O&B เครื่องหนังคนไทย ลุกส์แบรนด์เนม เริ่มต้นธุรกิจด้วยเงิน 9 หมื่น เคยขายดีได้วันละ 5 ล้าน

O&B เครื่องหนังคนไทย ลุกส์แบรนด์เนม เริ่มต้นธุรกิจด้วยเงิน 9 หมื่น เคยขายดีได้วันละ 5 ล้าน
O&B เครื่องหนังคนไทย ลุกส์แบรนด์เนม เริ่มต้นธุรกิจด้วยเงิน 9 หมื่น เคยขายดีได้วันละ 5 ล้าน

O&B เครื่องหนังคนไทย ลุกส์แบรนด์เนม เริ่มต้นธุรกิจด้วยเงิน 9 หมื่น เคยขายดีได้วันละ 5 ล้าน

O&B (โอแอนด์บี) แบรนด์กระเป๋าและรองเท้าหนังของคนไทย ซึ่งโด่งดังในโลกออนไลน์เป็นอย่างมาก ดำเนินธุรกิจได้เพียง 3 ปี ใช้เงินลงทุนเริ่มต้น 90,000 บาท แต่รายได้สามารถทะยานสู่ร้อยล้าน แถมยังเคยสร้างปรากฏการณ์ยอดขายวันละ 5 ล้านบาทมาแล้ว ความสำเร็จที่เกิดขึ้นนี้เป็นของผู้หญิงตัวเล็ก วัยเพียง 31 ปี ที่ชื่อว่า ต้า หรือ คุณรรินทร์ ทองมา

เคยล้มเหลว แต่ไม่ท้อ
ชอบแฟชั่น มุ่งทำธุรกิจนี้

ประวัติส่วนตัวคุณต้า เธอจบการศึกษา ปริญญาตรี ด้านโปรดักส์ ดีไซน์ ที่มหาวิทยาลัยศิลปากร และปริญญาโท แฟชั่น มาร์เก็ตติ้ง จากประเทศอิตาลี ก่อนจะมาทำธุรกิจเครื่องหนังแฟชั่น เคยทำงานประจำช่วงระยะเวลาสั้นๆ และด้วยความที่เป็นคนรุ่นใหม่ไฟแรง เลือกที่จะปฏิเสธมนุษย์เงินเดือน แล้วหันมาทำธุรกิจส่วนตัว โดยเริ่มต้นที่ธุรกิจเสื้อผ้าเด็ก แต่แล้วสุดท้ายก็ไม่ประสบความสำเร็จ หนที่สุดจบลงที่ธุรกิจแฟชั่น สร้างแบรนด์กระเป๋า รองเท้า ขายบนโลกออนไลน์เท่านั้น

“ธุรกิจแรกที่ทำ คือ ตัดเย็บเสื้อผ้าเด็ก ขายเฉพาะในอินเตอร์เน็ต ลงทุนไป 200,000 บาท ปรากฏมีปัญหากับช่างตัดเย็บ ประกอบกับยังขาดประสบการณ์ เลยคิดว่าไหนๆ ไม่มีอะไรจะเสีย เลยเริ่มต้นธุรกิจใหม่ ด้วยเงินเก็บ และยืมเพื่อนมาด้วย รวมทั้งสิ้น 90,000 บาท”

ธุรกิจใหม่ของคุณต้าเริ่มต้นเมื่อปี 2555 นั่นคือ ขายกระเป๋าแฟชั่นผู้หญิง เจ้าตัว บอกว่า ส่วนตัวชอบและถนัดด้านนี้ อีกทั้งกระเป๋าไม่จำเป็นต้องมีขนาดที่หลากหลายเฉกเช่นเสื้อผ้า ทำให้ขายง่ายกว่า

“กระเป๋า O&B เป็นแบรนด์แรกๆ ที่ขายออนไลน์ เริ่มต้นที่เฟซบุ๊ก จำได้ว่าวันแรกขายได้ 1,590 บาท เคยขายได้เดือนละ 400,000 บาท คิดว่ารวยแล้ว แต่ที่ไหนได้ พอหักลบรายจ่าย กำไรทั้งปีได้เพียง 4,000 บาท ช่วงนั้นเครียดมาก เริ่มนำหลักธรรมะมาใช้ สร้างกำลังใจให้ตัวเอง ประกอบกับไปศึกษาเรื่องบัญชีเพิ่มเติม ธุรกิจเลยดีขึ้นอีกครั้ง”

