เปลี่ยนคอนโดฯ เป็นโรงงานช็อกโกแลต สร้างเงินแสน ในวัย 26

เปลี่ยนคอนโดฯ เป็นโรงงานช็อกโกแลต สร้างเงินแสน ในวัย 26

เชื่อไหม กว่าจะเป็น “ช็อกโกแลต” รสชาติอร่อยให้เราได้ทาน ต้องผ่านกระบวนการหลายขั้นตอน ตั้งแต่เมล็ดโกโก้ที่เกษตรกรปลูกและดูแลอย่างดี การหมักที่มีจุลินทรีย์จากธรรมชาติเป็นตัวชี้วัดรสชาติ ตลอดจนการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์

นี่คือความวิเศษของช็อกโกแลตที่ทำให้หนุ่มวัย 26 ปี หลงใหลเข้าอย่างจัง จนเขาเปลี่ยนคอนโดฯ เป็นโรงงานช็อกโกแลตขนาดย่อม ก่อนต่อยอดสู่ทาวน์เฮ้าส์ และโรงงานครบวงจรแห่งใหม่ที่พระราม 9 รวมทั้งหน้าร้าน fair.chocolate ที่เปิดให้คนรักช็อกโกแลตมานั่งชิม พูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้ รวมทั้งเปิดคอร์ส Chocolate Maker และสอนชงเครื่องดื่มช็อกโกแลต ทั้งหมดนี้ สร้างรายได้รวมหลักแสนบาทต่อเดือน

จุดเริ่มต้น สู่วงการช็อกโกแลต

สมัยมหาวิทยาลัย คุณโส่ย-ขวัญน้อง ภักติวานิช ใช้เวลาทุกวันอย่างคุ้มค่า เพราะหากมีเวลาว่างจากการเรียน จะออกไปทำงานพิเศษในร้านอาหาร และร้านกาแฟซึ่งพี่เจ้าของร้านแนะนำว่า คนเริ่มหันมาทำช็อกโกแลตกันจริงจัง และยืนยันกระแสฮิตจาก คาเฟ่ช็อกโกแลตเปิดใหม่ Beantobarchocolate จึงย้ายไปทำงานที่ร้านนี้แบบฟูลไทม์ เพราะมีเรียนแค่ 3 วันต่อสัปดาห์เท่านั้น

“ผมเก็บเกี่ยวประสบการณ์ได้ค่อนข้างเยอะ โดยเฉพาะขั้นตอนการทำช็อกโกแลต ทำให้ผมรู้ตัวว่าไม่ใช่แค่ชอบแต่รักช็อกโกแลตมาก จากนั้นออกไปทำงานบริษัท ตำแหน่ง Head Chocolate Maker ยันจบปี 4 และทำงานต่ออีก 2 ปี ถึงออกมาเปิดร้านของตัวเอง เป็นร้านคีออสเล็กๆ ชื่อว่า Madspecialtychocolate ขายเครื่องดื่มช็อกโกแลตครับ” คุณโส่ย เล่าให้ฟัง

ซึ่งการเปิดร้านคีออสทำให้คุณโส่ยได้รู้จักกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกโกโก้จากการไลฟ์ในร้านคีออส “ผมไลฟ์เรื่องการประเมินผลความสมบูรณ์ของเมล็ดโกโก้ หรือการ CUT TEST เป็นความรู้ให้เกษตรกร ปลูกเมล็ดโกโก้ได้คุณภาพดีมากขึ้น ทำให้ผมได้รู้จักเกษตรกรมากมาย

ปัจจุบันผมรับซื้อโกโก้จากเกษตรกรที่รู้จักจากไลฟ์ ในจังหวัดระยอง เพชรบูรณ์ และเชียงรายครับ ผมไปหาเกษตรกรทุกเดือน เกษตรกรก็มาหาผมเกือบทุกเดือน เมื่อมาเปิดโรงงานผลิตช็อกโกแลตในคอนโดฯ ทำให้ผมไม่ต้องไปหาเมล็ดโกโก้จากที่ไหนอีก”

คุณโส่ย อธิบายต่อถึงการเปิดโรงงานช็อกโกแลตในคอนโดฯ ชายหนุ่มใช้เงินเก็บที่มีมาลงทุนอุปกรณ์ ซื้อประสบการณ์บริโภคอาหารและขนมที่มีช็อกโกแลตเป็นส่วนผสม เพื่อศึกษารสชาติ และในโรงงานช็อกโกแลตเล็กๆ แห่งนี้ เขาก็เป็นตัวหลักทำทุกอย่าง ตั้งแต่หาวัตถุดิบ คั่วเมล็ดโกโก้ รวมทั้งแปรรูปผลิตภัณฑ์จากช็อกโกแลต คือ ช็อกโกแลตบาร์ เป็นซัพพลายเออร์ให้ร้านเครื่องดื่มนำไปชงต่อเป็นเครื่องดื่ม

