แจกคัมภีร์คนค้าขาย! How To ขายของให้ลูกค้าสนใจ ต้องทำอย่างไร?

แจกคัมภีร์คนค้าขาย! How To ขายของให้ลูกค้าสนใจ ต้องทำอย่างไร?
แจกคัมภีร์คนค้าขาย! How To ขายของให้ลูกค้าสนใจ ต้องทำอย่างไร?

แจกคัมภีร์คนค้าขาย! How To ขายของให้ลูกค้าสนใจ ต้องทำอย่างไร?

ในยุคที่มีธุรกิจเกิดขึ้นรอบตัวและมีคู่แข่งมากมายเต็มไปหมด เราจำเป็นต้องเรียนรู้และศึกษาหาวิธีใหม่ๆ สร้างความแตกต่าง เพื่อมัดใจลูกค้าให้มาสนใจเราให้ได้ เพราะถ้าเมื่อไหร่ที่เราไม่มีความแตกต่าง การขายของตามวิธีคนอื่นแบบเดิมๆ ก็ยากที่จะสำเร็จ

  • มี คู่แข่ง ใช่ว่าจะมีแต่เรื่องไม่ดี! แค่เปิดใจมอง แล้วจะเจอ ปัจจัยสู่ความสำเร็จ

แล้วเราจะมีวิธีการขายยังไงให้ลูกค้าสนใจ? คุณนพกฤษฏิ์ นิธิเลิศวิจิตร หนึ่งในผู้ก่อตั้ง บริษัท ซัคเซสมอร์ บีอิ้งค์ จำกัด (มหาชนหรือ SCM ผู้ดำเนินธุรกิจแบบ MLM หรือ ธุรกิจจำหน่ายสินค้าในกลุ่มผลิตภัณฑ์อุปโภคและบริโภค ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศในลักษณะเครือข่ายขายตรง เบอร์ต้นๆ ของประเทศไทย ได้เปิดเทคนิค การขายของ ที่ขายอย่างไรให้ลูกค้า สนใจ ดังนี้

1. การให้ข้อมูล

2. การสร้างอารมณ์ความรู้สึกให้เกิดขึ้น เพราะถ้าลูกค้าไม่มีส่วนอารมณ์ความรู้สึก ก็จะไม่ถึงระดับที่ต้องตัดสินใจซื้อสินค้า ณ เดี๋ยวนั้น ก็จะทำให้เราขายของไม่ได้นั่นเอง

แล้วจะสร้างอารมณ์ความรู้สึกของลูกค้าให้เกิดขึ้นได้อย่างไร? คุณนพ บอกว่า วิธีที่ง่ายที่สุด คือ การเล่าเรื่อง : มนุษย์ล้วนเติบโตมากับการเล่าเรื่องฟังนิทาน ซึ่งเป็นเรื่องราวที่เกิดก่อนจะเรียนรู้การเรียนการสอน เป็นเรื่องราวที่มนุษย์สามารถจำตัวละครต่างๆ ได้ และเชื่อมโยงเรื่องของ อารมณ์ความรู้สึก และ ข้อมูล เข้าหากันได้อย่างลื่นไหล จึงทำให้คนคิดตามและเกิดอารมณ์ความรู้สึก สามารถตัดสินใจ ณ เวลานั้นได้ง่ายขึ้น อาจกล่าวได้ว่า เรื่องเล่า คือการขายอย่างหนึ่ง ในรูปแบบของการรีวิวสินค้า นั่นเอง

ในส่วนของ การให้ข้อมูล หรือคุณสมบัติต่างๆ ของสินค้า ก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน แต่ไม่ใช่ส่วนหลักที่ต้องนำเสนอ เพราะข้อมูล สถิติ หรือตัวเลขต่างๆ คือสิ่งที่ทำให้มนุษย์ คิดมาก จนเครียด ส่งผลให้ไม่ผ่อนคลายและซื้อยาก เพราะโดยธรรมชาติแล้ว มนุษย์จะตัดสินใจซื้อของ เมื่อผ่อนคลาย นั่นจึงโยงกลับไปในเรื่องของ การเล่าเรื่อง นั่นเอง

“การขายของ ไม่ใช่การพูด การเสนอให้ลูกค้าฟัง แต่การขายของ เป็นการเชื่อมต่อทางอารมณ์ความรู้สึก แนะนำด้วยความจริงใจ มีความน่าเชื่อถือ มีหลายสิ่งหลายอย่างที่เชื่อมโยงหรือตรงกับประสบการณ์ในชีวิต  ซึ่งประโยชน์หลักๆ ของการใช้อารมณ์ความรู้สึกในการโน้มน้าว มากกว่า ใช้เรื่องของคุณสมบัตินั้นๆ ของสินค้า ในการขาย มันทำให้ผู้คนมีอารมณ์ความรู้สึกร่วมกับเรื่องที่ผู้ขายนำเสนอ ส่งผลให้ลูกค้าเขยิบเข้าใกล้ทั้งตัวผู้ขายและตัวสินค้านั้นๆ แม้ว่าผู้คนมักจะพิจารณาการตัดสินใจเรื่องต่างๆ ด้วย เหตุผล แต่คนมักตัดสินใจซื้อด้วย อารมณ์ นั่นแปลว่า ถ้าอารมณ์ซื้อไม่เกิด ก็จะไม่เกิดการซื้อขาย นั่นเอง” คุณนพ ว่าอย่างนั้น