มีชัยไปกว่าครึ่ง! เทคนิคเตรียมตัวก่อน ไลฟ์สดขายของ รู้ไว้จะได้ไม่ไลฟ์เก้อ

รู้ก่อนเตรียมถูก มีชัยไปกว่าครึ่ง! เทคนิคเตรียมตัวก่อน ไลฟ์สดขายของ รู้ไว้จะได้ไม่ไลฟ์เก้อ

ปัจจุบัน หนึ่งกลยุทธ์ที่ใครๆ ต่างก็รู้กันว่า สามารถทำเงินอย่างดีให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ได้เป็นอย่างดี คือ การไลฟ์สด จึงไม่แปลก ที่เหล่าผู้ประกอบการร้านค้าออนไลน์หันมาไลฟ์ขายสินค้าของตัวเองในช่องทางนี้มากขึ้น แต่การไลฟ์สด ไม่ใช่แค่การไลฟ์แล้วจะปิดการขายได้ง่ายๆ เพราะต้องมี การเตรียมตัว เพื่อควบคุมการไลฟ์สดตั้งแต่ก่อน ระหว่าง และ หลังไลฟ์ เพื่อให้การขายเป็นไปได้อย่างราบรื่น

โดย คุณวริสรา เสนาะ เจ้าของช่องยูทูบ วริสรา พา ดีย์ ได้แนะนำการเตรียมตัวและข้อควรรู้ในการไลฟ์ ผ่าน เพจ K SME ซึ่งแบ่งไว้ดังนี้

1. การเตรียมตัว ก่อน ไลฟ์สด แบ่งเป็น 2 ทาง คือ

ปัจจัยภายนอก : ประกอบไปด้วย ฉากหลัง แสงไฟ เสียง การแต่งตัว และสัญญาณอินเทอร์เน็ต เป็นต้น

ปัจจัยภายใน : อาทิ สภาพความพร้อมของผู้ไลฟ์ทั้งร่างกายและจิตใจ หากไม่พร้อมไม่ควรฝืนไลฟ์ แผนการขายและโปรโมชั่น ซึ่ง ไลฟ์สดเท่ากับการเตรียมตัวมาแล้ว เพราะไม่มีแม่ค้าไลฟ์สดคนใดประสบความสำเร็จได้ โดยไม่มีการวางแผน แต่สิ่งสำคัญคือ ความจริงใจ ด้วยเช่นกัน

2. ระหว่างไลฟ์ มีสิ่งที่ผู้ไลฟ์สดต้องให้ความสำคัญ แบ่งออกเป็น 3 อย่าง ได้แก่

เทคนิค : เน้นอ่านคอมเมนต์ ใส่ใจลูกค้า ให้ข้อมูลตามความเป็นจริง มีโปรโมชั่น นาทีทอง ที่ต้องยอมขาดทุนเพื่อทำกำไรในชิ้นต่อๆ ไป เรียกว่า เป็นการเปิดด้วยสินค้าเรียกแขก เช่น 1 บาท 10 บาท รวมถึงต้องมัดใจลูกค้าด้วย รอยยิ้มและเสียงหัวเราะ เพราะคนดูไลฟ์จะใช้อารมณ์ในการซื้อ

จิตวิทยาการไลฟ์สด : ลูกค้ามักจะสนุกกับการได้แย่งชิงและการเป็นผู้ชนะ ดังนั้น พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์จึงจำเป็นต้อง ปั่นกระแสการไลฟ์ให้เกิดการแย่งชิงให้ได้ และต้องปั่นกระแสการเอฟสินค้าให้เกิดขึ้นภายใน 10 นาที หากทำไม่ได้ให้รีบจบและเริ่มใหม่

การแก้ปัญหา : ช่วงเวลาที่ไลฟ์ อาจมีคอมเมนต์ทวงสินค้า หรือคอมเมนต์แรงๆ เกิดขึ้น สิ่งที่ผู้ไลฟ์ควรทำคือ ต้องมีสติ ไม่ตอบโต้ด้วยความรุนแรง ให้ยิ้มสู้ตลอดเวลา เพื่อสร้างภาพลักษณ์เป็นคนใจเย็น และแจ้งการดำเนินการให้อย่างสุภาพ

3. หลังไลฟ์ สิ่งที่ต้องไม่ลืมทำมีอยู่ด้วยกัน 2 อย่าง ได้แก่

การตอบ inbox ซึ่งควรตอบให้ไว มีระบบดูด CF ช่วยสรุปยอด รวมถึงติดตามผลเพื่อสร้างรีวิว

การแพ็กของ สื่อสารให้ชัดเจน ทั้งรอบการจัดส่ง ส่งสินค้าได้ตรงเวลา หรือมีของแทนใจ เพื่อเพิ่มความประทับใจให้ลูกค้ามากขึ้น