“ปัจจุบันผมรับซื้อเมล็ดโกโก้ รวมๆ 300 กิโลกรัมต่อเดือน ซื้อมาในราคา 1 กิโลเมล็ดแห้ง 300 บาท เมื่อนำมาแปรรูปจะช่วยเพิ่มมูลค่าได้กิโลกรัมละ 1,200 บาท” คุณโส่ย อธิบาย

ระหว่างนั้นคุณโส่ยได้เริ่มนำสินค้าออกบู๊ธ จนมีฐานลูกค้า ทำให้เขารู้ว่าต้องขยับขยายจากคอนโดฯ มาเปิดโรงงานช็อกโกแลตในทาวน์เฮ้าส์ เพื่อเพิ่มกำลังผลิต และได้เริ่มเปิดร้าน Fair Chocolate ขายเครื่องดื่มช็อกโกแลต

โดยร้าน Fair Chocolate ของคุณโส่ย เปิดภายใต้คอนเซ็ปต์แฟร์กับเกษตรกร แฟร์กับ Cacao Processor แฟร์กับ Chocolate Maker แฟร์ต่อผู้บริโภค แฟร์เรื่องราคา และสามารถมาเรียนเวิร์กช็อปหรือเรียนคลาสต่างๆ ได้

และปัจจุบันชายหนุ่มได้ย้ายโรงงานช็อกโกแลตจากทาวน์เฮ้าส์ ไปสร้างโรงงานครบวงจรที่ตึกแถว 2 ห้อง แถวพระราม 9 ผลิตสินค้า Chocolate Bag กับช็อกโกแลตบาร์ และสอน Chocolate Maker

ต่อยอดคอร์ส ช็อกโกแลตเมกเกอร์

สำหรับร้าน Fair Chocolate คุณโส่ย ได้ใช้พื้นที่เปิดสอนชงเครื่องดื่มช็อกโกแลต และใช้โรงงานพระราม 9 เปิดคอร์ส Chocolate Maker หรือสอนทำช็อกโกแลต ตั้งแต่เมล็ดแห้งไปจนถึงโปรดักต์ช็อกโกแลตในรูปแบบต่างๆ โดยสอนนักเรียนไปแล้วประมาณ 500-600 คน 

“ผมจะช่วยเทรนจนนักเรียนสามารถออกไปตั้งโรงงานช็อกโกแลต หรือทำสินค้าช็อกโกแลตได้ ผมแนะนำเครื่องจักรหลายๆ ตัวให้ และถ้าใครอยากฝึกชงเครื่องดื่มช็อกโกแลต ผมก็เปิดสอนเหมือนกัน”

สำหรับผู้ที่สนใจอยากเป็น Chocolate Maker คุณโส่ยแนะนำหัวข้อการเรียนในคอร์ส ไว้ดังนี้

– ความรู้พื้นฐานในการเป็น Chocolate Maker

– เรียนรู้กระบวนการและเทคนิคในการทำงานในขั้นตอนต่างๆ

– ฝึกฝนทักษะในด้านต่างๆ CUT TEST และ TEMPERING

– ฝึกเช็ก ประเมินคุณภาพเมล็ดแห้งในการวิเคราะห์เพื่อนำไปทำช็อกโกแลต

– ฝึกการจัดเรียงไขมันด้วยตัวเองจนเข้าใจและสามารถไปทำงานต่อได้

– ฝึก CONCHING เพื่อให้ได้รสชาติที่ดี

– สอบความรู้ ความเข้าใจ และทักษะก่อนที่จะเริ่มทำงานจริง

ค่าเรียนคอร์ส Chocolate Maker 5,000 บาทต่อคน ใช้เวลาเรียน 2 วันเต็ม ตั้งแต่ 10.00-18.00 น. ที่โรงงานช็อกโกแลต พระราม 9 ส่วนชงเครื่องดื่ม สอนที่หน้าร้าน Fair Chocolate ราคาเท่ากัน เรียน 1 วันเต็ม ติดต่อได้ที่เพจ fair.chocolate

อย่างไรก็ตาม จากการเปิดโรงงานช็อกโกแลต เปิดคอร์สต่างๆ รวมถึงเปิดหน้าร้าน สามารถสร้างรายได้รวมให้หนุ่มวัย 26 ปี ประมาณหลักแสนบาทต่อเดือน “ผมภูมิใจมากๆ ที่ได้ทำช็อกโกแลตเพราะการทำช็อกโกแลตของผมไม่เชิงธุรกิจหรือเป็นงาน แต่กลายเป็นชีวิตผมไปแล้วครับ”