เปิดกลยุทธ์ แบรนด์ไทยฝ่าวิกฤต ขึ้นแท่น สุดยอดนักส่งออก

เปิดกลยุทธ์ แบรนด์ไทยฝ่าวิกฤตโควิด-19 ขึ้นแท่น สุดยอดนักส่งออก ต้นแบบภาคกลาง

บริษัท เวลท์ตี้ แพลนเนท จํากัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มรังนกแท้เพื่อสุขภาพ 100% ภายใต้แบรนด์ จีรดา รังนก เป็นรังนกดิบ จากฟาร์มที่คัดสรรจากกลุ่มชุมชนบ้านรังนกในพื้นที่ใกล้เคียง ตั้งอยู่ที่ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช นอกจากนั้น ยังเป็นผู้ผลิตอาหารทะเลแช่แข็งส่งตรงจากทะเลอันดามัน ภายใต้แบรนด์ ซีดีนณ์ (cae dean)

โดยผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ได้รับการคัดเลือกให้เป็นสุดยอดผู้ประกอบการตัวแทนจากภาคกลาง จากโครงการพัฒนาผู้ส่งออกรุ่นใหม่ : Young Exporter from Local to Global (YELG) ปี 4 ที่จัดขึ้นโดยสถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ (NEA) กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ หลังเข้ารับการอบรมเชิงลึกจากผู้เชี่ยวชาญ

ซึ่งถือเป็นผู้ประกอบการท้องถิ่นที่มีทักษะ ความรู้ ความสามารถที่มีคุณค่า เหมาะสมต่อการผลักดันสินค้าไทย ของคนไทย ด้วยวัตถุดิบท้องถิ่น ที่มีศักยภาพในการส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศ และได้รับการยอมรับในเวทีการค้าสากล

นายโกศล สีใสเพ็ชร กรรมการผู้จัดการบริษัท เวลท์ตี้ แพลนเนท จํากัด กล่าวถึงผลิตภัณฑ์รังนกแท้ 100% และผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแช่แข็ง ภายใต้แบรนด์ ซีดีนณ์ ว่า ในฐานะผู้ผลิตและจัดจำหน่าย ผลิตภัณฑ์แบรนด์ จีรดา รังนก กว่าจะมาเป็นผลิตภัณฑ์รังนกที่ได้มาตรฐานและคุณภาพระดับพรีเมี่ยมนั้น เกิดขึ้นจากความตั้งใจและมุ่งมั่นที่จะค้นหาผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพที่ดีที่สุด

ผสมผสานกับความรู้และประสบการณ์ในการดูแลรังนกที่มีคุณภาพจากฟาร์ม ที่คัดสรรมาจากกลุ่มชุมชนบ้านรังนก ที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งถือเป็นแหล่งพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ตามธรรมชาติ จึงทำให้มีประชากรนกนางแอ่นเข้ามาอาศัยและทำรัง วางไข่ เป็นจำนวนมาก

นายโกศล สีใสเพ็ชร กรรมการผู้จัดการบริษัท เวลท์ตี้ แพลนเนท จํากัด กล่าวถึงผลิตภัณฑ์รังนกแท้ 100% และผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแช่แข็ง ภายใต้แบรนด์ ซีดีนณ์

โดยมีการวางระบบเพื่อควบคุมคุณภาพความสะอาดของบ้านรังนก และสถานที่โรงงานผลิตด้วยเครื่องจักรที่ทันสมัย ภายใต้มาตรฐานระดับสากล ได้แก่ GMP, Halal ทำให้ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มรังนกภายใต้แบรนด์ของเรามีคุณภาพสูง และอุดมไปด้วยคุณประโยชน์ของสารอาหารจากวัตถุดิบอย่างเต็มเปี่ยม

นอกจากนี้ บริษัทยังเป็นผู้ผลิตอาหารทะเลแช่แข็งและอาหารทะเลทานเล่น ที่ส่งตรงจากท้องทะเลอันดามันไปยังผู้บริโภค ภายใต้แบรนด์ ซีดีนณ์ (cae dean) โดยมีผลิตภัณฑ์อาหารทะเลในหลายรูปแบบ อาทิ อาหารทะเลพร้อมทาน (Ready to Eat) และอาหารทะเลพร้อมปรุง (Ready to Cook) ได้แก่ เนื้อปลาแช่แข็งไร้ก้าง (Fish Fillet), ซาชิมิ (Sashimi) และอาหารทะเลทานเล่นโปรตีนสูง (Fish Snack)

