เปิดเคล็ดลับ เลือกของ ขายออนไลน์ให้ได้กำไร เลือกอย่างไร ถึงจะขายดี

เปิดเคล็ดลับ เลือกของ ขายออนไลน์ให้ได้กำไร เลือกอย่างไร ถึงจะขายดี

เป็นที่รู้กันดีว่าในช่วงหลายปีมานี้ การขายของออนไลน์ เป็นอีกอาชีพที่ได้รับความนิยมไม่มีตก ของที่คิดว่าไม่น่าจะขายได้ ก็ดันขายได้อย่างไม่น่าเชื่อ จนหลายๆ คนก็ผันตัวมาทำอาชีพเสริมเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ แต่ในการตัดสินใจว่าจะขายสินค้าอะไรดี เราต้องดูที่ปัจจัยหลายอย่างที่จะทำให้ธุรกิจขยายตัวขึ้นได้

เว็บไซต์ Amazon ได้เผยปัจจัยที่จะช่วยให้ ผู้ที่กำลังอยากจะมาทำธุรกิขายของออนไลน์ สามารถตัดสินใจเลือกสินค้าที่จะขายได้ ซึ่งถ้าเลือกตามแบบนี้แล้ว สินค้าที่นำมาขายก็จะเป็นของที่เราอยากขาย แถมยังสร้างกำไรให้ร้านได้ด้วย

ปัจจัยที่ 1 : เลือกของที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้น

ไม่ว่าจะเลือกขายอะไร ให้คิดไว้เสมอว่าของที่เอามาขายต้องเป็นของที่แก้ปัญหา หรือ Pain Point ของลูกค้า และช่วยให้ชีวิตของลูกค้านั้นง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นขายเสื้อผ้า เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องครัว หรือของใช้อื่นๆ สินค้าของคุณก็ควรจะมีประโยชน์ต่อลูกค้า

การขายสินค้าที่ไม่ได้ตอบโจทย์ข้อนี้อาจจะเสี่ยงเล็กน้อย เพราะกลุ่มเป้าหมายที่สนใจอาจมีขนาดเล็ก ซึ่งจะส่งผลกระทบกับยอดขายและกำไรของเราได้ในระยะยาว สินค้าจำพวก ตัวช่วยในการจัดบ้าน หนังสือ สินค้าเพื่อสุขภาพ และอื่นๆ ที่ลูกค้าคิดแล้วว่ามันจะเพิ่มคุณภาพชีวิตพวกเขานั้นถือเป็นสินค้าที่ดี คุณอาจจะลองมองหาวิธีที่จะทำให้สินค้าเหล่านี้ทันสมัยและเป็นเอกลักษณ์ เช่น สินค้าที่ให้ลูกค้าสามารถออกแบบ หรือปรับแต่งได้เอง

การขายสินค้าในหมวดนี้จะทำให้เราเข้าใจตลาดและทำให้ธุรกิจขยายตัวมากขึ้น สิ่งสำคัญที่ต้องท่องไว้คือ เราขายสินค้าที่จำเป็นให้กับลูกค้า

ปัจจัยที่ 2 : เลือกขายของที่สัมพันธ์กับความสนใจของเรา

การที่ธุรกิจจะเติบโตได้ในระยะยาวนั้น นักธุรกิจจะต้องลงทุนลงแรงด้วยใจรัก การทุ่มเทพลังให้กับธุรกิจจะทำให้เราประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว เพราะฉะนั้น ในขณะที่คุณกำลังตัดสินใจว่าจะขายสินค้าในหมวดอะไร ก็ควรดูว่าเราสนใจ หรือชอบทำอะไรด้วย

กำไรที่ดีที่สุดในการขายของออนไลน์ก็คือการที่เราได้ขายสิ่งที่เราเองก็ชอบหรือมีความสนใจ แถมยังช่วยในการเพิ่มสินค้าหลายๆ แบบให้กับร้านของเราอีกด้วย

ปัจจัยที่ 3 : เริ่มขายดีตั้งแต่ต้นด้วยการวิเคราะห์ตลาดและกลุ่มเป้าหมาย

นักขายที่ดีจะรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายของเราคือใคร สินค้าทุกชิ้นจะมีฐานลูกค้าอยู่ในตัว เช่น รองเท้าส้นสูง จะดึงดูดความสนใจของวัยรุ่นและผู้หญิงวัยทำงาน ส่วนสินค้าสำหรับเด็กทารก ก็จะดึงดูดความสนใจของพ่อแม่ที่เพิ่งมีลูก

ดังนั้น คุณต้องหากลุ่มเป้าหมายของคุณให้เจอ ซึ่งสามารถทำได้ด้วยการศึกษาจากอินเทอร์เน็ต พูดคุยกับคนในวงการ หรือศึกษาจากร้านค้าและคนที่มีประสบการณ์มากกว่าเรา การทำความเข้าใจกลไกของตลาดและกลุ่มเป้าหมาย จะช่วยทำให้เราประเมินได้ว่าสินค้าของเราดีพอหรือยัง หรือสามารถเพิ่มเติมเสริมแต่งส่วนไหนได้อีกบ้าง สรุปได้ว่าเป้าหมายของเราคือการขายสินค้าที่ดีกว่าสินค้าที่มีอยู่แล้วในตลาดนั่นเอง

การทำให้สินค้าของคุณมีข้อดี หรือโดดเด่นต่างจากของที่ขายอยู่ในตลาด จะช่วยดึงดูดความสนใจได้ในระยะเวลาอันสั้น และทำให้แบรนด์ของคุณเป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็ว นำไปสู่การเพิ่มยอดขายในเวลาอันสั้น

ปัจจัยที่ 4 : เลือกขายของที่ทำกำไรสูง

เป้าหมายของการทำธุรกิจให้สำเร็จก็คือการสร้างกำไร การขายสินค้าที่สะดุดตาแต่ทำกำไรได้ไม่ดีนั้นจะเป็นอุปสรรคต่อการขยายธุรกิจของคุณในระยะยาว ดังนั้น ควรมั่นใจว่าเราตั้งราคาที่เหมาะสม และสามารถทำกำไรจากการขายได้ ที่สำคัญคือ ถ้าวางแผนตั้งอัตรากำไรได้ดี จะเป็นประโยชน์อย่างมากเวลาทำโปรโมชั่น เพราะต่อให้ลดราคาถล่มทลายแล้วก็ยังมีกำไรที่น่าพึงพอใจ