เจ้าของรีสอร์ทใน เกาะหลีเป๊ะ ยกระดับการบริการ พร้อมรับนักท่องเที่ยว รับไฮซีซั่น

เจ้าของ ภูบาร์ รีสอร์ท ยกระดับบริการ รับไฮซีซั่น พร้อมรับนักท่องเที่ยวสัมผัสเสน่ห์ เกาะหลีเป๊ะ อีกครั้ง หลังโควิดซา-เปิดประเทศ

คุณสร้อย-กนกขวัญ จันทสร เจ้าของธุรกิจร้านอาหาร เครื่องดื่ม และที่พัก ภายใต้ชื่อ ภูบาร์ รีสอร์ท เกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล เล่าถึง จุดเริ่มต้นการทำธุรกิจ ว่า ย้อนกลับไปเมื่อ 20 ปีก่อน ที่ตนเองและสามี ตัดสินใจเข้ามาทำธุรกิจบนเกาะหลีเป๊ะ โดยเริ่มต้นจากการเปิดร้านขายเครื่องดื่มให้กับนักท่องเที่ยว

ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าชาวต่างชาติมากกว่า 99% ก่อนขยับขยายพัฒนาธุรกิจทำเป็นร้านอาหารและที่พักเพิ่มเติม รองรับความต้องการของนักท่องเที่ยว แม้ช่วงเวลาหนึ่งในการทำธุรกิจ เราจะได้รับผลกระทบจากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ “สึนามิ” ก็ตาม แต่เมื่อภายหลังธรรมชาติเริ่มกลับมาฟื้นฟูอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง ยิ่งส่งเสริมให้เกาะหลีเป๊ะได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวชาวไทยเข้ามาอีกด้วย

จุดเด่นของ “ภูบาร์ รีสอร์ท” คือ ความเชี่ยวชาญและประสบการณ์การบริการ ทั้งเครื่องดื่ม อาหาร และที่พัก ที่สะสมมามากกว่า 20 ปี การสื่อสารกับลูกค้าชาวต่างชาติที่ตอบโจทย์และตรงความต้องการได้เป็นอย่างดี เมื่อมาอยู่บนความสมบูรณ์ของธรรมชาติบนเกาะหลีเป๊ะ ที่มีท้องทะเลสดใส สะอาด สวยงาม ส่งให้ “ภูบาร์ รีสอร์ท” เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่นักท่องเที่ยวต่างชาตินำไปใส่ในคู่มือแนะนำการท่องเที่ยว (ไกด์บุ๊ก) สร้างกระแสเกิดการบอกต่อ ทำให้เราเป็นที่รู้จักอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้กิจการมีรายได้เติบโต

เหตุการณ์ไม่คาดฝัน ตลอดระยะเวลาที่ “ภูบาร์ รีสอร์ท” ดำเนินธุรกิจมีการเติบโตต่อเนื่อง แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่ปี 2563 ที่ผ่านมา ธุรกิจของเราต้องหยุดชะงักลงทันที เนื่องจากเป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว เมื่อนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติไม่สามารถเดินทางเข้ามาประเทศไทยได้

รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวไทยต้องปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของภาครัฐ ทำให้รายได้หลักของธุรกิจหดหายไป สวนทางกับรายจ่ายประจำที่ยังคงเกิด แม้เราจะฮึดสู้นำสภาพคล่องของตัวเองมาใช้จ่ายแล้วก็ตาม แต่เหตุการณ์ดังกล่าวใช้ระยะเวลากว่า 2 ปี รายรับที่ไม่เข้ามาเหมือนแต่ก่อน สภาพคล่องที่นำมาใช้ก็ปรับตัวลดลง ส่งผลกระทบธุรกิจอย่างรุนแรง

ในช่วงปลายปี 2564 เริ่มเห็นสัญญาณที่ดีจากมาตรการการเปิดประเทศของรัฐบาล ถือเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจกลับมาฟื้นตัวได้ จึงมีความจำเป็นต้องการเข้าถึงแหล่งเงินทุน นำมาบริหารจัดการธุรกิจ ลงทุน ปรับปรุงสถานที่พัก เพื่อรับกับการท่องเที่ยวไฮซีซั่น แต่ต้องเผชิญกับอุปสรรค การไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุน

