ใช้แค่ครัวคอนโดฯ 30 ตร.ม. ขาย ครอฟเฟิล เมนูเดียว รับทรัพย์ 6 หมื่น/เดือน

อดีตพนักงานมาร์เก็ตติ้งสาว ผันตัวเป็นแม่ค้า ใช้แค่ครัวคอนโดฯ 30 ตร.ม. ขาย ครอฟเฟิล เมนูเดียว รับทรัพย์ 6 หมื่น/เดือน

ปัจจุบัน ครัวในบ้าน หรือ ครัวคอนโดฯ กลายเป็นสถานที่สร้างรายได้ยอดนิยมที่เรียกว่า เป็นกระแสและได้รับความสนใจอย่างมากเลยทีเดียว สำหรับผู้ที่ต้องการเริ่มทำธุรกิจเกี่ยวกับอาหาร

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้พูดคุยกับ คุณณัฐ-ณัฐชา ปัทธิสามะ วัย 25 ปี หนึ่งในคนรุ่นใหม่ที่เลือกลาออกจากงานประจำ แล้วผันตัวมาเป็นแม่ค้าขายขนมบนแอพ โดยใช้ครัวคอนโดฯ เป็นแหล่งผลิต แถมรายได้ต่อวันอยู่ที่ 3,000-4,000 บาท เฉลี่ยรับทรัพย์ 60,000 บาทต่อเดือน!

คุณณัฐ เล่าว่า เดิมเมื่อเรียบจบมาก็ได้งานประจำทำ เป็นออนไลน์มาร์เก็ตติ้งของบริษัทแห่งหนึ่ง ทำได้ประมาณ 7 เดือนก็ลาออกเพราะรู้สึกว่า งานที่ทำไม่ค่อยตอบโจทย์ชีวิต

คุณณัฐ-ณัฐชา ปัทธิสามะ วัย 25 ปี หนึ่งในคนรุ่นใหม่ที่เลือกลาออกจากงานประจำ แล้วผันตัวมาเป็นแม่ค้าขายขนม

“คืองานมันก็มีบอกว่า เข้าเวลานี้ เลิกงานเวลานี้ ทั้งๆ ที่แบบ เรามองว่างานออนไลน์ อยู่ที่ไหนมันก็สามารถทำได้เหมือนกัน เพราะที่บริษัทก็บอกว่า เลิกงานแล้วก็ยังต้องตอบแชต อะไรแบบนี้ เราก็คิดว่ามันไม่มีความจำเป็นที่ต้องเข้าบริษัท แต่มันก็ยังต้องเข้า บางทีทำงานเสร็จแล้วก็ยังต้องแกล้งทำนั่นทำนี่รอเวลาเลิกงาน ก็เลยรู้สึกว่า มันไม่ตอบโจทย์เท่าไหร่ แล้วมันช่วงโควิด มีประกาศให้ทำงานที่บ้าน แต่ก็ยังให้เราเข้าไปทำงานที่บริษัท ประกอบกับเราก็อยากไปทำงานในที่ใหม่ๆ ด้วย ก็เลยตัดสินใจลาออก”

“ตอนนั้นไม่ได้มีความคิดจะค้าขายอะไรเลยค่ะ แต่ช่วงที่หางานทำ ก็รู้สึกว่า ตัวเองว่างมาก ออกจากงานได้ประมาณสักเกือบเดือนน่ะค่ะ ก็คิดว่า เดี๋ยวมาทำอะไรที่เราถนัดแล้วกัน เกี่ยวกับพวกขายออนไลน์ อะไรแบบนี้ เพราะณัฐก็เคยขายเสื้อผ้าออนไลน์มาตอนสมัยยังเรียนอยู่เหมือนกัน แต่เสื้อผ้าคนก็ไม่ได้ซื้อกันบ่อยๆ เป็นอาหารดีไหม ขายบนแอพดีลิเวอรี่ เพราะคนก็ชอบสั่งแบบนี้กันและไม่ต้องเสียค่าที่ด้วย”

“แต่ด้วยความที่ณัฐไม่มีสกิลทำขนม ก็ดูยูทูบไปเรื่อย ก็เห็นว่า ที่เกาหลีมันมีขนมอันหนึ่งฮิตมาก ซึ่งก็คือ ครอฟเฟิล เก๋ด้วย เลยสนใจ ก็หาข้อมูลว่ามันคือการเอาแป้งครัวซองต์มาอบบนเตาวอฟเฟิลนั่นแหละ ดูแล้วทำไม่ยาก แล้วขนมแบบนี้ณัฐมองว่า มันจะมีขายตามคาเฟ่ตามร้านในห้าง ถ้าจะกินก็ต้องเดินทางไป บางทีก็ลำบาก บางทีก็ราคาสูง เลยตกลงกับตัวเองว่า โอเค ขายครอฟเฟิลนี่แหละ แต่ทำให้ราคาเป็นราคาที่ทุกคนสามารถซื้อทานได้ทุกวัน” คุณณัฐ เล่าอย่างนั้น

