อดีตคนคุก ลุกขึ้นสู้ ผันตัวขาย มะม่วงน้ำปลาหวาน ยอดขายปีละ 1 ล้าน

อดีตคนคุก ลุกขึ้นสู้ ผันตัวขาย มะม่วงน้ำปลาหวาน ยอดขายปีละ 1 ล้านบาท เพียง 5 ปี มีรถ-บ้าน-ที่ดิน เป็นของตัวเอง

คนเราเมื่อ ทำผิด จะได้รับ โอกาส กี่ครั้ง? แล้วยิ่งทำผิดถึงขั้น เข้าห้องขัง แม้จะพ้นโทษออกมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ ก็คงไม่ได้รับ โอกาส อย่างแท้จริง จนผู้ที่พ้นโทษออกมาไม่น้อย เลือกเดินเข้าสู่เส้นทางเดิม ซึ่ง คุณเก่ง-เก่งกิจ โชคพงศ์พัชร์ วัย 41 ปี ถือเป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่ตั้งมั่นแน่วแน่ที่จะเริ่มชีวิตใหม่ และในวันที่ทำได้สำเร็จ เขามีทั้งบ้าน ทั้งรถ และที่ดิน ที่มาจากน้ำพักน้ำแรงจากการขาย มะม่วงน้ำปลาหวาน นั่นเอง!

คุณเก่ง-เก่งกิจ โชคพงศ์พัชร์ เจ้าของร้าน มะม่วงน้ำปลาหวาน เพลินลิ้น

คุณเก่ง เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า ในอดีตตนเป็นคนทำงานไม่สะอาด มีประวัติการทำผิด จนเข้าๆ ออกๆ ห้องขังอยู่ 12 ปี จนวันหนึ่งคิดกลับตัว ตั้งใจอย่างแน่วแน่ว่าจะไม่เดินในเส้นทางเดิม เพราะคำว่า ครอบครัว

“เกเรมาตั้งแต่สมัยวัยรุ่น ใช้เวลา 20 กว่าปี กว่าจะคิดได้ ไม่อยากเห็นคนที่เรารักเขาเหนื่อยกับเราไปมากกว่านี้ เลยปรับใหม่ อยู่ในนั้นก็ไม่ได้มีเงิน มีอาชีพอะไร แต่ก็ตั้งใจทำงาน จนพ้นโทษออกมา เข้าๆ ออกๆ ในนั้นมาครึ่งชีวิต พอออกมาก็เลยไม่มีอาชีพ แต่น้องสาวเขาขายมะม่วงน้ำปลาหวานอยู่ ผมก็อาศัยไปช่วยน้องสาวขาย ช่วยไปก็นั่งดูน้องไป ก็เห็นว่า เออมะม่วงน้ำปลาหวานนี่มันขายดีเนอะ ก็เลยคุยปรึกษากับน้องสาว ว่าผมอยากขายบ้าง เพราะผมอยากมีอาชีพ และน้ำปลาหวานของน้องผมมันไม่เหมือนกับของที่อื่น ผมเลยคิดว่ามันน่าจะขายได้แน่นอน”

“น้องสาวเห็นผมตั้งใจทำ เขาก็ดีใจและก็สนับสนุนเต็มที่ ให้เต๊นท์ขายของ ให้อุปกรณ์ขายมะม่วงน้ำปลาหวานมาทำขาย สูตรก็เรียนจากน้องสาวผม เพราะเขาทำอร่อย ของมันดีอยู่แล้ว แล้วน้องก็ให้เงินทุนผมมาอีก 20,000 บาท ไว้ใช้ในการขายของ พอออกขายจริงผลตอบรับมันก็ไม่ได้ดีอย่างที่คิดที่เห็นน้องสาวทำมา” คุณเก่ง เล่า

แม้เริ่มแรกจะไม่ได้ผลดังที่หวัง แต่คุณเก่งก็ไม่ท้อ เขามุ่งมั่นที่จะขายให้ได้ จึงวิ่งขายมะม่วงน้ำปลาหวานตามตลาดนัด ฟังคำชี้แนะจากพี่ๆ น้องๆ ในตลาดที่เข้ามาช่วยฝึกช่วยสอน ให้มือใหม่หัดขายอย่างเขา จนขายเข้าสู่ปีที่ 2 กิจการก็เริ่มดีขึ้น

“ปีแรกบอกเลยว่าลุ่มๆ ดอนๆ ยอดขายหักค่าใช้จ่ายแล้วก็ยังไม่มีกำไร ก็เปลี่ยนหาที่คนเยอะๆ ไปลงขาย ฟังคำแนะนำจากคนที่ขายของตลาดนัดด้วยกันที่เขาสอน ผมก็เอามาปรับใช้ ซึ่งจากที่ได้เรียนรู้ ผมก็เลยเห็นว่า ทุกอย่าง มันอยู่ที่การบริหารจัดการ ผมมีเป้าหมายที่จะทำ”