“ยอมรับว่าในช่วงเวลานั้น เราพยายามติดต่อกับสถาบันการเงินเกือบทุกแห่ง แต่ได้รับการปฏิเสธ เพราะข้อจำกัดต่างๆ ของ เกาะหลีเป๊ะ เนื่องจากเป็นพื้นที่พิเศษ จึงยื่นเรื่องผ่านกลไกของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อขอแนวทางความช่วยเหลือ เปรียบเสมือนแสงสว่างปลายอุโมงค์ เพราะได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank กลับมา”

ด้วยบังเอิญหรือพรหมลิขิต เมื่อ 10 ปีก่อน ภูบาร์ รีสอร์ท ก็เคยเป็นลูกค้าเก่าของ SME D Bank จังหวัดสตูล ทำให้เราได้รับการบริการที่ดีจากเจ้าหน้าที่ธนาคารอีกครั้ง ลงมาดูพื้นที่สถานประกอบการ พร้อมรับทราบปัญหาอย่างแท้จริงของผู้ประกอบการ ได้รับคำปรึกษา แนะนำธุรกิจ ร่วมกันหาทางออก พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน จนได้รับอนุมัติวงเงินเป็นครั้งที่ 2 ผ่านผลิตภัณฑ์สินเชื่อเพื่อยกระดับเศรษฐกิจชุมชน (LEL) ช่วยให้เรามีความหวังในการเดินหน้าธุรกิจ รอวันฟื้นกลับมาอย่างเต็มกำลัง

ปัจจุบันการทำธุรกิจ หากสถานการณ์ต่างๆ คลี่คลาย รวมถึงนโยบายการเปิดรับนักท่องเที่ยวของภาครัฐมีการผ่อนปรนมากขึ้น เชื่อว่าจะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ เช่น ยุโรป จีน และมาเลเซีย กลับมายังสถานที่เกาะหลีเป๊ะอีกครั้ง

โดยปัจจุบัน ภูบาร์ รีสอร์ท พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวเข้ามาพักผ่อน รับประทานอาหารไทย วัตถุดิบสดใหม่จากท้องทะเล ที่พักรองรับความต้องการมากกว่า 15 ห้อง รองรับทั้งแบบวอล์กอิน “แฟมิลี่ทริป” หรือมาจากกรุ๊ปทัวร์ ควบคู่กับการทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ ที่จัดโปรโมชั่นมานำเสนอให้กับผู้ที่สนใจในราคาที่แสนพิเศษ สนับสนุนการพักผ่อนอย่างแท้จริง

แผนธุรกิจในอนาคต นอกจากการยกระดับบริการ เพิ่มเติมเมนูอาหาร รองรับความต้องการของนักท่องเที่ยวแล้ว ยังมีแนวคิดอยากทำ สตรีตฟู้ด บนเกาะหลีเป๊ะ เพราะมีพื้นที่ใจกลางบนเส้นถนนคนเดิน ตั้งร้านค้าขายอาหารและเครื่องดื่ม และมีโต๊ะส่วนกลางบริการให้กับนักท่องเที่ยวได้นั่งรับประทาน ลิ้มรสอาหาร สัมผัสลมทะเลในยามค่ำคืน

พร้อมกับถ่ายรูปคู่กับเสาหลักกิโลจำลองขนาดใหญ่ เพิ่มความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยว ซึ่งจะช่วยสร้างรายได้ให้กับ ภูบาร์ รีสอร์ท อีกทางหนึ่ง แต่คงต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ ควบคู่ด้วย เช่น แนวโน้มการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวไทยขยายตัวต่อเนื่อง รวมถึง การได้รับสนับสนุนเข้าถึงแหล่งเงินทุน เป็นต้น

“โควิด-19 เปรียบเสมือนพายุร้าย ซัดกระหน่ำสร้างความเสียหายให้ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวอย่างรุนแรง แต่พายุหลังฝน ย่อมงดงามเสมอ วันนี้ ภูบาร์ รีสอร์ท พร้อมแล้วที่จะรับนักท่องเที่ยวกลับมาสัมผัสบรรยากาศงดงามแห่งเกาะหลีเป๊ะ อีกครั้ง”