คุณแม่ลูกอ่อน ใช้ที่แค่ 2×3 ตร.ม. ขาย น้ำชง-ปังปิ้ง ออนไลน์ รายได้ 2 พัน/วัน

คุณแม่ลูกอ่อน ใช้ที่แค่ 2×3 ตร.ม. ขาย น้ำชง-ปังปิ้ง ออนไลน์ รายได้ 2 พันบาท/วัน

ยุคนี้สมัยนี้ ไม่ว่าจะของกิน ของใช้ ร้านไหนๆ ก็หันมา ขายออนไลน์ กันทั้งนั้น ทั้งขายเองหรือขายผ่านแอพดีลิเวอรี่ ล้วนสร้างรายได้ดีจนหลายๆ คนหันมาทำจริงจังเป็นอาชีพหลักเลยก็มี

คุณบิว-ยศธิดา ดีมี วัย 26 ปี เจ้าของ 89% Milk tea & Bakery ผู้ใช้พื้นที่ครัวเพียง 2×3 ตร.ม. เนรมิตให้เป็นร้านเล็กๆ ในบ้าน ได้เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า เดิมเธอเคยขายพวกน้ำชง ขนมปังปิ้งมาตั้งแต่สมัยที่เรียนอยู่มหาวิทยาลัยปีที่ 2 เป็นการหารายได้เสริมระหว่างเรียน ซึ่งเป็นอาชีพหนึ่งที่รายได้ดีเลยทีเดียว

คุณบิว-ยศธิดา ดีมี วัย 26 ปี เจ้าของ 89% Milk tea & Bakery ผู้ใช้พื้นที่ครัวเพียง 2×3 ตร.ม. เนรมิตให้เป็นร้านเล็กๆ ในบ้าน

กระทั่งเรียนจบ ที่บ้านอยากให้คุณบิวเข้ารับราชการ เพราะเธอก็เรียนจบมาจากคณะรัฐศาสตร์ แต่คุณบิวก็ยังขายน้ำชงกับขนมปังปิ้งอยู่ระหว่างที่รอผลสอบ จนเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้ทุกอย่างชะงักไปหมด

“พอเรียนจบมาก็ไปสอบราชการ ระหว่างรอผลก็ขายน้ำขายขนมปังปิ้งไปเหมือนเดิม ทีนี้โควิดมาประกอบกับท้องน้องด้วย ทุกอย่างมันก็ชะงักไป เลยคิดว่าระหว่างนี้จะทำอะไรดี เพราะก่อนหน้าเราขายแต่น้ำทั่วๆ ไป มันก็ค่อนข้างเหมือนคนอื่น เพราะละแวกที่เราอยู่มันเป็นแหล่งนักศึกษา เป็นพวกหอพัก แล้วด้วยความที่เราเป็นคนชอบเที่ยวคาเฟ่อะไรพวกนี้อยู่แล้ว ก็อยากมีร้านคาเฟ่เล็กๆ เป็นของตัวเอง แต่ติดนั่นแหละค่ะ โควิด”

“และอีกปัจจัยคือตอนท้องน้อง เราอยากกินชานม ชาเย็นมาก แต่มันไม่มีร้านที่เปิดดึกๆ เลยตรงแถวที่เราอยู่อ่ะนะคะ เลยตัดสินใจ ไปลงเรียนคลาสน้ำต่อยอดจากที่ขายอยู่ แล้วใช้พื้นที่ครัวเพียง 2×3 ตร.ม. หรือครัวหลังบ้านนี่แหละค่ะ ทำเป็นร้านเล็กๆ เรียนเสร็จก็มาปรับสูตรให้เป็นของตัวเอง ขายออนไลน์ในแกร็บ ไลน์แมน นอกจากทำกินเอง ยังไงก็ขายได้เพราะโซนที่เราอยู่ อยู่ในแหล่งรวมนักศึกษาเลย ม.แม่ฟ้าหลวง มันก็ขายได้ค่ะ เฉลี่ยวันละ 2,000 บาท จากอาชีพเสริมในตอนนั้น ตอนนี้ก็เป็นอาชีพหลักของบิวแล้ว” คุณบิว เล่าอย่างนั้น

โดยคุณบิวเปิดขายตั้งแต่ 5 โมงเย็น – 5 ทุ่ม ราคาสินค้าอยู่ที่ 35-65 บาท มีทั้งน้ำชงต่างๆ และ กาแฟ ขนมปังปิ้ง รวมถึงครอฟเฟิล เมนูสุดฮิตในช่วงนี้ที่ร้านก็มี

“ตอนนี้ก็เปิดขายมาได้ประมาณ 5-6 เดือนแล้วค่ะ ขายได้ทุกวัน จนตอนนี้ก็ต่อยอดเปิดคอร์สสอนทั้งขนมทั้งน้ำชงต่างๆ สำหรับคนงบน้อยที่อยากหาอะไรขายเป็นอาชีพเสริมหรือหลัก นอกจากนั้น ก็มีรับจัดเบรกด้วยเหมือนกัน เพราะเราก็เคยทำขนมทำข้าวขายเหมือนกัน ก็พยายามต่อยอดไปเรื่อยๆ ค่ะ ไม่ให้ตัวเองหยุดพัฒนาเพราะเรายึดมาทางนี้แล้ว” คุณบิว ทิ้งท้ายอย่างนั้น

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก 89% milk tea & Bakery

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันจันทร์ที่ 5 กันยายน พ.ศ.2565