“ในอดีตเรารวยก็จริง แต่มันมาจากวงจรไม่ดี เรากลับไปแก้ไขเรื่องราวในตอนนั้นไม่ได้ ก็จดจำไว้เป็นบทเรียนแล้วเอามาปรับปรุงตัวในปัจจุบัน คนทำงานสุจริต เขามีเงินไม่มาก เขายังอยู่ได้ เราก็ต้องทำได้สิ แล้วผมมองไปในอนาคตว่า เราควรทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน พอมีเป้าหมายที่ต้องทำให้ได้ ผมก็สู้มาเรื่อยๆ จนผ่านไป 1 ปี ยอดขายเริ่มดีขึ้น เริ่มมีลูกค้าประจำมาซื้อซ้ำ” คุณเก่ง ว่าอย่างนั้น

ถามว่าขายดีขึ้นอย่างไร คุณเก่ง เล่าว่า ยอดขายปกติจะอยู่ที่ราวๆ 6-7 พันบาทต่อวัน หากวันไหนตลาดเงียบๆ ก็จะขายได้ประมาณ 5 พันบาท เมื่อหักต้นทุนออกแล้วก็ยังเหลือเงินให้เก็บ ทำให้ใน 1 เดือนขายได้กว่าหลักแสน พอครบปีก็ทำยอดขายได้ประมาณ 1 ล้านบาท รางวัลของความพยายามยังไม่จบเท่านั้น เพราะคุณเก่งขายได้ 5 ปี ก็มีเงินสดซื้อบ้านเดี่ยวขนาด 60 ตร.ว. อยู่ ใช้เงินสดซื้อรถ 2 คันไว้ขับ และซื้อที่ดินที่ซื้อไว้ปลูกมะม่วงอีก รวมๆ แล้วมีทรัพย์สินจากการตั้งตัวขายมะม่วงน้ำปลาหวานเกือบ 10 ล้านบาทเลยทีเดียว!

นอกจากนั้น คุณเก่งยังไม่หยุดแค่กิจการมะม่วงน้ำปลาหวาน เพราะเขานำเงินมาต่อยอด เปิดร้านให้แฟนสาว อย่างการเปิดร้านสปาหน้า-กดสิวและทำทรีตเมนต์ กว่าจะมาถึงทุกวันนี้ได้ คุณเก่งก็อดทน ตั้งใจ และรู้สึกภูมิใจกับชีวิตมากๆ เลยทีเดียว

บ้านและรถ จากน้ำพักน้ำแรงการขายมะม่วงน้ำปลาหวานของคุณเก่ง

“คิดไปคิดมา มันก็รู้สึกเสียดายเวลาตรงนั้นมากๆ แต่ ณ วันนี้เรากลับตัวกลับใจแล้ว คิดอะไรก็ต้องทำให้ได้ดี ทาง ปปส. เขาก็ติดตามดูพฤติกรรมผม 1 ปีเต็มๆ จนเขาเห็นว่าเราตั้งใจยึดอาชีพสุจริตจริงก็เชิญไปเป็นวิทยากรพิเศษให้เรือนจำที่สมุทรปราการบ่อยๆ แต่ช่วงนี้ก็ไม่ได้ไปเพราะโควิด แล้วช่วงโควิด สินค้าผมก็ยังขายได้ เพราะผมทำสะอาด อาศัยขายหน้าบ้าน ถ้าลูกค้าอยู่ใกล้ๆ ก็วิ่งไปส่งให้ได้ แต่ถ้าไกลกว่าระยะที่กำหนดก็ต้องให้แกร็บมารับไป ซึ่งก็มีสั่งมาทางออนไลน์เยอะเหมือนกัน”

“น้ำจิ้มเราไม่เหมือนที่อื่น คือจะมีความกลมกล่อม ไม่หวานไม่เค็มจนเกินไป เครื่องแน่น รสนัว กินเพลินๆ จนเอามาตั้งชื่อร้านไปด้วย ก็มีให้เลือก 4 รส คือ น้ำปลาหวาน ซึ่งขายดีเป็นอันดับ 1 ต่อมาก็ กะปิหวาน กะปิปลาร้า และกะปิแห้ง มีขนาดให้เลือก 3 แบบ คือ ชุดมาตรฐาน 50 บาท ได้มะม่วง 1 ถุงกับน้ำจิ้มกระปุกเล็ก ชุด 90 บาท ได้มะม่วง 1 ถุงกับน้ำจิ้มกระปุก 300 กรัม และขนาด 120 บาท ได้มะม่วง 1 ถุงกับน้ำจิ้มกระปุก 500 กรัม ตอนนี้ก็วางแผนขยายแฟรนไชส์ เริ่มต้นที่ 25,000 บาท ได้อุปกรณ์การทำทุกอย่างไปตั้งตัวแบบผมเลย ใครสนใจก็ลองติดต่อเข้ามาได้ครับ” คุณเก่ง เล่าอย่างนั้น

สนใจสอบถามได้ที่ เฟซบุ๊ก เก่ง เก่งกิจ และ โทร. (094) 852-5435

เผยแพร่เมื่อ วันพุธที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ.2565