ใช้งบ 7 หมื่น เปลี่ยนที่ว่างหน้าบ้าน ขาย ก๋วยเตี๋ยวเรือ รายได้ไม่มาก แต่สุขใจ

อดีตสาวออฟฟิศ ใช้งบไม่ถึงแสน เปลี่ยนพื้นที่ว่างหน้าบ้าน มาขาย ก๋วยเตี๋ยวเรือ 15 บาท-ยำ-ส้มตำ-น้ำปั่น รายได้วันละหลักพัน แม้ไม่มาก แต่สุขใจ

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้พูดคุยกับ คุณดรีม-อภิญญา กิจวิชา วัย 25 ปี อีกหนึ่งคนรุ่นใหม่ ที่ลาออกมาสร้างเนื้อสร้างตัวเป็นเจ้านายตัวเอง โดยใช้พื้นที่ว่างหน้าบ้าน รีโนเวตใหม่เป็นร้านก๋วยเตี๋ยว ด้วยงบประมาณ 70,000 บาท หุ้นกันกับหวานใจสาว (คุณปั๊กกี้-อาภากร โพธิ์ทอง)

คุณดรีม เล่าว่า ก่อนผันตัวเป็นแม่ค้าก๋วยเตี๋ยว เธอเป็นพนักงานในบริษัทรับเหมาติดอะลูมิเนียม-กระจก ทำได้ 2 ปีก็รู้สึกว่าไม่ใช่งานที่ถนัด ประกอบกับอยากมีกิจการที่สามารถเป็นเจ้านายตัวเองได้ จึงตัดสินใจลาออก และเลือกมาเปิด ร้านก๋วยเตี๋ยว ซึ่งเป็นอาหารที่เธอและแฟนชอบทานนั่นเอง

“ทำงานได้ 2 ปีก็รู้สึกว่า งานมันกินเวลาชีวิตเกินไป ก็อยากหางานที่เราเป็นนายตัวเองได้ทำ แล้วเราชอบกินก๋วยเตี๋ยว แฟนก็ชอบ เลยเลือกลาออกกลับมาบ้านที่ต่างจังหวัด แล้วคิดว่าจะเปิดร้านก๋วยเตี๋ยว เพราะเราก็ชอบกินด้วย”

คุณดรีม-อภิญญา กิจวิชา และ คุณปั๊กกี้-อาภากร โพธิ์ทอง

“แต่ร้านก๋วยเตี๋ยวมันก็มีเยอะใช่ไหมคะ ทีนี้เราจะทำยังไงให้ต่าง ก็เห็นว่า ในต่างจังหวัดโดยเฉพาะแถวบ้าน ก๋วยเตี๋ยวราคา 15 บาท ยังไม่มีขายเลยนะ ก็มาคุยกับที่บ้าน คุยกับแฟน ก็หุ้นกัน ใช้พื้นที่หน้าบ้านที่มันว่างๆ ให้เป็นประโยชน์ ใช้เงินประมาณ 50,000 รีโนเวตข้างหน้าบ้านใหม่ เอาไม้จากที่ทำงาน ที่เขาเหลือๆ ใช้แล้วเราไปขอมาเก็บๆ ไว้ เอามาต่อเป็นโต๊ะ-เก้าอี้”

“ของตกแต่งร้านก็ใช้เป็นสังกะสีที่ไปขอคนแถวบ้านที่เขาไม่ใช้แล้วอีกนั่นแหละค่ะ เพราะดรีมกับแฟนคิดกันว่า เราอยากใช้งบให้น้อยที่สุด ก็เลยออกมาเป็นแบบนี้ คือ ของเหลือใช้ เอามาทำให้เป็นประะโยชน์ เน้นใช้งาน และประหยัดที่สุด ก็เอามาทำกันเอง ที่แพงที่สุดก็คือหลังคาร้าน เสียเงินแยกจากปรับสภาพหน้าบ้านก็อีกประมาณ 20,000” คุณดรีม เล่า

โดยสูตรก๋วยเตี๋ยวของคุณดรีม อาศัยศึกษาด้วยตัวเองในยูทูบและนำมาปรับให้เป็นสูตรเฉพาะของตัวเอง จากนั้นจึงทำแจกให้คนในหมู่บ้านทดลองชิม ติชม พัฒนามาเรื่อยจนมั่นใจแล้วจึงเปิดเป็นร้าน กินเตี๋ยวบ้านบ้าน Cafe

“ช่วงแรกๆ ที่เปิด คนแถวบ้านตื่นเต้นกันเพราะราคาเท่านี้มันหาไม่ได้แถวนี้ เด็กๆ มากินกันเยอะ เพราะบ้านเราก็ใกล้โรงเรียนด้วย แล้วเราขายทุกวัน ตั้งแต่ 10.30-19.30 น. ตอนนั้นก็ขายยังมีกำไรค่ะ ขายได้ประมาณ 4,000-5,000 บาทต่อวัน ของแพงก็ยังสู้ แต่ลดปริมาณลงนิดหน่อย ให้ลูกค้ายังพอใจ เพราะ 15 บาทที่เราขายเราก็ให้ไม่น้อยเหมือนกัน แต่ของมันแพงไม่ไหวก็ต้องลดลงให้เรายังไหวและลูกค้ายังโอเค รายได้ก็ลดเหลือวันละ 2,000-3,000 แต่มันก็ยังอยู่ได้เพราะไม่ได้เสียค่าที่ ค่าร้านอะไร”

“เปิดมาเกือบครึ่งปี นอกจากก๋วยเตี๋ยวเราก็เพิ่มเมนูอื่นๆ เข้ามาเป็นตัวเลือกให้ลูกค้าด้วย ทั้งกวยจั๊บ ยำ ส้มตำ เล้งแซ่บ แล้วก็เครื่องดื่มอย่างน้ำปั่น ซึ่งพวกนี้ก็ขายได้พอๆ กันกับก๋วยเตี๋ยวเลยค่ะ” คุณดรีม เล่าอย่างนั้น

นอกจากนั้นเจ้าของร้านสาว ยังทิ้งท้ายไว้อีกว่า ในอนาคตเธอก็อยากจะพัฒนาร้านต่อไปอีกขั้นด้วยการเปิดเป็นร้านจิ้มจุ่มในตอนกลางคืน แต่ตอนนี้ก็อยู่ในขั้นตอนการดูตลาดและศึกษาระบบอยู่

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก กินเตี๋ยวบ้านบ้าน Cafe 

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันอังคารที่ 21 มิถุนายน พ.ศ.2565