พ่อค้า ผุด ตามสั่ง 29 บาท แก้ปัญหา ของแพง – แบ่งเบาค่าใช้จ่าย คนงบน้อย

เมนูยุคของแพง! พ่อค้าหัวใส ผุดตามสั่ง 29 บาท แก้ปัญหาทุนสูง – แบ่งเบาค่าใช้จ่าย คนงบน้อย

ในยุคที่ต้นทุนข้าวของต่างๆ พากันขึ้นราคา ไม่เกรงใจเงินเดือนในกระเป๋าสตางค์แบบนี้ หลายๆ คนก็หาวิธีที่ทำให้ตัวเองได้ของที่ดีแต่ราคาถูกที่สุด ผู้ประกอบการประเภทอาหาร บางเจ้าต้องจำใจปรับราคาขาย เพราะไม่อยากเลือกใช้วัตถุดิบที่ส่งผลต่อคุณภาพของสินค้า

บางเจ้าขายของราคาเดิม แต่ปรับเปลี่ยนไปใช้วัตถุดิบอื่นทดแทนของเดิม เพื่อให้ทุนไม่บานปลาย ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมา ก็มีข้อดีข้อเสียปะปนกันไป แล้วแต่การตัดสินใจของผู้ประกอบการแต่ละคน ซึ่ง คุณมัทธิว จันสุภี วัย 36 ปี เจ้าของร้านสเต๊ก Chef Phu kitchen และร้าน กะเพรา ข้าวผัด ผัดซีอิ๊ว ครัวเจ๊ฝ้าย ก็เป็นหนึ่งในเจ้าของร้านที่ได้รับผลกระทบจากของแพง

ซึ่งเขาได้ผุดไอเดียทำ อาหารตามสั่ง ราคา 29 บาท เพื่อมาแก้ปัญหาต้นทุนวัตถุดิบที่สูงขึ้นของผู้ประกอบการ และด้านงบการเงินของลูกค้า โดย คุณมัทธิว เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า ตนเคยทำงานเป็นเชฟ ที่ เจดับบลิว แมริออท อยู่หลายปี กระทั่งโควิด-19 มาเยือน ทำให้สถานการณ์ธุรกิจโรงแรม-ทัวร์ ต่างประสบปัญหาหนัก เริ่มมีการรีไทร์คนออก

คุณมัทธิว จันสุภี วัย 36 ปี เจ้าของร้านสเต๊ก Chef Phu kitchen และร้าน กะเพรา ข้าวผัด ผัดซีอิ๊ว ครัวเจ๊ฝ้าย

ผนวกกับชายหนุ่มทำงานมาหลายปี พอจะมีเงินเก็บอยู่บ้าง จึงตัดสินใจ ลาออกมาเปิดร้านสเต๊กเป็นของตัวเองที่ย่านบางแค แต่เปิดได้ 1 ปีก็พบว่า ร้านสเต๊กของเขา แม้จะขายได้ แต่ก็ไม่ตอบโจทย์ผู้คนแถวนี้เท่าใดนัก ได้เงินมาไม่คุ้มกับค่าเช่าที่ ที่ต้องจ่ายในทุกเดือน ไหนจะค่าใช้จ่ายในร้านต่างๆ จึงปรับเปลี่ยนใหม่ ย้ายร้านสเต๊กเข้าแพลตฟอร์มดีลิเวอรี่ต่างๆ

แต่สเต๊ก เป็นอาหารที่คนไม่ได้ทานกันจริงจังทุกมื้อเหมือนข้าว คุณมัทธิวจึงผุดร้านอาหารตามสั่งออนไลน์ออกมาอีกร้านหนึ่ง และนำเข้าแพลตฟอร์มดีลิเวอรี่มาได้ประมาณ 1 เดือนแล้ว แต่อาหารตามสั่งในแพลตฟอร์มดีลิเวอรี่มีอัตราการแข่งขันกันสูง ผนวกกับ สภาพเศรษฐกิจและโรคระบาดส่งผลให้ข้าวของวัตถุดิบขึ้นราคากันเป็นว่าเล่น จึงคิดหาวิธีใหม่ ตกตะกอนออกมาเป็น อาหารตามสั่ง 29 บาท

“ผมก็คิดครับว่า เราจะขายแค่สเต๊กอย่างเดียวในตอนนี้มันไม่ได้ ก็ต้องใช้สถานที่ให้คุ้มกับเงินค่าเช่าที่ที่สุด เลยมีทั้งร้านสเต๊ก ร้านอาหารตามสั่ง แล้วก็ร้านน้ำในที่เดียวเลย แล้วร้านอาหารเดี๋ยวนี้ก็เข้าดีลิเวอรี่กันเยอะ ไหนจะของแพงอีก ด้วยความที่ผมก็เปิดร้านอาหารก็จะเห็นว่า ลูกค้าบางคนเขาทานอาหารไม่หมด บางคนกินน้อย เขาบอกว่ามันเยอะไป ก็เลยมาคิดว่า ช่วงนี้คนไม่ค่อยมีเงินนะ ของก็ขึ้นราคา แล้วปัญหาคนกินข้าวไม่หมดอีก”

“เลยคิดว่า ถ้าทำอาหารให้จานเล็กลง ราคาก็ขายถูกลง ก็น่าจะแก้ปัญหาอาหารเหลือทิ้ง และช่วยแบ่งเบาภาระเพื่อนมนุษย์ด้วยกันได้บ้าง พอลองทำออกมาขายผลตอบรับดีเลยครับ เพราะบางคนอยากกินหลายอย่างก็สั่งจานเล็กก็ตอบโจทย์เขา บางคนสั่งให้ลูกที่เป็นเด็กๆ เขาก็ทานกันหมด เรียกว่าคนเข้ามาสั่งถ้วยเล็กเยอะกว่าขนาดปกติที่ทำขายอีก วันหนึ่งก็ขายได้ 40-50 กว่าแก้ว แต่ยังไม่รวมกับออร์เดอร์ขนาดปกติที่ก็ยังขายอยู่นะครับ ก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีให้กับลูกค้าและช่วยให้ร้านขายของได้ง่ายขึ้น” คุณมัทธิว เล่าอย่างนั้น

ผัดซีอิ๊วเส้นใหญ่ ไซซ์ 29 บาท
ผัดซีอิ๊วเส้นใหญ่ ไซซ์ปกติ

นอกจากนั้น คุณมัทธิว ยังกล่าวสั้นๆ ทิ้งท้ายว่า หากผู้ประกอบการร้านอาหารอยากนำไอเดียนี้ไปใช้บ้าง ตนก็ยินดีแบ่งปันโดยไม่หวง ถือว่าช่วยๆ กันในยามสภาพเศรษฐกิจแบบนี้

สั่งซื้ออาหาร หรือ สอบถามได้ที่ เฟซบุ๊ก Chef Phu kitchen และร้าน กะเพรา ข้าวผัด ผัดซีอิ๊ว ครัวเจ๊ฝ้าย

ผัดกะเพรา ไซซ์ปกติ

อาหารตามสั่ง ไซซ์ 29 บาท