เกษียณแล้วยังมีเงิน! อดีตข้าราชการ ผุดแบรนด์ กาแฟไร้น้ำตาล ยอดขายหลักแสน!

อดีตข้าราชการ รองรับวัยเกษียณ สร้างแบรนด์ กาแฟไร้น้ำตาล OTOP ชุมพร สู่ยอดขายหลักแสน!

เมื่ออายุเริ่มใกล้เลข 6 ชีวิตในวัยเกษียณค่อยๆ คืบคลานเข้ามา การวางแผนอนาคตจึงมีความสำคัญมาก คุณวิจิตร ทองประดู่ ก็เป็นคนหนึ่งที่หาอะไรทำเพื่อรองรับชีวิตหลังเกษียณ พอปิ๊งไอเดียจากการดื่มกาแฟดำของเพื่อนที่เป็นเบาหวาน เขาก็ได้เริ่มต้นทำแบรนด์ กาแฟ จีฟี่ เพื่อคนที่ไม่บริโภคน้ำตาล สินค้า OTOP จังหวัดชุมพร จนมียอดขายถึงหลักแสน ในวันนี้เขาเป็นชายวัย 63 ปี ที่ยังคงมีรายได้ทุกเดือน!

(ซ้าย) คุณวิจิตร ทองประดู่ และ ลูกค้า : รูปภาพจาก กาแฟจีฟี่

คุณวิจิตร เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า ก่อนหน้านี้เคยรับราชการมาก่อน เมื่อใกล้จะเกษียณก็เกิดความคิดว่า “พอเกษียณแล้ว ผมจะทำอะไรดี ไม่ได้มีสวน มีไร่ หรือมีนา เหมือนกับคนอื่นเขา”

อีกทั้งเขายังสังเกตเห็นเพื่อนหลายคนที่เป็นเบาหวาน ดื่มได้เพียงแค่กาแฟดำ และบอกอีกว่า “กาแฟดำมันไม่อร่อยเลย ผมจึงคิดว่า จะทำกาแฟที่คนเป็นเบาหวานสามารถกินได้ ผมเลยคิดสูตรกาแฟขึ้นมา โดยใช้ซูคราโลสแทนน้ำตาล”

รูปภาพจาก กาแฟจีฟี่

นอกจากนั้น คุณวิจิตรเคยบอกแบรนด์กาแฟเจ้าหนึ่งให้ผลิตกาแฟสำหรับคนเป็นเบาหวาน แต่แล้วก็ไม่ได้ผลิตออกมาเพราะต้นทุนสูง ด้วยเหตุนี้ในปี 2559 เขาจึงได้เริ่มต้นทำแบรนด์กาแฟจีฟี่ของตัวเอง

การลงทุนในช่วงแรกหมดไปหลายแสนบาท ด้วยค่าใช้จ่ายต่างๆ ประกอบกับที่ไม่มีสวน ทำให้ต้องสั่งเกล็ดกาแฟจากที่อื่น แล้วให้โรงงาน OTOP ในชุมพรผลิตให้จากสูตรของตัวเอง พร้อมกับขอ อย. แต่จดทะเบียนการค้าเป็นชื่อและแบรนด์ของคุณวิจิตรเอง

รูปภาพจาก กาแฟจีฟี่

แรกเริ่มได้นำกาแฟจีฟี่ไปฝากขายตามร้าน OTOP หลายที่ ไม่ว่าจะเป็นในงานของกรมการพัฒนาชุมชน หรืองานของสหกรณ์ “หลังๆ มานี้ขายเองอย่างเดียว เพราะเริ่มมีฐานลูกค้าแล้ว ส่วนใหญ่ในตอนนี้จะส่งให้ลูกค้าที่เคยซื้อไปกิน แล้วเขาซื้อต่อเนื่อง เราอยู่ได้จากตรงนี้ ตอนโควิดก็ด้วย เพราะไม่ได้ไปออกบู๊ธที่ไหนเลย” เขาว่าอย่างนั้น

พอถามว่าประสบปัญหาหรืออุปสรรคอะไรบ้างไหม ชายวัยเกษียณก็ตอบว่า “มีบ้าง เพราะคู่แข่งมันเยอะ และเราไม่ใช่นักธุรกิจมืออาชีพ แต่ทำเพื่อทดแทนเงินที่มันหายไปหลังเกษียณ ซึ่งหายไป 30,000-40,000 จากเงินเดือนที่เคยได้ รวมถึงเราจะได้ไม่ว่าง และได้ไปเที่ยวจากการไปออกบู๊ธกับการไปเสนอขายสินค้าตามงานต่างๆ”