ครอฟเฟิล เมนูฮิต ลงทุนไม่เยอะ ทำขายไม่ยาก แม่ค้ามือใหม่ทำได้แน่นอน

คุณณัฐ-ณัฐชา ปัทธิสามะ กับครอฟเฟิลของที่ร้าน

ในช่วงแรก คุณณัฐใช้เวลาลองผิดลองถูกกับครอฟเฟิลประมาณ 2 สัปดาห์ ทั้งหาข้อมูลการทำในยูทูบ ลงเรียนคอร์สสอนทำสั้นๆ แล้วมาปรับสูตรทำชิมเอง แจกจ่ายให้เพื่อนๆ และญาติๆ ช่วยติชม จนในที่สุดก็มั่นใจว่าทำขายได้

“อย่างที่บอกว่าณัฐไม่มีพื้นฐานการทำเบเกอรี่เลย ก็จะเลือกใช้วัตถุดิบแบบสำเร็จทั้งหมด ก็ใช้เวลานานพอสมควรค่ะในการหาตัวแป้งครัวซองต์ได้สำเร็จ จากนั้นก็ลงทุนเรื่องเครื่องอบว่ายี่ห้อไหนกระจายความร้อนได้ดี แล้วก็พวกวัตถุดิบแต่งหน้า ก็เลือกที่สามารถเก็บไว้ได้นานหน่อย เพราะเรายังไม่รู้ว่าผลตอบรับจะดีแค่ไหน พอพร้อมก็ลงกลุ่มขายในเฟซบุ๊กกลุ่มของกินย่านสายไหม เพราะตอนนั้นณัฐอยู่ที่บ้านแถวสายไหม ผลตอบรับดีเลยค่ะ แต่เราจะได้แค่ลูกค้าที่อยู่แถวนั้น แต่ที่บ้านคนอยู่กันเยอะ ทีนี้เลยย้ายมาอยู่คอนโดฯ กับแฟน”

“ก็ทำขายมาเรื่อยๆ ถ่ายรูปออกมาให้สวยๆ ดูน่าทาน เพราะเราขายออนไลน์ เราต้องพรีเซนต์สินค้าเราว่ามันน่ากินขนาดไหน ชวนให้คนซื้อ ลูกค้าก็เข้ามาซื้อเพราะรูปและปากต่อปากจากญาติๆ ที่เคยกินของเรา จนส่งกันเองกับแฟนไม่ไหว เลยตัดสินใจเข้าแอพดีลิเวอรี่ ก็ช่วยผ่อนตรงนี้ไปได้ แต่มันก็มีช่วงที่ยอดขายร้านดรอป ณัฐก็เอาขนมอย่างอื่นเข้ามาเสริม เข้าไปหาสูตรขนมใน TikTok ก็เห็นว่าแอพมันเล่นไม่ยาก รูปสวยๆ เราก็เยอะ เลยทำเป็นวิดีโอโพสต์ลงบ้าง”

“แล้วก็ทำคลิปแชร์ประสบการณ์ลาออกมาขายครอฟเฟิล คนก็เห็นแล้วเขาก็สนใจ ตามมาซื้อตามมาคุยด้วยเยอะมาก ลูกค้าเรามันไม่ใช่แค่ในเขตสายไหมแล้ว มันกลายเป็นว่าจากทุกที่เลยที่เข้ามาสั่งซื้อจากการที่เห็นเราจาก TikTok เริ่มแรกณัฐทำขายแค่ 5 หน้า เริ่มจากหน้าง่ายๆ ที่คนรู้จักกัน ขายได้ประมาณ 20-30 ชิ้น เพราะเป็นขนมแนวใหม่ ราคาไม่สูงมาก เพราะขายราคาเริ่มต้น 30 บาทเองค่ะ จนตอนนี้ก็พัฒนามาเรื่อยๆ กลายเป็น 12 หน้า ณัฐเปิดร้านมาได้ 1 ปีกับ 1 เดือนแล้วค่ะตอนนี้ ก็ขายเกือบทุกวัน แต่ขายแค่ 5 ชั่วโมง ยอดขายมากสุด 120 ชิ้นต่อวัน ยืนพื้นก็ประมาณ 80 ชิ้น เฉลี่ยมีรายได้ 3,000-4,000 บาท ตกประมาณ 60,000 บาทต่อเดือนค่ะ ยังไม่หักต้นทุนค่าใช้จ่ายนะคะ” คุณณัฐ ว่าอย่างนั้น

นอกจากนั้น เธอยังได้ต่อยอดช่วยสร้างอาชีพสำหรับผู้ที่สนใจ ด้วยการทำหนังสือที่รวบรวมเอาการเริ่มต้นธุรกิจครอฟเฟิลไว้ในหนังสือขนาด A5 ซึ่งจำหน่ายในราคา 450 บาท และเจ้าของร้านสาวยังวางแผนจะเปิดหน้าร้านในเร็วๆ นี้ด้วย ติดตามกันได้เลย!

สอบถามเพิ่มเติม เฟซบุ๊ก Norchor croffle and bakeroom

 

เผยแพร่เมื่อ วันอังคารที่ 13 กันยายน พ.ศ.2565