โดยกลยุทธ์หลักในการผลิตสินค้าทั้งหมด คือ กลยุทธ์ “จากทะเลถึงโต๊ะอาหาร” (From Sea to Table) เพื่อรักษาคุณภาพและความสดใหม่ของอาหารจากทะเลสู่โต๊ะอาหารได้อย่างสมบูรณ์ และยังมีศักยภาพสามารถควบคุมคุณภาพการผลิตได้ ตั้งแต่ต้นน้ำไปยังปลายน้ำ จึงทำให้ผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นมีความสดสะอาด รสชาติดี และอร่อย โดดเด่นไม่เหมือนใคร

อีกทั้งยังตอบสนองนโยบายหลักของ EU ในเรื่องของอาหารที่มีประโยชน์ ปลอดภัย และในราคาที่เหมาะสม เพื่อนำไปสู่ระบบ ‘อาหารที่ยั่งยืน’ ผ่านยุทธศาสตร์ Farm to Fork (F2F) ฉบับใหม่

ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ของบริษัทได้มีการส่งออกสินค้าไปยังประเทศจีน แต่เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ทำให้สินค้ามีการหยุดชะงัก มีอุปสรรคต่อการส่งออกสินค้าเกี่ยวกับสัตว์ ไปยังประเทศจีนเป็นอย่างมาก จึงทำให้สินค้ารังนกดิบมีจำนวนล้นสต๊อก เนื่องจากผู้ซื้อรังนกดิบชาวจีน ไม่สามารถมาซื้อรังนกจากเราได้โดยตรง

การส่งสินค้าหรือการทำตลาดส่งออกไปยังประเทศจีนจึงไม่ใช่เรื่องง่าย และอีกปัจจัยหนึ่ง คือ ยังขาดข้อมูลที่เกี่ยวกับการส่งออกสินค้าไปยังประเทศจีน โดยเบื้องต้นได้มีการหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องการส่งออกและการทำตลาดการค้าระหว่างประเทศ และนั่นจึงเป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้ประกอบการรายย่อยที่ได้มีโอกาสเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกเรื่องการส่งออก

ทั้งนี้ จึงมีโอกาสได้เข้าร่วมกิจกรรมอบรมและสัมมนาโครงการพัฒนาผู้ส่งออกรุ่นใหม่ : Young Exporter from Local to Global (YELG) ปี 4 ที่จัดขึ้นโดยสถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ (NEA) กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์

เพื่อเป็นการเรียนรู้ และเพิ่มทักษะความรู้ รวมถึงได้อัพเดตข่าวสารด้านการส่งออกไปยังต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศจีน ซึ่งเป็นข้อมูลที่น่าเชื่อถือ โดยทูตพาณิชย์และผู้เชี่ยวชาญด้านการส่งออกไปยังประเทศจีนโดยตรง ซึ่งเป็นประโยชน์ในการดำเนินธุรกิจ ในการปรับตัวในยามวิกฤตสถานการณ์โควิด-19 และยังมีการเตรียมแผนรับมือธุรกิจหลังผ่านโควิดอีกด้วย

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ได้เล็งเห็นความสำคัญของข้อมูลข่าวสารเรื่องการส่งออกสินค้าไปยังกลุ่มประเทศเป้าหมาย และประเทศที่มีศักยภาพใหม่ๆ สำหรับผู้ประกอบการทั่วประเทศ ด้วยการนำทักษะ ความรู้มาเป็นอาวุธ เพื่อให้สามารถไปแข่งขันในตลาดโลกได้

รวมถึง ยังช่วยให้ผู้ประกอบการรายย่อยรายใหม่ ได้เข้าใจเรื่องการส่งออกและสามารถนำความรู้ไปใช้ในการส่งออก การวางแผนกลยุทธ์ การดำเนินกิจการ บัญชีต้นทุน การตั้งราคาสินค้าให้ได้กำไร ควรทำอย่างไรถึงจะเหมาะสมและไม่เสียเปรียบคู่แข่งขันในต่างประเทศ การขนส่ง การชำระเงิน และสิ่งที่ควรระวังในการส่งออก เพื่อวางแผนความเสี่ยง เตรียมตั้งรับ ปรับตัว เพื่อฟื้นฟูธุรกิจให้กลับมาดำเนินได้อย่างราบรื่น