10 อันดับ ตลาดอีคอมเมิร์ซทั่วโลก คนขายออนไลน์ ต้องรู้ ถ้าคิดขยายธุรกิจ

10 อันดับ ตลาดอีคอมเมิร์ซทั่วโลก คนขายออนไลน์ ต้องรู้ ถ้าคิดขยายธุรกิจ

ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของ โควิด-19 เกิดขึ้น ทำให้พฤติกรรมของผู้คนนั้นเปลี่ยนไป โดยเฉพาะการจับจ่ายใช้สอย ที่ส่งผลให้การซื้อขายออนไลน์เติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด ทำให้ ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ (E-commerce) เติบโตอย่างรวดเร็ว

เว็บไซต์ POSTFAMILY เผยว่า The 10 Largest E-commerce Markets in the World by Country ใน www.business.com เว็บไซต์ที่รวบรวมข้อมูลความรู้ธุรกิจ ได้รวบรวมจัดอันดับตลาดไว้อย่างน่าสนใจดังนี้

1. สาธารณรัฐประชาชนจีน

ทุกวันนี้จีนเป็นยักษ์ใหญ่แห่งวงการอีคอมเมิร์ซและเป็นประเทศที่มีตลาดอีคอมเมิร์ซใหญ่ที่สุดในโลก สิ่งที่เกิดขึ้นนั้นมาจากการสร้างอาณาจักรของบริษัทยักษ์ใหญ่ชื่อดังอย่าง Alibaba และมีแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซชื่อดังอย่างTaobao, Alibaba.com, Tmall

โดยมีอัตราการเติบโตของอีคอมเมิร์ซสูงถึงปีละ 35% และมีมูลค่าการซื้อขายสินค้าออนไลน์รวม 672 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และอีคอมเมิร์ซ คิดเป็นส่วนแบ่งทางการตลาด ของอุตสาหกรรมค้าปลีก 15.9%

นอกจากเป็นประเทศที่เป็นตลาดที่ใหญ่แล้ว จีนยังถือเป็นประเทศที่มีการเติบโตของตลาดอีคอมเมิร์ซที่รวดเร็วที่สุดในโลกอีกด้วย

2. สหรัฐอเมริกา

มูลค่าการซื้อขายออนไลน์” 340 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และอีคอมเมิร์ซคิดเป็นส่วนแบ่งทางการตลาด ของอุตสาหกรรมค้าปลีก 7.5%

หลังจากเป็นผู้นำแห่งวงการ อีคอมเมิร์ซ มานานนับทศวรรษ ตอนนี้สหรัฐอเมริกากลายเป็นผู้ครองความยิ่งใหญ่ของตลาดอีคอมเมิร์ซ อันดับที่ 2 รองจาก จีน

วงการอีคอมเมิร์ซของสหรัฐ นำโดยผู้เล่นอย่าง Amazon และ eBay ซึ่งอยู่ในวงการนี้มาอย่างยาวนาน และสหรัฐถือเป็นประเทศที่มีการเติบโตของวงการอีคอมเมิร์ซและเป็นผู้นำเทรนด์ใหม่ๆ ของวงการอีคอมเมิร์ซโลก

3. สหราชอาณาจักร

มูลค่าการซื้อขายออนไลน์” 99 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และอีคอมเมิร์ซ คิดเป็นส่วนแบ่งทางการตลาด ของอุตสาหกรรมค้าปลีก 14.5%

แม้เป็นตลาดที่ไม่ใหญ่เท่า 2 อันดับแรก แต่สหราชอาณาจักรยังคงเป็นอันดับที่ 3 ของตลาดโลก

นำโดย 3 แพลตฟอร์มยอดนิยมประจำประเทศอย่าง Amazon U.K., Argos และ Play.com และถึงมีมูลค่าทางการตลาดที่แตกต่างจาก 2 ยักษ์ใหญ่โลก แต่ส่วนแบ่งทางการตลาดเมื่อเทียบกับอุตสาหกรรมค้าปลีกของประเทศมีถึง14.5%

4. ญี่ปุ่น (Japan)

มูลค่าการซื้อขายสินค้าออนไลน์ 79 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ อีคอมเมิร์ซ คิดเป็นส่วนแบ่งทางการตลาด ของอุตสาหกรรมค้าปลีก 5.4%

อันดับที่ 4 ของตลาดอีคอมเมิร์ซ และผู้นำแห่งตลาดเอ็มคอมเมิร์ซหรือ M-Commerce (Mobile Commerce) หรือจะเรียกว่าเป็นอนาคตแห่งอีคอมเมิร์ซก็ว่าได้

แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซผู้นำของญี่ปุ่นคือ Rakuten เรียกได้ว่า นอกจากเป็นผู้นำในประเทศบ้านเกิดแล้ว ยังขยายอาณาจักรไปสู่หลายประเทศจากการเข้าซื้อกิจการอีคอมเมิร์ซของประเทศต่าง ทั่วโลก

5. เยอรมนี (Germany)

มูลค่าการซื้อขายสินค้าออนไลน์ 73 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ อีคอมเมิร์ซ คิดเป็นส่วนแบ่งทางการตลาด ของอุตสาหกรรมค้าปลีก 8.4%

เยอรมนี ถือเป็นตลาดอีคอมเมิร์ซที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของยุโรป ที่เป็นรองเพียงสหราชอาณาจักรเท่านั้น ที่นำโดยแพลตฟอร์มชื่อดังระดับโลกอย่าง U.K. Amazon และ eBay และตามมาด้วยแพลตฟอร์มของประเทศอย่าง Otto นั่นเอง

6. ฝรั่งเศส

มูลค่าการซื้อขายสินค้าออนไลน์ 43 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ อีคอมเมิร์ซ คิดเป็นส่วนแบ่งทางการตลาด ของอุตสาหกรรมค้าปลีก 5.1%

ผู้นำในตลาดอีคอมเมิร์ซของฝรั่งเศสนำโดยผู้เล่นในท้องถิ่น เช่น Odigeo และ Cdiscount ถึงแม้แพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง Amazon จะตามมาติดๆ ในแพลตฟอร์มยอดฮิตของประเทศนี้ แต่แพลตฟอร์มท้องถิ่นก็ยังคงพยายามที่จะรักษาความได้เปรียบและความเหนือกว่าแพลตฟอร์มคู่แข่งจากสหรัฐเอาไว้ได้อยู่ดี

7. เกาหลีใต้

มูลค่าการซื้อขายสินค้าออนไลน์ 37 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ อีคอมเมิร์ซ คิดเป็นส่วนแบ่งทางการตลาด ของอุตสาหกรรมค้าปลีก 9.8%

เกาหลีใต้ เป็นประเทศที่มีความเร็วของอินเทอร์เน็ตไร้สายที่เร็วที่สุดในโลก นอกจากจะมีมูลค่าตลาดอีคอมเมิร์ซสูงแล้ว ยังถือเป็นหนึ่งในผู้นำของ M-Commerce โลกที่น่าจับตามองอีกหนึ่งประเทศ โดยความยิ่งใหญ่ของตลาดอีคอมเมิร์ซที่นี่ นำโดยใครไม่ได้นอกจาก 2 แพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่ของประเทศอย่าง Gmarket และ Coupang นั่นเอง

8. แคนาดา

มูลค่าการซื้อขายสินค้าออนไลน์ 30 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ อีคอมเมิร์ซ คิดเป็นส่วนแบ่งทางการตลาด ของอุตสาหกรรมค้าปลีก 5.7%

ในประเทศแคนาดาผู้นำด้านอีคอมเมิร์ซคือแพลตฟอร์มใหญ่อย่าง Amazon และตามมาด้วย Costco ซึ่งแม้จะมีการแข่งขันที่ไม่สูงนักเมื่อเทียบกับประเทศอื่น แต่มีมูลค่าทางการตลาดที่สูงระดับโลก

9. รัสเซีย

มูลค่าการซื้อขายสินค้าออนไลน์ 20 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ อีคอมเมิร์ซ คิดเป็นส่วนแบ่งทางการตลาด ของอุตสาหกรรมค้าปลีก 2%

ตลาดอีคอมเมิร์ซของรัสเซียยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นแม้ประเทศนี้มีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป แต่ยอดขายออนไลน์นั้นมีเพียง 2% ผู้นำในตลาดอีคอมเมิร์ซ ได้แก่ Ulmart, Citilink และ Ozon

10. บราซิล (Brazil)

มูลค่าการซื้อขายสินค้าออนไลน์ 19 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ อีคอมเมิร์ซ คิดเป็นส่วนแบ่งทางการตลาด ของอุตสาหกรรมค้าปลีก 2.8%

ประเทศจากทวีปอเมริกาใต้เพียงประเทศเดียวที่อยู่ใน 10 อันดับแรก โดยมีอัตราการเติบโตของตลาดอีคอมเมิร์ซสูงถึง 22% และถึงแม้จะเป็นที่หมายตาของแพลตฟอร์มจากประเทศในโซนอเมริกาเหนือ แต่แพลตฟอร์มชั้นนำก็ยังคงเป็นแพลตฟอร์มของประเทศอย่าง MercadoLibre และ B2W