รูปภาพจาก กาแฟจีฟี่

ปัจจุบันกาแฟจีฟี่มียอดขายต่อเดือน เฉลี่ย 100,000-200,000 บาท นี่จึงเป็นชีวิตวัยเกษียณของคุณวิจิตรที่มีรายได้เพียงพอต่อการใช้ชีวิต โดยสามารถกินและเที่ยวได้แบบไม่ต้องกังวลใจมากนัก

จุดเด่นของกาแฟจีฟี่คือ เป็นกาแฟทางเลือกสำหรับคนที่ไม่อยากบริโภคน้ำตาล เพราะใช้ซูคราโลสให้ความหวานแทน ซึ่งไม่มีพลังงานและไม่มีแคลอรี เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพและคนเป็นโรคเบาหวาน นอกจากนี้ กาแฟจีฟี่ยังมีสารสกัดจากถั่วขาวและมะขามป้อมที่มีคุณสมบัติดีต่อร่างกายอีกด้วย

รูปภาพจาก กาแฟจีฟี่

โดยสารสกัดจากถั่วขาวมีสารฟาซิโอลามิน ช่วยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์อะไมเลส ไม่ให้ย่อยแป้งเป็นน้ำตาลมากเกินไป และจะถูกขับออกทางอุจจาระ ส่วนสารสกัดจากมะขามป้อมมีวิตามินซี ช่วยในการระบายส่วนที่ยังไม่ย่อย ทำให้ระบบการขับถ่ายดีขึ้น ซึ่งมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก แต่ก็เป็นไปตามกระบวนการธรรมชาติ

อย่างไรก็ตาม ชายวัยเกษียณได้ทิ้งท้ายถึงแผนการในอนาคต หากเศรษฐกิจดีขึ้นจะลองทำเครื่องดื่มชนิดอื่นอย่างโกโก้ 3in1 และยังคงใช้ซูคราโลสแทนน้ำตาลเช่นเดิม หรืออาจใช้ส่วนผสมอื่นที่ไม่มีใครทำ เขายังกล่าวอีกว่า “ถ้าคนอื่นทำเราก็จะไม่ทำ เราต้องมีเอกลักษณ์ เพราะส่วนผสมถั่วขาวกับมะขามป้อมมันก็ไม่มีคู่แข่ง”

รูปภาพจาก กาแฟจีฟี่

ทั้งนี้ ยังสามารถสั่งซื้อได้ที่เฟซบุ๊ก จีฟี่คอฟฟี่ หรือแอดไลน์ jeefeecoffee ได้อีกด้วยเช่นกัน

——————————————–

คอกาแฟสายรักสุขภาพเตรียมพบกับกาแฟจีฟี่ ได้ที่งาน ‘Healthcare 2022 จักรวาลผู้สูงวัย’ โดยเครือมติชน 30 มิ.ย. – 3 ก.ค. นี้ เวลา 10.30-20.00 น. ที่สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ #น้ำผึ้งฟาร์มลัดดา #เส้นทางเศรษฐี #เครือมติชน #Healthcare2022 #จักรวาลผู้สูงวัย

พร้อมกับโปรโมชั่นดีๆ สำหรับงานนี้ กาแฟ 3in1 ปกติ 100 บาท หากซื้อ 10 กล่องขึ้นไปเหลือเพียงกล่องละ 85 บาท ส่วนกาแฟ 5in1 จาก 180 บาท เหลือพียง 160 บาท และซื้อ 2 กล่องได้ในราคา 300 บาท หรือซื้อ 6 กล่องขึ้นไปเหลือเพียงกล่องละ 140 บาทเท่านั้น

ว้าวมาก ริสต์แบนด์สเปรย์แอลกอฮอล์ อวัยวะที่ 33 ฝีมือไทย ชนะใจเวทีนานาชาติ

อดีตสาวออฟฟิศ ต่อยอด ผุด น้ำผึ้งดอกไม้นานาพรรณ ขึ้นแท่น OTOP จ.ชัยภูมิ