2 สาวคู่ซี้ ผุด ชุดไทยสีพาสเทล แหวกม่าน ชุดประจำชาติ ไอดอล-นทท. แห่ใส่

2 สาวคู่ซี้ ผุด ชุดไทยสีพาสเทล แหวกม่าน ชุดประจำชาติ ไอดอล-นทท. แห่ใส่
2 สาวคู่ซี้ ผุด ชุดไทยสีพาสเทล แหวกม่าน ชุดประจำชาติ ไอดอล-นทท. แห่ใส่

ธุรกิจรับเปิดประเทศ! 2 สาวคู่ซี้ ผุด ชุดไทยสีพาสเทลไล่เฉด แหวกม่าน ชุดประจำชาติ กระแสดี ไอดอล-นทท. แห่ใส่

กลายเป็นไวรัลในโซเชียล ณ ขณะนี้ สำหรับรูปภาพของนักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่ง ที่ได้ไปถ่ายภาพเดินเล่นในวัด แต่ที่ไม่ธรรมดาคือ ชุดไทย ที่เหล่านักท่องเที่ยวสวมใส่ เป็นชุดไทยที่มีสีสันพาสเทลไล่เฉดสี ที่แหวกภาพจำเดิมๆ แล้วแทนที่ด้วยความมุ้งมิ้งนั่นเอง!

รูปที่กำลังเป็นไวรัลในโซเชียล ถ่ายโดย Aofaum Photography
รูปที่กำลังเป็นไวรัลในโซเชียล ถ่ายโดย Aofaum Photography

คุณโฟม-ชนิตา พลอยวิจิตร วัย 31 ปี หนึ่งในเจ้าของร้าน SENSE OF THAI ร้านเช่าชุดไทยเจ้าของไอเดีย ชุดไทยสีพาสเทลไล่เฉดสีที่กำลังเป็นที่พูดถึงในโซเชียล เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า เธอและเพื่อนสนิท (คุณแตงกวา-ภัสราพร รัตนชาติ) เรียนจบมากันคนละคณะจากประเทศญี่ปุ่น

โดยที่คุณโฟมเรียนเกี่ยวกับเศรษฐศาสตร์ ส่วนคุณแตงกวาเรียนด้านดีไซน์ ซึ่งในระหว่างที่เธอและเพื่อนสนิท ได้ไปเรียนต่อ ก็มีโอกาสได้ใส่ชุดประจำชาติญี่ปุ่นไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ และเมื่อไปเที่ยวประเทศใกล้ๆ อย่าง เกาหลีใต้ ก็จะใส่ชุดฮันบกไปเดินถ่ายรูปเล่นเช่นกัน

(ซ้าย) คุณแตงกวา-ภัสราพร รัตนชาติ และ (ขวา) คุณโฟม-ชนิตา พลอยวิจิตร

ทำให้เมื่อไปเที่ยวซ้ำกี่ครั้ง ทั้งคู่ชอบที่จะตามหาชุดประจำชาตินั้นๆ ในโทนสีน่ารักๆ ใส่กันเสมอ และจากจุดนั้นเองก็ทำให้ทั้งคู่คิดกันว่า ประเทศไทยก็มีชุดประจำชาติ แต่ไม่ค่อยมีสีน่ารักๆ อย่าง สีพาสเทลให้ใส่บ้าง นอกจากพวกเธอจะได้ใส่แล้ว คนไทยคนอื่นและนักท่องเที่ยวที่มีความชอบเหมือนกันกับพวกเธอ ก็น่าจะอยากใส่เช่นกัน จึงเกิดเป็นไอเดียเปิดร้านชุดไทยพาสเทลขึ้น

”เราทั้งคู่ชอบอะไรที่มันน่ารักๆ สีพาสเทล เวลาไปเที่ยว อย่าง ญี่ปุ่น เกาหลี คนก็จะชอบเช่าชุดประจำชาติเขาใส่เดินเล่นกันปกติ ไทยเราก็มีชุดประจำชาติ แต่เหมือนคนยังเขินๆ ที่จะใส่กัน แล้วสีมันค่อนข้างทางการในความคิดพวกเรานะคะ ใส่เล่นไม่ค่อยได้บรรยากาศเท่าไหร่ เลยคิดว่าทำไมชุดไทยถึงไม่มีสีน่ารักๆ อย่าง สีพาสเทล บ้างล่ะ สมัยนี้วัยรุ่นก็ชอบสีแบบนี้กันเยอะ ใส่ได้หลายโอกาสมากขึ้นด้วย”