คุณต้า ขยายความเพิ่มเติมว่า การเป็นดีไซเนอร์รู้แต่เรื่องแฟชั่น แต่ขาดความรู้เรื่องตัวเลข และหลักการบริหาร  จำเป็นต้องไปเรียนเพิ่มเติม และที่ขาดไม่ได้คือ “สติ” พยายามไม่เครียด สร้างกำลังใจให้ตัวเองทุกวัน ทำทุกวันให้ดี เพราะไม่มีประโยชน์หากมีเงินแล้วต้องหงุดหงิด


ขาย 3 ปี รายได้ 100 ล้าน
เอกลักษณ์ ส้นเตี้ย 50 เฉดสี

สำหรับกระแสการตอบรับกระเป๋า O&B ในปีแรก เจ้าของแบรนด์ บอกว่า ฟีดแบกค่อนข้างดี ลูกค้า 50 เปอร์เซ็นต์กลับมาซื้อซ้ำ นั่นเป็นเพราะสินค้าดี มาตรฐานสูง เรียกว่าลูกค้าจ่ายเงินหลักพัน แต่ได้รับสินค้าราคาหลักหมื่น ทั้งตัวสินค้าเอง การบริการ แพ็กเกจจิ้ง ทุกอย่างพรีเมี่ยม และเมื่อกระเป๋าขายดี เริ่มนำรองเท้าเข้ามาจำหน่ายบ้าง สร้างความแตกต่างจากร้านอื่นด้วยการให้เปลี่ยนคืนได้ภายใน 7 วันโดยไม่เสียเงิน

“ดิฉันเน้นเรื่องการบริการมาก ฉะนั้น ทุกๆ 6 เดือนจะอบรมเรื่องมารยาทแก่พนักงานรับโทรศัพท์ เพราะพนักงานส่วนนี้เหมือนหน้าตาของบริษัท ต้องมีการเทรนอยู่ตลอดเวลา และต้องสามารถพูดได้หลายภาษา เพื่อบริการลูกค้าให้ดีที่สุด”

ด้านจุดเด่นกระเป๋าและรองเท้า O&B คุณต้า บอกว่า เป็นสินค้าแฟชั่นที่มีความหลากหลายตามเทรนด์ยุโรป วัสดุที่ใช้ทำกระเป๋า เป็นหนัง PU เกรด A และหนังวัว ส่วนรองเท้ามีหนังแกะ หนังเทียม กำมะหยี่ คุณสมบัติเด่นสวมใส่สบาย นิ่ม เอกลักษณ์ที่คนทั่วไปรู้จัก O&B เป็นรองเท้าส้นเตี้ย สวมใส่ได้บ่อย นอกจากนั้นยังสร้างความว้าว ด้วยการดึงดารา เซเลบ คนดัง มาร่วมออกแบบสินค้า ยกตัวอย่างย้อนไปเมื่อปลายปี 2559 ร่วมกับ คุณพลอย-ชวพร เลาหพงศ์ชนะ แฟชั่นนิสต้าไฮโซที่คนกำลังให้ความสนใจ มาร่วมออกแบบรองเท้าสีดำ ซึ่งค่อนข้างขายดี ยอดสั่งจองต่อวัน สูงถึง 5 ล้านบาท

“แบรนด์ O&B ลูกค้าจะรู้จักดีว่าเป็นรองเท้าส้นเตี้ย หรือรองเท้าบัลเล่ต์ สวมใส่สบาย ใส่แล้วเท้าดูเรียว ไม่กัดเท้า ซึ่งผู้หญิงวัยทำงาน หรือนักศึกษามักจะสวมใส่บ่อยกว่าส้นสูง บางคอลเล็กชั่นมีสีให้เลือกเยอะมาก 50 เฉดสี ทำให้คนจดจำ สีที่ขายดีมักเป็นสีพื้น เช่น สีดำ สีชมพูกะปิ สีครีม สีเทา ไซซ์ 37-38 ขายดี”

นอกจากสินค้าต้องดีแล้ว ผู้บริหาร ย้ำว่า สิ่งสำคัญการขายของออนไลน์ คือ ภาพลักษณ์ ความน่าเชื่อถือ และมาตรฐานการบริการ ยกตัวอย่าง บางครั้งลูกค้าโทรมา พนักงานรับโทรศัพท์ต้องสามารถตอบทุกข้อสงสัยได้ เป็นมิตรกับลูกค้า เรียกว่ารองเท้าราคาหลักพันแต่ได้รับบริการหลักหมื่น

สำหรับราคารองเท้า O&B เริ่มต้น 2,590 บาท

หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกวันที่ 26 มกราคม พ.ศ.2019