน้าเขยภรรยา ซึ่งเป็นชาวออสเตรเลีย ชื่อ “ลุงโจนส์”  ซึ่ง “น้ำสลัดของลุงโจนส์” มีจุดเด่นเป็นโฮมเมด รสชาติหอมละมุน กินได้ทุกวัน ไม่เลี่ยน

“ผมเลือกทำเล เปิดร้าน Jones’SALAD สาขาแรกที่จามจุรีสแควร์ โดยเป็นแผงขายเล็กๆ ตอนนั้น เรามีงบประชาสัมพันธ์น้อยมาก ก็เลยใช้วิธีทำตลาดแบบง่ายๆ ให้ลูกค้าจับสลากกินฟรี ยอมขาดทุนในช่วง 3 วันแรก แต่เรามั่นใจรสชาติน้ำสลัด เมื่อให้ลูกค้าได้ชิมแล้วติดอกติดใจ กลับมากินซ้ำ และไปบอกต่อๆ กัน จนทำให้ร้าน Jones’SALAD ของเรามีลูกค้าแน่นร้านทุกๆ วัน” คุณกล้อง เล่าให้ฟังถึงจุดสตาร์ตธุรกิจ

ความยากมากกว่าแจ้งเกิดธุรกิจ คือ ต้องรักษาระดับความนิยมของลูกค้าให้คงอยู่อย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง ดังนั้น หลังจุดกระแสติด คุณกล้องเดินหน้าพัฒนาธุรกิจให้ครบวงจร ยกระดับสินค้าให้มีคุณภาพดียิ่งๆ ขึ้น  โดยใส่ใจตั้งแต่คัดเลือกวัตถุดิบผักปลอดสารเคมีจากกลุ่มเกษตรที่ได้ไปสร้างเครือข่าย เช่น จ.สุพรรณบุรี และ จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งจะส่งสดใหม่วันต่อวัน นอกจากนั้น มีระบบ “ครัวกลาง” เป็นศูนย์การผลิตควบคุมคุณภาพและรสชาติของทุกสาขาเป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งหมด

หนึ่งในกลยุทธ์สำคัญมากๆ ที่ทำให้แบรนด์ “Jones’SALAD” เกิดการจดจำ และครองใจลูกค้าได้เป็นอย่างดี คือ ใช้สื่อออนไลน์ โดยเฉพาะโซเชียลมีเดีย มาเป็นเครื่องมือประชาสัมพันธ์ และสร้างสังคมในหมู่คนที่รักสุขภาพ โดยมีการ์ตูนคาแร็กเตอร์ “ลุงโจนส์” เป็นสื่อกลางในการสื่อสาร

คุณกล้อง เล่าว่า เริ่มต้นทำแฟนเพจเฟซบุ๊ก Jones Salad ด้วยตัวเอง แม้กระทั่งร่างแรกของการ์ตูนคาแร็กเตอร์ “ลุงโจนส์” ก็เป็นฝีมือวาดของเขาเอง กำหนดเนื้อหาให้ความรู้ด้านดูแลสุขภาพอย่างสนุกสนาน และเข้าใจง่าย  ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากมาก แต่ก็เป็นความท้าทายที่อยากจะทำให้สำเร็จ

“ความฝันของผมนอกเหนือจากทำธุรกิจเกี่ยวกับสุขภาพ คือ อยากทำคอนเทนต์ที่มีเนื้อหาช่วยให้ทุกคนมีสุขภาพดี ลดการเข้าโรงพยาบาล  ซึ่งเนื้อหาที่มาทำคอนเทนต์ลงโซเชียล เราก็ทำการบ้านจริงจัง เพื่อให้คนดูได้ประโยชน์ เข้าใจง่าย และนำไปปฏิบัติได้จริง” คุณกล้อง ระบุ

ด้วยพื้นฐานอาหารอร่อยคุณภาพเยี่ยม ประกอบกับการทำตลาดผ่านออนไลน์สุดปัง ที่เฉพาะแฟนเพจเฟซบุ๊ก มียอดผู้ติดตามมากกว่า 1.2 ล้าน (ณ สิงหาคม 2565) ผลักดันให้กิจการ “Jones’SALAD” เติบโตต่อเนื่อง ปัจจุบันมีสาขาถึง 18 แห่ง แม้แต่ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่ไม่สามารถเปิดให้นั่งกินในร้านได้ ก็ยังประคับประคองธุรกิจก้าวผ่านความยากลำบากมาได้ เพราะมีการทำตลาดออนไลน์ให้บริการดีลิเวอรี่ชดเชยรายได้ส่วนที่ขาดหายไป

และที่สำคัญ ธพว. เชิญเข้า “กองทุนร่วมลงทุน” เพื่อเป็นหุ้นส่วนธุรกิจ ทำให้ธุรกิจสามารถเดินหน้าได้ทันทีภายหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย โดยมีแผนขยายสาขาในปีนี้ (2565) เพิ่มอีก 2 แห่ง รวมเป็น 20 สาขา หลังจากนั้น เตรียมจะขยายสาขาเพิ่มอย่างกว้างขวางในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ เช่น ในสถานีบริการน้ำมัน และสแตนด์อโลน เป็นต้น

ด้วยเทรนด์รักสุขภาพที่มาแรง นับวันผู้บริโภคทั่วโลกจะเพิ่มทวีให้ความสำคัญ นับเป็นโอกาสอีกมหาศาลของ “Jones’SALAD” ที่จะเดินหน้าคว้าความสำเร็จยิ่งขึ้นในอนาคต

เผยแพร่เมื่อ วันศุกร์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ.2565