”เราก็เลยไปศึกษาประวัติชุดไทยต่างๆ กันค่ะ แล้วก็เอามาปรับให้เข้ากับสีพาสเทลที่เราตั้งใจจะทำกัน ทุกอย่างยังคงความเป็นไทยอย่างถูกต้องเหมือนเดิม แค่เพิ่มสีสันให้คนรู้สึกว่า ชุดไทยเข้าถึงง่าย เพิ่มขึ้นอีกหน่อย ไอดอล วัยรุ่น ใส่แล้วดูสมวัย นักท่องเที่ยวก็ใส่สวย มีความเป็นแฟชั่นที่ยังคงความเป็นไทยอยู่ ตามคอนเซ็ปต์ร้านที่ว่า ลูกค้าสามารถเลือก Mix & Match ได้ตามใจเลย” คุณโฟม เล่า

คุณโฟม ยังเล่าอีกว่า สินค้าที่เห็นภายในร้าน ล้วนแล้วแต่เป็นการ สั่งผลิต ทั้งหมด ไม่ว่าจะสีชุดหรือเครื่องประดับเข้าชุด โดยคุณแตงกวาจะเป็นผู้ออกแบบและส่งโรงงานผลิตให้ทดลองทำของจริงออกมาให้ดูนั่นเอง

”ชุดที่ร้าน รวมๆ มีประมาณ 200 เฉดสี ทุกชิ้น นำมาแมตช์กันได้มากกว่า 1,000 แบบเลยค่ะ ชาวต่างชาติมาเช่าใส่ เราก็แนะนำให้ตามความเหมาะสมเลย ตอนนี้ร้านก็เปิดมาได้ 3 ปีแล้วค่ะ เปิดก่อนโควิดนิดเดียวเอง พอโควิดมาก็เงียบค่ะ เพราะปิดประเทศ นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เป็นกลุ่มลูกค้าหลักก็ไม่มา ร้านจึงต้องหันมาเน้นทำการตลาดกับลูกค้าชาวไทยมากขึ้น ผลตอบรับก็ดีนะคะ เหมือนคนไทยส่วนใหญ่เขาก็รอเที่ยวช่วงที่ไม่มีนักท่องเที่ยวกัน”

”และโชคดีค่ะที่มีเน็ตไอดอลและช่างภาพดังๆ เขาเห็นชุดที่ร้านแล้วเขาชอบกัน ก็ปากต่อปากมาใช้บริการ แฟนคลับหรือนักท่องเที่ยวชาวไทยเห็น เขาก็มาตามรอยอยู่เหมือนกันค่ะ แล้วลูกค้าเก่าก็กลับมาใช้บริการซ้ำก็เยอะ เช่าถ่ายรูปเที่ยวบ้าง เช่าเป็นชุดเพื่อนเจ้าสาวบ้าง เราก็ได้จากตรงนี้ คือร้านเราไม่ได้เน้นขายชุดอย่างเดียว เราเน้นขายการบริการให้ลูกค้า เลยคิดว่าคงเป็นเหตุผลที่ลูกค้าชอบเรา ทำให้เราประคองไปได้ พอเปิดประเทศกิจการก็กลับมาดีขึ้น” คุณโฟม ว่าอย่างนั้น

คุณโฟมยังบอกอีกว่า แม้สินค้าในร้านจะเป็นบบสั่งผลิตแทบทั้งหมด แต่ราคาเช่าชุดของร้านไม่ได้แพงอย่างที่คิด เพราะราคาเริ่มต้นที่ 600-900 บาท ราคาเดียวกันทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศ

นอกจากนั้น ทางร้านยังมีบริการช่างถ่ายภาพ ในขณะที่เช่าชุดไปเดินเล่นด้วย โดยอัตราเริ่มต้น 1 ชั่วโมง 2,600 บาท ก็ได้รูปไปแล้วกว่า 300 รูปเลยทีเดียว!

รูปที่กำลังเป็นไวรัลในโซเชียล ถ่ายโดย Aofaum Photography

”จริงๆ ลูกค้าเราแรนดอมมากค่ะ พอเปิดประเทศแล้ว จันทร์-ศุกร์ ส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาใช้บริการ พอเสาร์-อาทิตย์จะเป็นคนไทย คือเรา 2 คนรู้สึกว่า กลุ่มลูกค้าวัยรุ่น เขาอยากใส่ชุดไทยนะ แต่แค่ไม่ถูกใจสีแบบเดิมๆ ตอนนี้เราก็เลยเน้นเจาะกลุ่มลูกค้าวัยรุ่นให้มากขึ้น และได้ช่วยกันอนุรักษ์ความเป็นไทยด้วย” คุณโฟม ว่าอย่างนั้น

สอบถามเพิ่มเติม เฟซบุ๊ก Sense Of Thai บริการเช่าชุดไทย ชุดเพื่อนเจ้าสาวพรีเมี่ยม

———————————————————————-

เริ่มแล้ววันนี้ M-Code สแกนปั๊บ ลุ้นรับโชค สแกนเลย! ลุ้นรับ ‘บัตรเติมน้ำมันบางจาก’ มูลค่า 5,000 บาท วันละ 1 รางวัล ภายใต้แคมเปญใหญ่ ‘MATICHON – KHAOSOD SEA GAMES 2022’